Cách ăn bòn bon để không ảnh hưởng tới sức khỏe là điều mà không phải ai cũng biết. Bòn bon được biết tới như một loại trái cây quen thuộc của Việt Nam.  Loại quả này có thể phát triển quanh năm nhưng mùa cao điểm là giữa tháng Bảy và tháng Chín. Quả bòn bon có khả năng giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, cải thiện hệ tiêu hóa, làm thuốc và nhiều công dụng khác.Tuy nhiên, nếu ăn không đúng cách thì bạn cũng gặp phải những hậu quả khôn lường. Hãy cùng giadinh.blog tìm hiểu cụ thể  “Cách ăn bòn bon để không ảnh hưởng tới sức khỏe không phải ai cũng biết”, ở bài viết này nhé!

1. Không cắn vỏ quả bòn bon khi ăn

Cách ăn bòn bon để không ảnh hưởng tới sức khỏe không phải ai cũng biết

Vỏ của quả bòn bon có thể dùng để làm thuốc chữa bệnh nhưng lại có độc tố cao. Vì vậy khi ăn bạn nên cẩn thận. Trong vỏ bòn bon chứa một chất gọi là acid lansium độc đối với tim, ở liều cao có thể làm ngừng tim ếch. Tốt nhất, khi ăn bòn bon không nên cắn trái mà cần dùng tay để tách vỏ, bỏ hạt.

2. Không nhai hạt quả bòn bon khi ăn

Quả bòn bon thường gồm 5 múi, có vách ngăn mỏng. Những múi chưa có hạt hoặc hạt nhỏ có thể nhai luôn. Tuy nhiên, một số múi có hạt lớn thì không nên nhai hoặc nuốt vì trong hạt đắng, chứa một chất xác định là cấu trúc alkaloid độc. Vì thế, khi ăn, mọi người nên để ý, không được nhai nuốt hạt. Những quả chỉ có vách ngăn, chưa có hạt thì có thể ăn bình thường.

Cách ăn bòn bon để không ảnh hưởng tới sức khỏe không phải ai cũng biết

3. Không ăn quả bòn bòn bị thúc chín

Quả bòn bon thường bị phun thuốc thúc chín, vì vậy, rất hại cho sức khỏe. Do đó, khi chọn mua bòn bon, phải thật tinh ý. Nếu bòn bon chín tự nhiên thì đưới đít quả có dấu châm kim li ti, cuống quả còn tươi. Khi bóc ăn thử, bòn bon sẽ có vị ngọt thanh, thịt quả màu trong, hạt đen và nhỏ, đặc biệt không có mủ.

Cách ăn bòn bon để không ảnh hưởng tới sức khỏe không phải ai cũng biết

4. Không để người tiểu đường ăn nhiều quả bòn bon:

Đối với người mắc tiểu đường, không nên ăn nhiều quả bòn bon. Bởi trong bòn bon có chứ hàm lượng đường tương đối cao. Thậm chí, gười bình thường cũng không nên ăn nhiều vì dễ gây nặng bụng.

Cách ăn bòn bon để không ảnh hưởng tới sức khỏe không phải ai cũng biết

Hy vọng với những thông tin được cung cấp qua bài viết “Cách ăn bòn bon để không ảnh hưởng tới sức khỏe không phải ai cũng biết”, bạn đã có thêm những bí quyết mới trong cách chọn và sử dụng loại quả quen thuộc, bổ dưỡng này. Bạn nên chú ý, khi chọn Bòn bon không nên chọn những quả to vì hột to, quả thường chua, những quả có vết nám đen ăn sẽ không ngon. Chúc các bạn luôn có những lựa chọn hợp lý và luôn mạnh khỏe. Đừng quên tiếp tục đồng hành cùng giadinh.blog để biết thêm nhiều điều thú vị nhé!