Cách bảo vệ mắt khi thường xuyên sử dụng các thiết bị điện tử

Cách bảo vệ mắt khi thường xuyên sử dụng các thiết bị điện tử: Tuy sử dụng hàng ngày, hàng giờ các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, tivi, bóng đèn… nhưng ít người biết rằng các thiết bị đó đang ngấm ngầm tấn công đôi mắt với một “vũ khí hủy diệt” mang tên Ánh sáng xanh…

Sử dụng máy tính nhiều ảnh hưởng đến mắt như thế nào?

Hãy nhìn bức hình sau và xem ánh sáng xanh từ màn hình các thiết bị điện tử có đang tấn công và ngấm ngầm “tàn phá” đôi mắt bạn không nhé! Nếu bạn đang có từ 2 đến 4 triệu chứng như trong hình và thường xuyên sử dụng các thiết bị điện tử thì mắt bạn dã bị ánh sáng xanh tấn công, suy giảm thị lực nhanh, sớm hơn bình thường.

Cách bảo vệ mắt khi thường xuyên sử dụng các thiết bị điện tử

Tuy sử dụng hàng ngày, hàng giờ các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, tivi, bóng đèn… nhưng ít người biết rằng các thiết bị đó đang ngấm ngầm tấn công đôi mắt với một “vũ khí hủy diệt” mang tên Ánh sáng xanh. Ánh sáng xanh là loại ánh sáng có bước sóng ngắn (từ 450-495nm), gọi là xanh vì nó nằm trong vùng quang phổ màu xanh (lam) của 7 vùng quang phổ đỏ, da cam, vàng, lục, lam, chàm, tím. Loại ánh sáng này mang năng lượng cao có khả năng tác động sâu vào đáy mắt gây tổn thương võng mạc, đặc biệt là tế bào võng mạc và thủy tinh thể.

Điều này vô cùng nguy hại vì tế bào võng mạc là tế bào đặc biệt trong mắt, có chức năng cung cấp dưỡng chất cho các tế bào thị giác. Sự suy giảm hoạt động của tế bào võng mạc khiến các tế bào thị giác bị cắt nguồn nuôi dưỡng, dễ dàng mắc bệnh, chết đi nhanh chóng. Đó chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra các vấn đề mờ, mỏi, nhức mắt, đặc biệt là các bệnh lý nguy hiểm ở võng mạc như thoái hóa hoàng điểm, bệnh lý có nguy cơ mù lòa rất cao.

Cách bảo vệ mắt khi thường xuyên sử dụng các thiết bị điện tử

Sự bùng nổ các thiết bị điện tử là điều tất yếu của cuộc sống hiện đại, việc loại bỏ chúng là điều không thể. Thế nhưng, vẫn có cách để bạn đảm bảo công việc, nhu cầu giải trí mà vẫn bảo vệ được mắt trước tác động của ánh sáng xanh nguy hại, giúp mắt không còn mờ, mỏi, nhức.

Mới đây, tinh chất Broccophane thiên nhiên (chiết xuất từ một loại bông cải xanh rất giàu Sulforaphane) đã được các nhà khoa học Mỹ phát hiện và nghiên cứu chứng minh có khả năng bảo vệ võng mạc và thủy tinh thể trước sự tác động liên tục của các yếu tố gây hại như ánh sáng xanh.

Các nhà nhãn khoa đánh giá cao tinh chất Broccophane vì nó giúp tăng Thioredoxin là một loại protein giúp bảo vệ các tế bào thị giác, tăng cường hoạt động của võng mạc và bảo vệ thủy tinh thể của mắt. Do đó, sử dụng sớm và đều đặn tinh chất Broccophane mỗi ngày sẽ giúp bảo vệ mắt hiệu quả từ bên trong, cụ thể là giúp võng mạc khỏe để nuôi dưỡng tốt các tế bào thị giác và giúp ổn định cấu trúc của thủy tinh tể không bị mờ đục. Nhờ đó, mắt không những giảm được các triệu chứng khó chịu như mờ, mỏi, nhức do ánh sáng xanh tấn công mà còn duy trì được thị lực lâu dài, mắt sáng khỏe, tinh anh từ bên trong.

