Các dấu hiệu của bệnh ung thư bàng quang bạn đã biết chưa?

Dấu hiệu của bệnh ung thư bàng quang rất dễ nhận biết tuy nhiên thường dễ bị chúng ta bỏ qua. Đây là căn bệnh xảy ra trong một cơ quan có nhiệm vụ lưu trữ nước tiểu, nằm ở vùng xương chậu, hầu hết khởi phát từ các tế bào lót mặt trong bàng quang ở người lớn tuổi ( từ 50-55 tuổi) nhưng bệnh vẫn có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Nếu xuất hiện các triệu chứng dưới đây thì bạn cần phải đi khám ngay vì đó có thể là biểu hiện sớm của bệnh ung thư bàng quang.

1. Dấu hiệu đi tiểu ra máu – nguy cơ mắc ung thư bàng quang

Các dấu hiệu của bệnh ung thư bàng quang bạn đã biết chưa?

Đây là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư bàng quang và đó là dấu hiệu dễ dàng nhận ra nhất. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này có thể là do khối u lớn dần, chèn ép và gây tổn thương, chảy máu ở lớp niêm mạc bàng quang.

Nhiều chị em chủ quan triệu chứng này vì nó thường lẫn với chu kì kinh nguyệt hoặc thời kì mãn kinh. Nếu đi tiểu thấy ra máu, bạn hãy đến gặp ngay bác sĩ vì có thể đó là dấu hiệu của bệnh ung thư bàng quang. Tuy nhiên, về mặt lý thuyết, hiện tượng tiểu ra máu do ung thư bàng quan có những đặc điểm riêng như:

  • Thường không có cảm giác đau.
  • Tiểu ra máu vào cuối bãi.
  • Xảy ra tự phát, không phải do mệt mỏi hay do gắng sức gây nên.

Nếu bệnh nhân thấy hiện tượng tiểu ra máu với 3 tính chất như trên cần thực hiện ngay các xét nghiệm để chuẩn đoán, không nên đợi tới triệu chứng tiểu ra máu liên tục, ra nhiều máu mới tới gặp bác sĩ thì bệnh đã muộn. Nhiều trường hợp bệnh nhân chỉ thấy ra máu vài lần, sau đó không xuất hiện triệu chứng này nên chủ quan, một thời gian lại bị tiểu ra máu nhưng nặng hơn.

2. Dấu hiệu của bệnh ung thư bàng quang – rối loạn bàng quang

Các dấu hiệu của bệnh ung thư bàng quang bạn đã biết chưa?

Cũng như tiểu ra máu, hiện tượng rối loạn bàng quang là triệu chứng chính khi bệnh nhân mắc bệnh ung thư bàng quang. Các rối loạn về đường tiết niệu thường không xuất hiện ở giai đoạn đầu mà chỉ xuất hiện khi bệnh đã tiến triển. Các hiện tượng rối loạn bàng quan bao gồm:

  • Đi tiểu rắt, luôn có cảm giác buồn tiểu nhưng không tiểu được hoặc không có nhiều nước.
  • Có cảm giác bỏng rát ở bộ phận sinh dục khi đi tiểu.
  • Cảm giác buồn tiểu nhiều lần mỗi đêm, đi tiểu thường xuyên.
  • Liên tục nhiễm trùng đường tiết niệu. Ở phụ nữ, khi gặp triệu chứng này cũng có thể là triệu chứng của bệnh ung thư cổ tử cung.
  • Nước tiểu sẫm và đậm màu.
  • Tiểu ra mủ.

Khi các triệu chứng trên chưa xuất hiện cùng triệu chứng tiểu ra máu thì dễ bị nhầm lẫn với các bệnh viêm bàng quang bình thường. Do đó, nếu bạn thấy triệu chứng này lặp đi lặp lại nhiều lần thì cần được làm xét nghiệm để chuẩn đoán bệnh.

3. Đau ở phần lưng dưới quanh thận (đau bên sườn) là dấu hiệu của bệnh ung thư bàng quang

Các dấu hiệu của bệnh ung thư bàng quang bạn đã biết chưa?

Triệu chứng này thường xuất hiện khi bệnh ung thư bàng quang đã ở vào giai đoạn sau, khối u đã phát triển lớn và có thể chèn ép gây ảnh hưởng đến các hệ cơ quan xung quanh hoặc lan rộng và gây ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể như thận, gây ra hiện tượng đau lưng dưới và đau phía sau lưng bệnh nhân.

Nếu bạn cảm thấy đau vùng sườn, bụng và xương chậu mà không rõ nguyên nhân thì hãy cảnh giác, đây rất có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư bàng quang mà ít người để ý.

4. Chán ăn, mệt mỏi có thể do bệnh ung thư bàng quang

Các dấu hiệu của bệnh ung thư bàng quang bạn đã biết chưa?

Bệnh nhân mắc bệnh ung thư nói chung sẽ mất cảm giác ngon miệng, ung thư bàng quang cũng không ngoại lệ. Nếu bạn thấy cơ thể mệt mỏi, cân nặng giảm sút, người yếu dần đi thì nhất định không được bỏ qua. Đó có thể là hậu quả do căn bệnh ung thư bàng quang ở giai đoạn tiến triển gây ra.

Các dấu hiệu của bệnh ung thư bàng quang bạn đã biết chưa?

Trên đây là các triệu chứng thường gặp của ung thư bàng quang. Ở giai đoạn đầu, các triệu chứng có thể chưa rõ ràng nhưng có thể nhận biết bằng mắt thường nên chúng ta nhất định không được xem nhẹ các dấu hiệu trên. Đôi khi, các triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư bàng quang xuất hiện thì cũng là lúc ung thư đã ở giai đoạn nặng và bắt đầu di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể. Ở những trường hợp này, các dấu hiệu bệnh xuất hiện phụ thuộc vào vị trí ung thư di căn. Ví dụ, nếu bệnh đã di căn đến gan bệnh nhân sẽ có triệu chứng đau bụng, vàng da vàng mắt, di căn đến phổi dẫn đến khó thở và ho, di căn đến xương dẫn đến đau xương, gãy xương.

Chúng ta vừa cùng giadinh.blog.vn tìm hiểu các dấu hiệu của bệnh ung thư bàng quang. Nếu xuất hiện một trong các triệu chứng trên liên tục, bạn cần được thăm khám ngay để sớm phát hiện và điều trị bệnh. Hãy đồng hành cùng giadinh.blog.vn để trang bị thật nhiều kiến thức sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé.