Bẹt đầu ở trẻ sơ sinh nguyên nhân và cách phòng tránh hiệu quả

Bẹt đầu ở trẻ sơ sinh nguyên nhân và cách phòng tránh hiệu quả giúp mẹ giữ cho đầu của bé được bình thường toàn diện nhất.

Bẹt đầu ở trẻ sơ sinh do trẻ nằm nhiều một bên khiến phần xương bị lõm xuống gây mất thẩm mỹ cho sự phát triển sau này. Hội chứng bẹt đầu không gây nguy hiểm cho sức khỏe nhưng các mẹ cũng nên chú ý chăm sóc để cho trẻ được phát triển toàn diện nhất.

Sau đây, giadinh.blog sẽ chia sẻ với các mẹ nguyên nhân và cách phòng ngừa bẹt đầu cho trẻ trong bài viết dưới đây giúp các mẹ chăm sóc con yêu của mình tốt hơn, mời các mẹ cùng tham khảo.

 

Dấu hiệu bẹt đầu ở trẻ

Cách kiểm tra đầu bé có bị bẹt không là quan sát đầu bé từ phía trên. Nếu bé nhà mẹ có xu hướng bẹt đầu thì hộp sọ nhìn giống như hình chữ nhật hơn là giống hình một quả trứng.

Tuy nhiên bộ não của bé thường không bị ảnh hưởng và có khả năng tự điều chỉnh theo thời gian. Điểm lo ngại nhất khi thấy con bị bẹt đầu là yếu tố thẩm mỹ. Ngoài ra, nó cũng gây khó khăn cho bé một chút trong sinh hoạt; chẳng hạn, bé thích quay đầu sang một bên để ăn và có thể khiến bé khó tìm được vị trí ngủ thoải mái.

Bẹt đầu ở trẻ sơ sinh nguyên nhân và cách phòng tránh hiệu quả phần 1

Nguyên nhân bẹt đầu

Một số trường hợp hiếm, hội chứng đầu bẹt xảy ra từ lúc bé còn nằm trong bụng mẹ (ví dụ, hai bé song sinh có thể bị chèn ép lại với nhau); sinh non (xương trong hộp sọ chưa đủ thời gian để hoàn thiện); người mẹ bị thiểu ối (không đủ nước ối để nâng đỡ và bảo vệ bé).

Nguyên nhân khác là do tác động từ những yếu tố bên ngoài như thói quen đặt bé nằm về một phía trong thời gian dài.

Trong những năm gần đây, bác sĩ luôn khuyến cáo cha mẹ nên cho con nằm ngửa để giảm thiểu hội chứng đột tử khi ngủ ở bé. Một số ý kiến cho rằng, điều này làm gia tăng số trường hợp bị bẹt đầu nhưng phải thừa nhận rằng, nằm ngửa an toàn hơn cho bé so với nguy cơ bẹt đầu.

 

Chẩn đoán sớm

Như hầu hết các vấn đề về sức khỏe, chấn đoán sớm là điều cần thiết. Các bé có thể cần điều trị chứng bẹt đầu sớm hơn và tham gia các bài tập trị liệu càng sớm càng tốt, nếu cần. Cha mẹ nên kiểm tra xem đầu bé có bẹt không ở khoảng 2 tháng tuổi. Trước độ tuổi này, bé có thể tự phục hồi nhanh.

Phòng tránh bẹt đầu

  • Không đặt bé trên ghế ôtô bằng những vật liệu cứng trong thời gian dài: Nếu mẹ phải đưa con ra ngoài, nên luân phiên giữa xe đẩy hoặc địu con để thay đổi vị trí của bé.
  • Bế bé khi bé thức giấc cũng giúp giảm áp lực cho đầu của bé từ nôi, cũi hoặc xe đẩy dành cho bé sơ sinh.
  • Cho bé nằm sấp khi thức giấc: Nằm sấp lúc thức không chỉ giúp bé phát triển các cơ đầu, cơ cổ mà còn tránh hình thành điểm lõm trên đầu. Tuy nhiên, mẹ không được đặt bé nằm sấp trong cũi và rời khỏi phòng. Có rất nhiều loại đồ chơi khuyến khích hoạt động nằm sấp ở bé, chẳng hạn thảm đồ chơi, lều đồ chơi, gương đồ chơi bằng nhựa…
  • Thay đổi vị trí nằm: Nếu mẹ thường xuyên đặt bé ngủ ở một bên đầu trong một tuần thì sang tuần sau, mẹ cần xoay đầu bé về hướng đối diện.
  • Hãy chắc chắn mẹ nuôi con bằng sữa mẹ trong những tháng đầu đời. Việc đổi cho bé ti từng bên ngực mẹ cũng giúp bé hạn chế được chứng bẹt đầu.
  • Sắp xếp lại đồ chơi treo cũi: Với những đồ chơi gắn ở cũi, cha mẹ nên thỉnh thoảng đổi vị trí của đồ chơi cho bé. Với vị trí mới, bé phải xoay đầu và hướng mắt sang chỗ khác – tránh tình trạng đầu luôn ở một tư thế trong thời gian dài.
  • Ngoài ra, mẹ cũng nên thường xuyên đổi vị trí nôi (cũi) cho bé. Chẳng hạn, với những bé thích hướng ra cửa để nhìn bố mẹ thì mẹ có thể xoay ngược lại cũi

 

Hy vọng với thông tin bẹt đầu ở trẻ sơ sinh nguyên nhân và cách phòng tránh hiệu quả trên đây các bạn sẽ có cách chăm sóc bé yêu của mình một cách tốt nhất giúp bé phát triển hoàn hảo. Chúc các bé luôn khỏe mạnh phát triển toàn diện mỗi ngày và hãy luôn đồng hành ủng hộ cho giadinh.blog để có thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe gia đình bổ ích nhất nhé.