Mẹo nhỏ giúp bảo vệ mắt khi dùng máy tính nhiều

Có rất nhiều cách đơn giản để bảo vệ đôi mắt mà không tốn kém. Nếu quan tâm và muốn gìn giữ cửa sổ tâm hồn luôn khỏe mạnh, hãy chú ý đến từng thói quen nhỏ nhưng lành mạnh sau đây:

Tập luyện cho mắt: Nếu làm việc quá tập trung và không rời mắt khỏi các thiết bị kỹ thuật số thì rất dễ khiến mắt quá quen với tầm nhìn từ thiết bị điện tử. Điều đó khiến mắt gặp vấn đề khi tập trung vào một khoảng cách khác bên ngoài thiết bị điện tử. Do vậy, bạn nên di chuyển đôi mắt xung quanh nhiều hơn, thay đổi vị trí tầm nhìn 20 phút/lần hoặc ít hơn.

Giữ khoảng cách với thiết bị: Y sĩ nhãn khoa khuyên bạn ngồi cách xa ít nhất một cánh tay so với màn hình kỹ thuật số. Nếu đang làm việc với máy tính để bàn, hãy đặt máy tính đủ xa để cánh tay có thể thoải mái được mở rộng.

Hướng mắt ra phía ánh sáng tự nhiên: Thỉnh thoảng, hãy bỏ thiết bị điện tử xuống và đi dạo ngoài trời để mắt thư giãn với những ánh sáng tự nhiên. Ánh sáng ban ngày sẽ giúp điều chỉnh nhịp sinh học, tái kết nối đôi mắt với thiên nhiên giúp cải thiện tâm trạng và giấc ngủ.

Điều chỉnh ánh sáng màn hình: Đèn màn hình nên được điều chỉnh phù hợp môi trường xung quanh. Nếu trong căn phòng sáng rực rỡ, bạn sẽ cần phải tăng độ sáng của màn hình. Nếu bạn đang làm việc trong một căn phòng mờ tối, nên giảm mức độ ánh sáng màn hình.

Chú ý đến độ chói tác động vào màn hình: Có một số cách để cải thiện điều này, như giữ cho màn hình sạch sẽ, ngồi cách xa cửa sổ mở, sử dụng bóng đèn điện áp thấp hơn, hoặc ngăn chặn các tia sáng chiếu đến hoặc các ánh sáng nhấp nháy.

Tham khảo bác sĩ những loại kính bảo vệ: Bác sĩ có thể giúp bạn lựa chọn những loại kính chuyên dụng để làm giảm độ chói và mỏi mắt từ thiết bị kỹ thuật số. Những loại kính này sẽ giúp bảo vệ đôi mắt khỏi ánh sáng có hại bất cứ khi nào sử dụng.

Chú ý thực phẩm tốt cho mắt: Một chế độ ăn uống tốt sẽ ngăn ngừa mắt khỏi bệnh tật hoặc bị ảnh hưởng bởi những tác động có hại từ các thiết bị kỹ thuật số. Thực phẩm chứa nhiều vitamin C, vitamin A, kẽm và các axit béo omega-3 đặc biệt giúp cải thiện thị lực mắt và hiệu suất của các dây thần kinh.

Đặt màn hình dưới tầm nhìn của mắt: Tốt nhất, nên đặt màn hình dưới tầm nhìn của mắt khoảng 12,7 cm. Điều này sẽ giúp đạt hiệu quả bảo vệ tối đa nhãn cầu của mí mắt do mắt được mở dưới góc nhỏ.

Nghỉ ngơi thường xuyên: Các chuyên gia khuyến khích mắt nên được nghỉ khoảng 15-20 phút sau mỗi hai giờ sử dụng thiết bị điện tử. Trong lúc nghỉ ngơi, bạn có thể để nháy mắt nhiều hơn để mắt được giữ ẩm và hoạt động trơn tru. Giờ nghỉ không chỉ giúp bảo vệ mắt mà còn bảo vệ cả sức khỏe chung của bạn.

Hạn chế sử dụng các thiết bị kỹ thuật số: Trong thực tế, việc hạn chế thời gian sử dụng thiết bị kỹ thuật số và sử dụng kính bảo hộ là hai cách hiệu quả nhất để giảm thiểu những tác động có hại từ màn hình kỹ thuật số đến mắt. Nếu việc sử dụng là không thể cắt giảm được nữa, ít nhất là nên hạn chế tối đa việc sử dụng trước khi đi ngủ. Đừng bao giờ để vấn đề về mắt là trở ngại cho công việc hay cuộc sống nếu bạn là một người sử dụng thường xuyên các thiết bị kỹ thuật số. Bằng cách làm theo những lời khuyên trên, đôi mắt của bạn sẽ được bảo vệ khỏi những vấn đề do các thiết bị kỹ thuật số.

Tránh làm việc trong phòng tối: Làm việc trong phòng tối sẽ làm cho mắt bạn mệt mỏi vì mắt phải điều tiết theo độ sáng của màn hình và bóng tối xung quanh. Theo các chuyên gia, nếu làm việc với máy tính hay đọc sách điện tử, bạn nên ngồi trong phòng sáng, tốt nhất là nơi có ánh sáng tự nhiên.

Đo khám mắt: Nếu mắt bạn đọc không rõ chữ trên màn hình, có thể gây căng thẳng cho mắt hoặc đau đầu. Trước hết, cần đảm bảo đặt màn hình cách mắt 50-60cm, để mắt bạn cảm thấy dễ chịu, thoải mái. Nếu các vấn đề về mắt vẫn còn, bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa về mắt. Những người thường xuyên tiếp xúc với máy tính và công nghệ thông tin, dễ bị nguy cơ tật khúc xạ và cần phải đo khám khúc xạ để chọn loại kính mắt phù hợp.

Dùng nước mắt nhân tạo: Những người 40 tuổi trở lên rất hay gặp triệu chứng khô mắt khi làm việc thường xuyên với máy tính. Theo các chuyên gia, thói quen nhìn chằm chằm vào màn hình hoặc trong khi đọc sách, tạp chí, ít khi chớp mắt sẽ khiến mắt dễ bị khô. Bạn nên dùng nước mắt nhân tạo để tránh tình trạng khô mắt, và để mắt nghỉ ngơi, tránh nhìn màn hình mỗi 20 phút.

Không nhìn màn hình trước khi đi ngủ: Con người chúng ta đã được “lập trình” để hoạt động vào ban ngày và ngủ nghỉ vào ban đêm. Theo các bác sĩ, việc sử dụng các thiết bị công nghệ thông tin trước khi đi ngủ sẽ kích thích tinh thần và gây ra các vấn đề về giấc ngủ. Tốt nhất nên tắt máy tính, tivi và điện thoại ít nhất hai giờ trước khi đi ngủ để bạn cảm thấy dễ ngủ và ngủ ngon hơn.

Kết: Bên cạnh chủ động nuôi dưỡng cho mắt sáng khỏe từ bên trong, việc chăm sóc đôi mắt mỗi ngày bằng cách làm việc khoa học, điều chỉnh tư thế làm việc đúng đắn, cho mắt thời gian nghỉ ngơi, tránh các tác nhân gây hại (như khói bụi, thuốc lá, bia rượu…), chế độ dinh dưỡng hợp lý và thăm khám mắt định kỳ cũng rất hữu ích, góp phần bảo vệ thị lực cho mắt sáng khỏe.