Biểu hiện nhận biết trẻ tự kỷ sớm nhất chính xác đến 99%

Trẻ tự kỷ được xếp vào một trong những căn bệnh tâm lý vẫn thường gặp ở trẻ trong những năm gần đây. Tự kỷ là một chứng bệnh rối loạn chức năng phát triển của hệ thần kinh con người và thường có những biểu hiện khác nhau trong mỗi giai đoạn. Đây là một căn bệnh rất nguy hiểm nên các mẹ cũng cần có những hiểu biết nhất định về tình trạng này để phát hiện và điều trị sớm nhất. Khi trẻ mắc bệnh tự kỷ sẽ rất khó giao tiếp được với mọi người xung quanh và thường chỉ thích ở một mình.

Mời bạn cùng với giadinh.blog tìm hiểu nguyên nhân, biểu hiện khi trẻ tự kỷ ngay trong bài viết dưới đây.

1. Những biểu hiện nhận biết trẻ bị tự kỷ sớm nhất

Từ những triệu chứng chung của bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ, ta có thể xác định một số dấu hiệu nhận biết tự kỷ sớm ở trẻ để có thể áp dụng những giải pháp chữa trị kịp thời:

Biểu hiện nhận biết trẻ tự kỷ sớm nhất chính xác đến 99% hình 3

1.1. Phản ứng mạnh mẽ với những vấn đề thông thường

 • Không thích người khác đụng vào người, không chịu cắt tóc, không chịu buộc dây an toàn khi đi xe, không cho người thân thay đồ hay tắm rửa.
 • Không thích nghi được với những sự vật, hiện tượng mới lạ như nến, bong bóng, tiếng động lạ. Không chịu được âm nhạc.
 • Tự xé quần áo của mình, hoặc xé các nhãn hiệu trên quần áo.

1.2. Không có những phản ứng với mọi vấn đề xung quanh

 • Không có những phản ứng nhạy cảm với những điều bất ngờ xung quanh như giật mình, ngẩng đầu khi được gọi tên, cúi chào người lớn…, cảm giác như điếc nhưng đôi khi lại bình thường.
 • Không biết nhận biết nguy hiểm, có thể đi đứng trên các khu vực cao, chạm tay vào lửa hay đứng gần ven sông, suối…
 • Không có khả năng nhận biết những tình huống có thể làm bản thân tổn thương như chạm tay vào nước sôi, cho tay vào ổ điện, đi qua đường không quan sát…
 • Thích ngồi một chỗ và lặp đi lặp lại một số hành vi lạ kì.

Biểu hiện nhận biết trẻ tự kỷ sớm nhất chính xác đến 99% hình 1

 • Thích quay những vật trước mắt và ngồi bất định, cáu gắt khi bị nhắn nhỏ, lấy đồ từ trong.
 • Không chịu mặc đồ ấm khi khí hậu chuyển lạnh. Hoặc đòi mặc áo ấm khi trời nóng.
 • Đột ngột nôn, ói khi ngửi thấy mùi lạ. Hệ tiêu hóa không ổn định, thường biếng ăn hoặc đôi khi ăn nhiều.

1.3. Có các hành vi gây thương tích cho bản thân

 • Tự đập đầu vào tường, la hét mà không rõ lý do.
 • Thường tự cắn vào tay, chân.
 • Tự cấu xé, cào xước da dù tâm lý đang ổn định và không có những biểu hiện bất thường.
 • Tự bứt, nắm tóc.

2. Triệu chứng của trẻ tự kỷ

Các triệu chứng của trẻ tự kỷ vô cùng đa dạng và tùy theo góc độ tâm lý, mà có những biểu hiện khác nhau không thể xác định. Một số trẻ ban đầu được nhận định là có biểu hiện tự kỷ, nhưng về sau lại quay trở về thông thường với những biểu hiện tăng động ở trẻ nhỏ.

Nhìn chung thời gian bắt đầu xuất hiện triệu chứng tự kỷ là khi trẻ từ 6 tháng tuổi, và giai đoạn 2-3 tuổi cha mẹ đã có thể xác định rõ ràng trẻ có đang mắc chứng tự kỷ hay không. Nếu được quan tâm và chữa trị kịp thời, những biểu hiện về tự kỷ có thể giảm dần theo thời gian trưởng thành, mang lại cơ hội cho trẻ hòa nhập xã hội về sau.

Những triệu chứng chung nhất có thể nhận thấy ở nhiều trẻ tự kỷ:

 • Rụt rè, nhút nhát, sống khép kín và lãnh đạm với mọi thứ xung quanh.
 • Không có những phản ứng giật mình, la hét, vui đùa khi gặp các vấn đề gì trong cuộc sống. Không đáp lại khi được gọi tên mình, hoặc phản ứng rất chậm.
 • Tiếp thu chậm, khả năng giao tiếp suy giảm dần, không có các phản ứng giao tiếp bằng ánh mắt với người khác.
 • Lặp lại một số hành động kì lạ và không dừng lại khi được người lớn khuyên nhủ.
 • Không có khả năng nhận biết nguy hiểm, một số trầm tĩnh, thu mình còn một số lại tăng động nhiều hơn bình thường.

Biểu hiện nhận biết trẻ tự kỷ sớm nhất chính xác đến 99% hình 2

 • Sợ đến chỗ lạ, gặp người lạ và vật lạ.
 • Rối loạn tiêu hóa, ăn uống thất thường.

3. Nguyên nhân gây ra tự kỷ ở trẻ nhỏ

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng tự kỷ ở trẻ, hầu hết đều chưa được kiểm chứng rõ ràng. Tuy vậy yếu tố di truyền được nhận xét là có ảnh hưởng đến 90% khả năng gây ra những biểu hiện tự kỷ ở trẻ. Khía cạnh yếu tố di truyền tuy được nhận được nhiều đồng tình, ý kiến này hiện vẫn còn nhiều vướng mắc về các mặt phân tích gen tương ứng, chưa có được những dẫn chứng cụ thể ở nhiều trường hợp.

Bên cạnh đó, những vấn đề khiếm khuyết não bộ từ khi mới sinh ra cũng là một trong những lý do phát sinh tự kỷ ở trẻ nhỏ.

4. Bệnh tự kỷ là gì?

Biểu hiện nhận biết trẻ tự kỷ sớm nhất chính xác đến 99% hình 4

Tự kỷ là một trong những biểu hiện rối loạn chức năng phát triển hệ thần kinh con người. Bệnh thường xuất hiện ở giai đoạn nhỏ tuổi với nhiều các biểu hiện khác nhau, thường mang thiên hướng khiếm khuyết về mặt tương tác với cuộc sống, sự vật, sự việc xung quanh cũng như giảm thiểu các khả năng giao tiếp và thường lặp đi lặp lại một số hành vi khó hiểu.

Trên đây chúng tôi đã đưa ra cho bạn những thông tin đầy đủ nhất về tình trạng trẻ tự kỷ cho các mẹ cùng tham khảo. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là việc khiếm khuyết về não bộ cũng như yếu tố di truyền nên rất khó phòng tránh bệnh. Đặc biệt khi trẻ mắc phải tình trạng này bố mẹ cần đưa trẻ đến ngay các bệnh viện tâm lý để được điều trị sớm nhất cùng với đó là sự quan tâm chăm sóc của gia đình. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog để có thêm những thông tin hữu ích mới trong việc chăm sóc sức khỏe trẻ.