Các biến chứng của ung thư tuyến giáp và cách phòng ngừa ung thư tuyến giáp

Các biến chứng của ung thư tuyến giáp chính là những di chứng sau phẫu thuật điều trị ung thư tuyến giáp cho bệnh nhân mắc căn bệnh này. Ung thư tuyến giáp được cho là loại ung thư nhỏ và đang có dấu hiệu tăng lên về tỷ lệ cũng như trẻ hóa về độ tuổi.

Mặc dù là một căn bệnh có cơ hội điều trị khỏi cao nhưng cũng phải đối mặt với nhiều biến chứng khó lường. Các bạn hãy cùng giadinh.blog tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

 

Các biến chứng của ung thư thư tuyến giáp và cách phòng ngừa ung thư tuyến giáp

Các biến chứng của ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh nan y thuộc tuyến nội tiết của con người, ung thư tuyến giáp có nhiều thể loại và mỗi dạng lại có những mức độ nặng nhẹ và phức tạp khác nhau. Ung thư có tỷ lệ mắc phải hầu hết ở những phụ nữ đã đến tuổi trung niên. Ngày nay, ung thư tuyến giáp len lỏi vào cả những bệnh nhân trẻ tuổi, thậm chỉ mới 30 tuổi nhưng đã mắc ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối. Nguyên nhân dẫn đến ung thư tuyến giáp gồm nhiều vấn đề như di truyền, nhiễm xạ, môi trường và chế độ sống…. Ung thư tuyến giáp hoàn toàn có thể điều trị khỏi nếu như phát hiện sớm và cơ thể bệnh nhân đáp ứng điều trị. Đặc biệt nhất, các bác sĩ sẽ cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp của bệnh nhân để đề phòng nguy cơ xâm lấn các tế bào ung thư sang bộ phận khác của cơ thể. Có điều, biến chứng của ung thư tuyến giáp lại vô cùng đáng sợ, đó là tái phát.

1. Ung thư tuyến giáp tái phát

Các biến chứng của ung thư thư tuyến giáp và cách phòng ngừa ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp được mệnh danh là dạng ung thư hiền lành, bởi có thể điều trị được một cách đơn giản bằng phẫu thuật và một số liệu pháp đi kèm. Mặc dù có thể loại bỏ hoàn toàn tuyến giáp để ngăn chặn ung thư mà không lo về cơ chế hoạt động của cơ thể. Nhưng ung thư tuyến giáp lại có một biến chứng khá nặng nề đó là tái phát. Ung thư tuyến giáp có thể quay trở lại sau một thời gian bạn điều trị thành công. Ung thư tuyến giáp có cơ chế tái phát không dập khuôn, tức là nó có thể tái phát trong vòng vào năm sau khi điều trị, hoặc có thể lên đến 10 năm hay nhiều năm hơn nữa sau khi điều trị thành công.

Ung thư tuyến giáp hoàn toàn có khả năng tái phát cao do một số nguyên nhân về gen hoặc do các tế bào ung thư đã lan tràn ra ngoài tuyến giáp trước khi tuyến giáp bị loại bỏ. Chính vì vậy, các tế bào ung thư này nằm yên tại các vị trí xâm lấn và bắt đầu phát triển như một loại ung thư trên bộ phận khác sau nhiều năm mới phát hiện ra.

Ung thư tuyến giáp với đặc điểm là tiến triển chậm chạp và các dấu hiệu rất khó phát hiện. Nhiều trường hợp khi ung thư đã ở vào giai đoạn muốn mới được phát hiện vì đã ảnh hưởng đến sinh hoạt bình thường của bệnh nhân. Thực tế, ung thư tuyến giáp hoàn toàn có thể đã xâm lấn, các tế bào ung thư hoàn toàn có thể đã làn tràn sang một số cơ quan khác trước cả khi những triệu chứng quá rõ rệt.

Các biến chứng của ung thư thư tuyến giáp và cách phòng ngừa ung thư tuyến giáp

 

2. Vị trí tái phát của ung thư tuyến giáp

Khi tuyến giáp đã được loại bỏ hoàn toàn, chắc chắn một điều bạn sẽ không còn phải đối mặt với nguy cơ ung thư tuyến giáp nữa. Trong điều trị ung thư tuyến giáp, tùy vao mức độ xâm lần của tế bào ung thư tại tuyến giáp mà các bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ 1 phần hoặc hoàn toàn tuyến giáp nhằm đảm bảo cho bệnh nhân một kết quả điều trị tốt nhất.

Sau một vài năm, hoặc vài chục năm, những tế bào ung thư tuyến giáp có thể sẽ tạo nên một cuộc tái phát mà vị trí tái phát sẽ là những nơi mà các tế bào này đã kịp lan tràn trước khi được phẫu thuật. Vị trí tái phát thường gặp như:

Các biến chứng của ung thư thư tuyến giáp và cách phòng ngừa ung thư tuyến giáp

  • Ung thư tuyến giáp tái phát ở phổi
  • Ung thư tuyến giáp tái phát ở xương
  • Ung thư tuyến giáp tái phát ở các hạch bạch huyết
  • Ung thư tuyến giáp tái phát ở phần tuyến giáp còn lại

Cách phòng ngừa ung thư tuyến giáp

Nguyên nhân trực tiếp, cụ thể gây ra ung thư tuyến giáp vẫn còn là những vấn đề dựa trên thông số, số liệu thống kê lâm sàng. Tức là dựa theo những số liệu y học, và con số thống kê tại những người mắc ung thư tuyến giáp, mà các bác sĩ có thể tạm thời khẳng định ung  thư tuyến giáp gồm một số nguyên nhân như:

  • Di truyền
  • Nhiễm xạ
  • Môi trường sống
  • Chế độ sống

Những người có nguy cơ cao mắc ung thư tuyến giáp là những người có đột biến gen di truyền, đột biến gen di truyền làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp lên nhiều lần. Với nhóm người có nguy cơ cao như thế này, có thể lựa chọn cách phẫu thuật tuyến giáp để phòng tránh ung thư.

Một vấn đề nữa cần lưu ý đó là nhóm người gần các nhà máy điện hạt nhân hoặc những người dân có thảm họa hạt nhân. Bụi phóng xạ từ tai nạn tại nhà máy điện hạt nhân có thể gây ra ung thư tuyến giáp trên diện rộng, đặc biệt là những người sống gần đó. Nếu sống trong vòng 10 dặm từ một nhà máy điện hạt nhân, có thể đủ điều kiện để nhận được một loại thuốc (kali iốt). Tức là nếu sống trong phạm vi này, các bạn hoàn toàn có điều kiện được phát thuốc là kali iod ngăn ngừa nguy cơ ung thư tuyến giáp. Nếu trường hợp khẩn cấp đã xảy ra (thảm họa hạt nhân, tai nạn hoặc có biến cố tại nhà máy điện hạt nhân) có thể dùng viên nén Iodua kali để giúp ngăn ngừa ung thư tuyến giáp.

 

Các biến chứng của ung thư tuyến giáp cũng như cách phòng tránh ung thư tuyến giáp luôn được đề cao tại những nơi có chất lượng cuộc sống không đảm bảo đủ điều kiện. Ung thư tuyến giáp có thể không phải là án tử nhưng lại dai dẳng theo bạn suốt cuộc đời cùng những khó khăn trong sinh hoạt và sức khỏe.

Các bạn hãy like và share bài viết này để để ung hộ giadinh.blog và cũng là để mọi người có ý thức hơn trong việc kiểm tra sức khỏe định kì, và hiểu thêm về căn bệnh ung thư tuyến giáp này nhé.