Phụ nữ 44 tuổi bị đau lưng do gai cột sống phải làm sao?

Phụ nữ 44 tuổi bị đau lưng do gai cột sống phải làm sao? Bệnh gai cột sống do thoái hóa khớp hay gặp ở lứa tuổi trung niên và người cao tuổi, phụ nữ tuổi mãn kinh, cơ địa béo phì và cũng phụ thuộc vào yếu tố môi trường: công việc phải mang vác nặng, ngồi nhiều, đứng nhiều…

Xem thêm cách chữa gai cột sống bằng đông y, cách điều trị gai cột sống

Phụ nữ 44 tuổi bị đau lưng do gai cột sống phải làm sao?

Mẹ tôi năm nay 44 tuổi, bị đau lưng gai cột sống đã lâu năm, bác sĩ có thể cho biết cách chữa trị không ạ?

Trả lời:

Bệnh gai cột sống là một căn bệnh thoái hóa cột sống, trong đó xuất hiện các phần xương mọc ra (gai xương) phía ngoài và hai bên của cột sống. Theo một số thống kê có các nguyên nhân dẫn đến gai cột sống gồm có: Viêm khớp cột sống mãn tính, sự lắng đọng canxi ở các dây chằng và gân tiếp xúc với đốt sống và thường gặp trong thoái hóa cột sống ở người lớn tuổi.

Phụ nữ 44 tuổi bị đau lưng do gai cột sống phải làm sao?

Các chấn thương làm hư hại xương hoặc các khớp ở cột sống dẫn đến phản ứng của cơ thể để sửa chữa tổn thương sẽ dẫn đến hình thành gai cột sống. Bệnh gai cột sống do thoái hóa khớp hay gặp ở lứa tuổi trung niên và người cao tuổi, phụ nữ tuổi mãn kinh, cơ địa béo phì và cũng phụ thuộc vào yếu tố môi trường: công việc phải mang vác nặng, ngồi nhiều, đứng nhiều…

Triệu chứng thường khiến người bệnh phải đi khám là đau thắt lưng, tê bì, hạn chế vận động… Qua mô tả, mẹ bạn nên chú ý tư thế như: Luôn giữ cho lưng thẳng, tránh ngồi hoặc đứng quá lâu khi làm việc, tránh khom lưng, khuân vác hay nhấc vật nặng… để không gây áp lực lên cột sống.

Ngoài ra, cần chú ý để tránh loãng xương, mẹ bạn nên ăn uống đầy đủ, nhất là các thực phẩm giàu can xi, tập thể dục, thể thao hợp lý và đều đặn, giữ gìn cân nặng để tránh béo phì hoặc quá mập. Ngoài ra có thể dùng thuốc giảm đau kháng viêm không steroid, thuốc giãn cơ, các biện pháp châm cứu, vật lý trị liệu… Bạn nên đưa mẹ bạn đến chuyên khoa phục hồi chức năng để có những hướng dẫn và biện pháp điều trị cụ thể, hợp lý.

Dấu hiệu nhận biết gai cột sống

Dấu hiệu nhận biết bệnh gai cột sống cũng tương tự như ở các bệnh chấn thương lưng, viêm thấp khớp, đứt đĩa liên sống, đau thần kinh tọa. Vì vậy, khi xuất hiện những dấu hiệu trên, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, giúp tiết kiệm được chi phí, đề phòng được những biến chứng xấu có thể xảy ra. Tóm lại triệu chứng gai cột sống rõ ràng nhất sẽ là:

Triệu chứng đầu tiên là đau, mỏi ở vùng cột sống cổ hoặc cột sống lưng. Bệnh nhân có thể cảm thấy đơ, vận động kém hơn so với bình thường. Cơn đau tăng dần theo vận động của cơ thể hoặc người bệnh giữ cơ thể ở một tư thế bất lợi như đứng lâu, ngồi lâu.

Ở mức độ nặng, gai xuất hiện nhiều. Có những cái gai cọ xát vào thần kinh thì sẽ xuất hiện dấu hiệu thần kinh. Gai chèn thần kinh ở cột sống cổ gây đau tê, lan xuống cánh tay và bàn tay. Gai cột sống thắt lưng cho người bệnh cảm giác đau ê ở hai mông và đau lan xuống hai chân, tê cả bàn chân. Đau xuất hiện ở phần thắt lưng, nhất là khi bệnh nhân đứng lên di chuyển. Nặng hơn, các cơn đau sẽ lan xuống hai bên chân hoặc dọc hết phần cột sống lưng.

Mất cảm giác ở những phần cột sống liên quan. Cơn đau tăng khi người bệnh phải thường xuyên đi lại hoặc vận động nhiều, giảm khi hạn chế cử động ở cột sống thắt lưng. Cơ bắp ở những vùng khác trên cơ thể dần yếu đi, đặc biệt là chân và tay, Cơ thể rơi vào trạng thái mất cân bằng. Mất kiểm soát ở đường đại tiện hoặc tiểu tiện.