Các nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy ở trẻ em cần biết để điều trị hợp lý

Các nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy ở trẻ em cần biết để điều trị hợp lý dưới đây được giadinh.blog tổng hợp lại là những nguyên nhân trẻ rất dễ mắc phải, đặc biệt là trong mùa hè. Mỗi nguyên nhân có cách điều trị và phòng ngừa không giống nhau. Do vậy, các cha mẹ hãy xem kỹ bài viết này để có cách phòng chữa bệnh con con hiệu quả nhé.

 

Nhiễm trùng do vi khuẩn do ăn các thực phẩm chưa chín kỹ

Vi khuẩn – như khuẩn salmonela, khuẩn shigella, khuẩn tụ cầu,… – cũng là nguyên nhân của bệnh tiêu chảy. Nếu bé bị nhiễm trùng do vi khuẩn thì bé có thể bị tiêu chảy nghiêm trọng, cùng với triệu chứng chuột rút, máu trong phân và sốt (bé có thể bị nôn hoặc không).

Một số sự nhiễm trùng do vi khuẩn có thể tự phát hiện, nhưng một số, như vi khuẩn E. coli lại có thể được tìm thấy trong thịt chưa được nấu chín và một số loại thực phẩm khác, có thể rất nguy hiểm.

Các nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy ở trẻ em cần biết để điều trị hợp lý phần 1

Nếu bé có những triệu chứng như trên hãy đưa bé đến bác sĩ. Bác sĩ sẽ kiểm tra và có thể xét nghiệm mẫu phân để phát hiện ra nhiễm trùng do vi khuẩn.

Nhiễm trùng tai gây biến chứng tiêu chảy cấp

Trong một số trường hợp, việc nhiễm trùng tai (có thể do virus hoặc vi khuẩn) có thể là thủ phạm gây ra bệnh tiêu chảy.

Các nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy ở trẻ em cần biết để điều trị hợp lý phần 2

Không chỉ đau tai, bé có thể buồn nôn, nôn và kém ăn; bé cũng có thể bị cảm lạnh

Nhiễm thực vật ký sinh

Nhiễm trùng do thực vật ký sinh cũng có thể dẫn tới bệnh tiêu chảy.

Ví dụ như Giardiasis có nguyên nhân từ thực vật ký sinh cực nhỏ sống trong ruột.

Nếu bé bị nhiễm trùng do thực vật ký sinh, bé có thể bị tiêu chảy, sưng, đầy hơi, buồn nôn, chuột rút.

Những loại nhiễm trùng này thường dễ lan truyền trong những trường hợp chăm sóc theo nhóm, và cách điều trị liên quan tới vấn đề y tế đặc biệt. Vì thế bé cần đến gặp bác sĩ.

 

Uống thuốc kháng sinh làm mất lợi khuẩn đường ruột

Nếu trẻ bị tiêu chảy trong và sau khi dùng thuốc kháng sinh thì điều này có thể liên quan tới vấn đề vấn đề thuốc uống, thuốc có thể giết những vi khuẩn có lợi trong ruột cùng với những vi khuẩn có hại.

Các nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy ở trẻ em cần biết để điều trị hợp lý phần 3

Hãy nói với bác sĩ về biện pháp chữa trị nhưng không nên dừng việc cho trẻ uống thuốc đã được kê đơn cho đến khi bác sĩ có chỉ dẫn khác.

Sử dụng nước uống nước ép đóng chai có nhiều đường

Quá nhiều nước ép (đặc biệt là nước trái cây có chứa socbito và hàm lượng cao frutoza) hoặc quá nhiều đồ uống ngọt có thể không có lợi cho dạ dày của trẻ và khiến trẻ không đi đại tiện được.

Các nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy ở trẻ em cần biết để điều trị hợp lý phần 4

Giảm lượng nước ép và nước uống có đường sẽ giải quyết được vấn đề này trong 1 tuần hoặc hơn.

Trẻ bị dị ứng thực phẩm

Dị ứng thức ăn (hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng với những chất protein vô hại trong thức ăn) có thể gây ra một vài phản ứng nghiêm trọng – ngay lập tức hoặc trong vòng vài giờ.

Các triệu chứng có thể gồm tiêu chảy, đầy bụng, đau bụng và phân có máu.

Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, dị ứng có thể dẫn tới phát ban, sưng tấy và khó thở. Gọi bác sĩ nếu trẻ có vấn đề về thở hoặc mặt/ môi trẻ bị sưng.

Chất protein trong sữa là kiểu dị ứng thường gặp nhất. Những loại khác bao gồm trứng, đậu phộng, đậu nành, lúa mì, cá và những động vật có vỏ.

Các nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy ở trẻ em cần biết để điều trị hợp lý phần 5

Cơ thể trẻ không thể dung nạp được dưỡng chất nào đó trong thực phẩm

Không giống như dị ứng thức ăn, không thể dung nạp dưỡng chất (không chịu được thức ăn) là một phản ứng bất thường có thể không liên quan đến hệ miễn dịch.

Một ví dụ là việc không chịu được lactoze. Nếu trẻ không chịu được lactoze thì điều đó có nghĩa là cơ thể trẻ không sản sinh ra đủ lactaza, một loại enzim cần thiết để tiêu hóa lactoze, một loại đường trong sữa bò và các sản phẩm từ sữa khác. Khi lactoze không tiêu hóa được có trong ruột thì nó có thể gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, đau bụng, sưng tấy và đầy hơi. Các triệu chứng thường xuất hiện từ ½ – 2 giờ sau khi trẻ ăn các sản phẩm từ sữa.

Các nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy ở trẻ em cần biết để điều trị hợp lý phần 6

Ngộ độc thực phẩm gây tiêu chảy cấp tính

Nếu trẻ bị tiêu chảy và nôn, và bạn nghĩ rằng trẻ có thể đã nuốt phải một thứ gì đó như dược phẩm, hãy gọi ngay bác sĩ.

Những triệu chứng khác có thể bao gồm không thở được, mệt mỏi, co giật và mất phương hướng.

 

Các nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy ở trẻ em cần biết để điều trị hợp lý trên đây là những nguyên nhân mà rất nhiều trẻ mắc phải. Các cha mẹ hãy để ý đến những đồ ăn thức uống cũng như hoạt động vui chơi của trẻ để phòng tránh các nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy hiệu quả nhé. giadinh.blog chúc các bé luôn khỏe mạnh.