Các phương pháp điều trị ung thư vòm họng bạn nên biết

Các phương pháp điều trị ung thư vòm họng gồm có những phương pháp nào? Việc điều trị cho bệnh nhân ung thư vòm họng là một vấn đề quan trọng vì ảnh hưởng đến cơ hội sống của bệnh nhân. Ở bài viết này, giadinh.blog sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các phương pháp điều trị ung thư vòm họng – một trong mười căn bệnh ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay nhé!

 

Các phương pháp điều trị ung thư vòm họng bạn nên biết

Điều trị ung thư vòm họng bằng phương pháp xạ trị

Phương pháp này thường được bác sĩ chỉ định áp dụng cho bệnh nhân ung thư vòm họng, bất kể bệnh ở giai đoạn nào. Khi áp dụng hướng điều trị này, bệnh nhân sẽ được tiến hành chiếu tia lên khối u và hạch cổ, các bác sĩ sẽ dựa vào hình ảnh không gian ba chiều để xác định chính xác vị trí cần chiếu tia nhằm tăng hiệu quả điều trị. Với phương pháp này, các tế bào ác tính sẽ bị tiêu diệt và loại bỏ ra khỏi cơ thể và hạn chế gây tổn thương tới các mô lành. Tuy nhiên, khi xạ trị cho thì chỉ những tế bào đã phát triển lớn bị tiêu diệt còn các hạch nhỏ ung thư thường vẫn sót lại khá nhiều.

Xạ trị sẽ cho kết quả tốt nhất đối với bệnh nhân ung thư vòm họng có tình trạng sức khỏe tốt, nếu bệnh ở giai đoạn đầu, đây được coi là biện pháp quan trọng nhất, giúp bệnh nhân đạt từ 97-100% cơ hội sống thêm 5 năm. Còn đối với bệnh nhân ung thư vòm họng giai đoạn tiến triển tại chỗ thì phương pháp xạ trị cho thời gian sống thêm 5 năm là từ 10-40%, tỉ lệ di căn và tái phát sau xạ trị cũng cao hơn điều trị ở giai đoạn sớm.

Phương pháp phẫu thuật – điều trị ung thư vòm họng

Trước đây, phương pháp phương pháp phẫu thuật ít phổ biến hơn do vòm họng nằm trong vị trí chật hẹp và sâu nên việc giải phẫu sẽ khá khó khăn. Đây không phải là phương pháp chính để điều trị triệt căn mà thường chỉ được lựa chọn để sinh thiết hạch nhằm chuẩn đoán mô học hoặc để lấy các hạch có thể bị sót lại sau khi xạ trị.

Các phương pháp điều trị ung thư vòm họng bạn nên biết

Hiện nay, với sự tiến bộ của khoa hoặc kỹ thuật, các phương pháp phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư vòm họng cũng đã thay đổi rất nhiều, với sự kết hợp giữa phẫu thuật nền sọ với nội soi nhằm điều trị cho các bệnh nhân ung thư ung thư vòm họng thể kém đáp ứng với việc xạ trị như thể hóa sừng hoặc các trường hợp bệnh tái phát.

Đây là phương pháp thường được chỉ định để điều trị cho bệnh nhân ở giai đoạn sớm bằng cách loại bỏ các khối u còn nhỏ và chưa xấm lấn nhiều. Ngoài ra, phương pháp này còn có tác dụng loại bỏ các hạch di căn ở cổ giai đoạn còn khu trú và các trường hợp hạch còn sót lại sau xạ trị 2 tháng.

 

Phương pháp điều trị ung thư vòm họng  – hoá trị

Phương pháp này trước đây chỉ áp dụng đối với bệnh nhân ung thư vòm họng đã di căn xa hoặc bị tái phát mà xạ trị không hiệu quả và không còn khả năng kiểm soát. Nhưng hiện nay, các bác sĩ thường lựa chọn kết hợp hóa – xạ trị đối với bệnh nhân ở giai đoạn tiến triển với các cách hóa trị trước khi xạ trị, hóa trị đồng thời với xạ trị hoặc hóa trị sau khi xạ trị nhằm đạt hiệu quả điều trị cao nhất.

Các phương pháp điều trị ung thư vòm họng bạn nên biết

Các loại thuốc hóa trị có thể ở dạng thuốc viên hoặc được tiêm vào cơ thể bệnh nhân qua đường tĩnh mạch. Việc áp dụng loại thuốc nào là tùy vào thể trạng người bệnh và tình trạng bệnh. Tuy nhiên, bệnh nhân có thể sẽ gặp các tác dụng phụ trên hệ tiêu hóa, suy tủy xương, rối loạn huyết hoc…

Phương pháp điều trị ung thư vòm họng mới: “Gia tốc kìm hãm”

Ngoài các phương pháp trên, các bác sĩ đến từ Nhật Bản còn sử dụng một liệu pháp miễn dịch mới, được gọi là “Gia tốc kìm hãm” với việc sử dụng thuốc ức chế điểm kiểm soát miễn dịch Opdivo và Yervoy nhằm tấn công trực tiếp và kìm hãm các thế bào ung thư, giúp hệ miễn dịch tiêu diệt chúng. Đây là phương pháp được lựa chọn nhiều nhất hiện nay và đem lại hiệu quả điều trị cao ở Nhật Bản.

“Gia tốc kìm hãm”

Khi điều trị bằng các phương pháp trên, các chuyên gia y tế cũng khuyên bệnh nhân ung thư vòm họng nên sử dụng nấm linh chi làm thức uống hàng ngày như một biện pháp hỗ trợ điều trị. Theo Tiến Sĩ Nguyễn Văn Hiếu, Phó Trưởng Khoa – Khoa Khoa học Trường Đại học Nông Lâm, phụ trách Dự án Linh Chi Nông thì nấm linh chi là nhân tố quan trọng cho việc tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Với các thành phần cấu trúc độc đáo gồm 119 chất khoáng vi lượng như Germanium hữu cơ, vanadium, crôm… các hợp chất polysaccharides và triterpenoids, polysarccharides…sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, bổi bổ cơ thể và đặc biệt là khống chế sự phát triển của các tế bào bất thường.

 

Trên đây là những phương pháp điều trị cơ bản nhất cho bệnh nhân ung thư vòm họng. Việc điều trị bằng phương pháp riêng lẻ hay kết hợp sẽ được bác sĩ dựa vào tình hình thực tế của người bệnh và thể trạng bệnh để chỉ định nhằm kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Hãy đồng hành cùng giadinh.blog để trang bị thật nhiều kiến thức sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé!