Các thực phẩm bệnh nhân ung thư vòm họng cần tránh

Bài viết dưới đây là thống kê các nhóm thực phẩm ung thư vòm họng cần tránh theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng. Việc bổ sung thực phẩm phong phú, đa dạng là rất quan trọng để giúp bệnh nhân điều trị và phục hồi nhanh hơn. Tuy nhiên, người bệnh ung thư vòm họng cần tránh các thực phẩm sau. Hãy cùng giadinh.blog tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

 

1. Các loại thịt đỏ bệnh nhân ung thư vòm họng cần tránh

Các thực phẩm bệnh nhân ung thư vòm họng cần tránh

Việc ăn nhiều thịt đỏ (thịt bò, lợn, chó, dê…)sẽ gây ảnh hưởng không tốt đối với bệnh nhân ung thư vòm họng và khiến bệnh phát triển trầm trọng hơn, nhất là đối với các trường hợp có triệu chứng viêm nhiễm ở khối u. Theo nghiên cứu, thịt đỏ có chứa chất heme iron, chất béo no và một vài chất hữu cơ khác gây ra nhiều căn bệnh ung thư nguy hiểm. Các nhà dinh dưỡng khuyến cáo, người bình thường cũng chỉ nên ăn không quá 500g/tuần nhằm phòng tránh các bệnh ung thư và đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

2. Bệnh nhân ung thư vòm họng cần tránh các thực phẩm chứa hàm lượng đường cao

Các thực phẩm bệnh nhân ung thư vòm họng cần tránh

Các nhà khoa học tại Thụy Điển đã nghiên cứu và kết luận chế độ ăn nhiều đường không chỉ làm tăng nồng độ insulin và các hoocmon sinh dục mà còn có thể tạo điều kiện cho các tế bào ung thư phát tán ra toàn cơ thể. Do đó, nếu bệnh nhân ung thư vòm họng ăn nhiều thực phẩm chứa hàm lượng đường cao thì nguy cơ các tế bào ung thư phát triển mạnh mẽ và di căn sẽ càng cao.

3. Thực phẩm chứa nhiều muối nên hạn chế tối đa trong thực đơn bệnh nhân ung thư vòm họng

Các thực phẩm bệnh nhân ung thư vòm họng cần tránh

Bệnh nhân ung thưu vòm hòng nên hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều muối hoặc các thực phẩm đóng hộp. Nghiên cứu cho thấy các quốc gia châu Á như Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc…có tỷ lệ ung thư vòm họng cao bởi thói quen ăn nhiều thức ăn chứa nhiều muối như dưa cà, thịt cá muối, kim chi…Ngoài ra, việc sử dụng các loại thực phẩm đóng hộp thường xuyên cũng khiến bệnh nhân tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng và khiến bệnh trầm trọng hơn.

 

4. Bệnh nhân ung thư vòm họng cần tránh các loại thực phẩm sống

Bệnh nhân ung thư vòm họng, nhất là sau khi điều trị hóa trị và xạ trị sẽ bị suy giảm hệ miễn dịch, dễ bị nhiễm vi khuẩn từ môi trường mà đối với người bình thường có thể đề kháng được. Đặc biệt, đối với bệnh nhân ung thư vòm họng đã bị di căn xương và tế bào ung thư đã lan vào tủy sống, bị thiếu máu, bị suy giảm bạch cầu thì nguy cơ nhiễm trùng càng cao hơn. Do đó, bệnh nhân tuyệt đối không được ăn các thực phẩm sống mà cần phải chế biến chín hoàn toàn.

5. Các loại thực phẩm khác

Các thực phẩm bệnh nhân ung thư vòm họng cần tránh

Bên cạnh các thực phẩm trên, bệnh nhân ung thư vòm họng cần tránh các nhóm thực phẩm sau:

  • Thức phẩm có tính acid: Việc ăn quá nhiều các thực phẩm chua này (cam, chanh bưởi, me, sấu…) không tốt cho bệnh nhân ung thư vòm họng vì chúng làm kích ứng những tổn thương ở vòm họng.
  • Thực phẩm cay nóng: Các gia vị hay thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ…nên được hạn chế vì chúng có tác động xấu tới các khối u tỏng vòm họng, khiến khối u dễ bị viêm nhiễm, tổn thương và làm bệnh nhân đau đớn, khó chịu.
  • Rượu bia, thuốc là: Đây là một trong những tác nhân dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng nên bệnh nhân cần tuyệt đối tránh để bệnh không tiến triển nặng thêm. Các thực phẩm khác bệnh nhân ung thư vòm họng nên tránh là những thực phẩm cứng, khó nuốt, khó tiêu hóa và những thực phẩm sinh hơi như đồ uống có ga, dưa hấu, mít… Ngoài những lưu ý trên, bệnh nhân ung thư vòm họng cần tránh ăn thức ăn hoặc đồ uống quá lạnh hay quá nóng vì chúng sẽ gây loét miệng và tổn thương vòm họng nhiều hơn.

 

giadinh.blog vừa liệt kê cho bạn những thực phẩm bệnh nhân ung thư vòm họng cần tránh nhằm đảm bảo tối đa sức khỏe cho người bệnh. Dựa vào những thông tin trên, mong rằng bạn đã có thể xây dựng cho người bệnh 1 chế độ ăn uống hợp lí nhất. Hãy đồng hành cùng giadinh.blog để trang bị thật nhiều kiến thức sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé!