Dạy trẻ lớp 1 viết chữ đẹp để giúp trẻ ghi chép bài đầy đủ, rõ ràng và có hứng thú hơn trong việc học là điều mà bất cứ cha mẹ nào cũng mong muốn trong quá trình nuôi dạy trẻ. Bởi vì, việc viết xấu, viết chậm khiến nhiều trẻ cảm thấy mệt mỏi, chán nản với việc học và thậm chí còn không kịp ghi chép bài giảng của thầy cô giáo. Từ đó, khiến thành tích học tập của trẻ giảm sút và tụt dần so với những bạn cùng lớp/

Nếu đang chuẩn bị cho trẻ bước vào lớp 1, thì cha mẹ hãy tham khảo ngay bí quyết dạy trẻ lớp 1 viết chữ đẹp đơn giản và đúng cách dưới đây của giadinh.blog nhé!

1. Một số lỗi sai cơ bản ở trẻ lớp 1

Trẻ học lớp 1 lần đầu tiếp xúc với chữ viết, chữ số nên còn nhiều sai sót. Trong đó, các lỗi thường thấy ở trẻ gồm có:

Bí quyết dạy trẻ lớp 1 viết chữ đẹp đơn giản và đúng cách mẹ nên áp dụng 1

  • Viết chữ chưa đúng cỡ, chưa đúng độ cao, độ rộng
  • Chữ viết chưa liền mạch, nối chữ còn sai.
  • Điểm đặt bút – dừng bút chưa đúng.
  • Vị trí dấu thanh, dấu phụ đặt chưa đúng: Dấu quá to hoặc quá bé; Dấu đặt xa chữ, chạm vào chữ, đặt không đúng chữ nguyên âm chính.
  • Khoảng cách giữa các chữ không đều.
  • Nét viết không đều, nét cao thấp không đồng nhất.

Vấn đề đáng lo ngại là việc viết chữ xấu do tư thế ngồi viết, cách cầm viết của con không đúng. Không được chấn chỉnh đúng lúc, tư thế này có hại cho sự phát triển hệ cơ xương của trẻ.

2. Luyện cho trẻ viết chữ đẹp và chắc từ nét chữ

Điểm dừng bút là vị trí kết thúc của nét chữ. Đa số điểm kết thúc ở 1/3 đơn vị chiều cao của thân chữ, chỉ trừ chữ O không theo quy tắc này.

Bí quyết dạy trẻ lớp 1 viết chữ đẹp đơn giản và đúng cách mẹ nên áp dụng 2

Luyện viết chữ đẹp lớp 1 cần hướng dẫn con nắm chắc các nét chữ cơ bản; bao gồm nét thẳng, nét xiên, nét móc, nét cong… Trẻ cũng cần hiểu điểm đặt bút là điểm bắt đầu khi viết một nét trong một chữ cái hay một chữ.

Điều quan trọng cha mẹ cần lưu ý là đừng đặt viết chữ đẹp là tiêu chuẩn buộc con thực hiện. Mục tiêu luyện viết chữ đẹp lớp 1 cho con chỉ để con viết đúng, dễ nhìn và theo kịp bạn cùng lớp.

Thời gian đầu dạy con luyện chữ, mẹ cần dành thời gian mỗi ngày cùng con thực hành. Việc luyện chữ có thể chỉ cần 30 phút mỗi ngày là đủ.

3. Điều chỉnh tư thế ngồi viết chữ cho trẻ thật đúng

Hệ cơ xương của trẻ tiểu học có thể bị ảnh hưởng do tư thế ngồi viết không đúng. Hậu quả là trẻ có thể mắc bệnh cong vẹo cột sống, bệnh cận thị… Bên cạnh việc chọn đúng bàn ghế học, cha mẹ nên lưu ý tập cho con ngồi viết đúng tư thế và thật sự thoải mái.

Tư thế ngồi viết đúng cần các tiêu chuẩn

  • Lưng thẳng, không tì ngực vào bàn
  • Tay phải cầm bút, tay trái tì nhẹ lên mép vở để giữ
  • Đầu hơi cúi, mắt cách vở 25–30cm (khoảng 1 khuỷu tay)
  • Hai vai ngang bằng, hai chân để song song vuông góc với mặt đất.

Cách cầm bút

Bí quyết dạy trẻ lớp 1 viết chữ đẹp đơn giản và đúng cách mẹ nên áp dụng 3

Ba ngón tay này nhẹ nhàng di chuyển bút từ trái sang phải khi viết. Cổ tay, khủy tay và cánh tay cử động mềm mại và thoải mái nhất có thể.

Cầm bút bằng ba đầu ngón tay: ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa. Ngón cái và ngón trỏ đặt ở phía trên, ngón giữa ở phía dưới đỡ đầu bút cách đầu bút khoảng 1 đốt ngón tay.

Khi bước vào giai đoạn lớp 1, não bộ của trẻ đang trong quá trình phát triển mạnh mẽ nhất. Vì vậy, với những bí quyết dạy trẻ lớp 1 viết chữ đẹp đơn giản và đúng cách trên hy vọng sẽ phần nào giúp trẻ rèn luyện khả năng tập trung cũng như có niềm hứng thú đối với việc học. Cha mẹ đừng nên ép trẻ luyện viết chữ đẹp với thời gian dài nhé, như vậy chỉ khiến trẻ cảm thấy sợ học mà thôi. Chúc mẹ nuôi dạy trẻ thành công và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog.