Bệnh viêm cứng khớp cột sống có nguy hiểm không? Có chữa hết?

Đối với những người bị bệnh viêm cứng khớp cột sống ở giai đoạn đầu với mức độ nhẹ, hình thức chữa bằng vật lý trị liệu chủ yếu là thực hiện bài tập giữ đúng tư thế kết hợp với các bài tập thở hàng ngày nhằm giảm biên độ thở. Lưng người bệnh áp sát vào tường sao cho xương bả vai và gai chậu trên cùng hai gót chân cũng chạm vào tường.

1, Bệnh viêm cứng khớp cột sống là gì?

Bệnh viêm cột sống dính khớp (VCSDK) là bệnh có biểu hiện viêm mạn tính ở cột sống và các khớp (chủ yếu là viêm khớp cùng-chậu và cột sống), dẫn đến hạn chế cử động cột sống do hình thành cầu xương giữa các thận đốt sống, dính các khớp mỏm phía sau và vôi hoá các dây chằng cột sống.

Bệnh viêm cứng khớp cột sống có nguy hiểm không? Có chữa hết?

Từ viêm cột sống dính khớp xuất phát từ tiếng Hy Lạp: ankylos nghĩa là dính, cứng; spondylous nghĩa là cột sống. Nhưng dính cứng cột sống chỉ thấy ở giai đoạn muộn của bệnh, không thấy ở những bệnh nhân bị bệnh nhẹ hoặc giai đoạn sớm của bệnh. Cơ chế bệnh sinh của bệnh VCSDK chưa biết rõ, nhưng có mối liên quan với nhóm kháng nguyên hoà hợp tổ chức.

2, Ai là người dễ mắc bệnh viêm cột sống dính khớp?

Bệnh viêm cột sống dính khớp thường gặp ở nam giới (khoảng trên 90%), trẻ tuổi (trên 80% bệnh nhân dưới 30 tuổi), đây là một bệnh liên quan chặt chẽ tới yếu tố cơ địa, Cơ chế bệnh sinh liên quan chặt chẽ tới yếu tố nhiễm khuẩn và yếu tố cơ điạ của người bệnh. Trong đó bệnh có thể do sự kích thích ban đầu của các tác nhân gây bệnh là các vi khuẩn ở đường tiêu hoá và đượng niệu dục: Yersinia, Chlamydia, Klebsiella, Gonococcus, Salmonella, Shigella…

Yếu tố cơ địa cuả người bệnh: Giới nam (90%), Tuổi trẻ (Đa số trẻ tuổi), Mang kháng nguyên HLA B27. Yếu tố  HLA B27 có thể đóng vai trò như một thụ thể (Receptor) đối với tác nhân gây bệnh, hoặc bản thân tác nhân gây bệnh có cấu trúc giống kháng nguyên HLA B27, hoặc yếu tố HLA B27 nằm ngay cạnh một gen đáp ứng miễn dịch, gen này đáp ứng với tác nhân gây bệnh và sinh ra bệnh Viêm cột sống dính khớp.

Các yếu tố thuận lợi khác có vai trò thúc đẩy, tạo điệu kiện cho bệnh phát sinh là chấn thương, gắng sức, điều kiện vệ sinh, điều kiện sống thấp kém, nhiễm khuẩn (gây Viêm khớp phản ứng – Reactive Arthritis) Biểu hiện đặc trưng của bệnh là hiện tượng viêm các khớp ở trục (cột sống thắt lưng, cột sống cổ), khớp cùng chậu hai bên và các khớp lớn ở ngoại biên (khớp háng, khớp gối…), thường không đối xứng, diễn biến kéo dài, có thể làm bệnh nhân tàn phế rất sớm vì dính cứng khớp háng và khớp gối.

3, Bệnh viêm cột sống dính khớp dễ nhầm với bệnh gì?

Bệnh viêm cột sống dính khớp rất dễ nhầm với bệnh thoái hoá cột sống (spondilose). Tuy nhiên, để phân biệt hai bệnh này có thể dựa vào một số đặc điểm sau: Bệnh thoái hoá cột sống chủ yếu xảy ra ở người nhiều tuổi, còn viêm cột sống dính khớp chủ yếu xảy ra ở người trẻ tuổi và nam giới. Hình ảnh Xquang trong thoái hoá cột sống chủ yếu là các mỏm xương ở thân đốt sống, không kèm viêm khớp cùng chậu hai bên.

4, Cách chữa bệnh viêm cứng khớp cột sống

4.1, Chữa viêm cứng cột sống dính khớp bằng vật lí trị liệu

Đối với những người bị bệnh viêm cứng khớp cột sống ở giai đoạn đầu với mức độ nhẹ, hình thức chữa bằng vật lý trị liệu chủ yếu là thực hiện bài tập giữ đúng tư thế kết hợp với các bài tập thở hàng ngày nhằm giảm biên độ thở. Lưng người bệnh áp sát vào tường sao cho xương bả vai và gai chậu trên cùng hai gót chân cũng chạm vào tường.

Trường hợp bệnh viêm cứng cột sống dính khớp tiến triển ở mức độ nặng cần chỉnh lại tư thế sao cho phù hợp. Các kĩ thuật được thực hiện như sau: người bệnh cần nằm ngửa sau đó hai túi cát với trọng lượng từ 1 đến 1,5kg được đặt lên vai bệnh nhân, nếu người bệnh có triệu chứng cột sống cổ gập ra phía trước cần đặt 1 túi cát nhẹ lên trán. Nguyên tắc tối thiểu của bài tập này đó là đeo một cái đai làm điểm tựa xương ức và giúp cột sống lưng của người bệnh được thoải mái.

4.2, Điều trị viêm cột sống cứng khớp bằng thuốc

Để chữa bệnh viêm cứng khớp cột sống, bên cạnh liệu pháp chữa trị bằng vật lí trị liệu còn có thể điều trị bằng các loại thuốc khác nhau của Tây y và Đông y. Tùy từng mức độ phát triển của bệnh cũng như cơ địa từng người sẽ sử dụng thuốc Tây và Đông y sao cho đạt hiệu quả tốt nhất.

4.3, Chữa bệnh viêm cứng khớp cột sống bằng Tây y

Các loại thuốc kháng viêm không chứa Steroid, thuốc giãn cơ và thuốc giảm đau là 3 loại thuốc chủ yếu trong chữa trị bệnh viêm cột sống cứng khớp được sử dụng phổ biến hiện nay.

4.4, Chữa viêm cứng cột sống dính khớp bằng Đông y

Bên cạnh thuốc Tây y, thuốc Đông y cũng được dùng trong chữa bệnh viêm cột sống cứng khớp. Chủ yếu sẽ là: các bài thuốc uống, bài thuốc đắp- chườm và kỹ thuật xoa bóp- bấm huyệt kết hợp cùng một số bài tập rèn luyện xương khớp.

4.5, Điều trị bệnh viêm cột sống cứng khớp bằng phẫu thuật

Viêm cứng khớp cột sống còn có thể được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật thay khớp háng. Phương pháp này chỉ được sử dụng đối với trường hợp tình trạng người bệnh bị đau trong một thời gian dài, vận động bị hạn chế và quá trình phá hủy cấu trúc khớp phát triển mạnh có thể thấy rõ khi chụp ảnh X- quang. Ngoài ra, đối với cột sống biến dạng sẽ áp dụng phẫu thuật chỉnh hình.

Người bị viêm cứng khớp cột sống khi không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn tới tàn phế suốt đời cùng với đó là xuất hiện rất nhiều bệnh khác kèm theo. Ví dụ như: bệnh viêm loét dạ dày, bệnh loãng xương và bệnh tim mạch…. Nếu bạn sử dụng rất nhiều cách điều trị bệnh nhưng hiệu quả không như mong đợi và đang cảm thấy bế tắc Nhà thuốc Thảo Mộc Đường với sản phẩm Cao cẩu tích sẽ đồng hành cùng bạn trong chữa viêm cứng cột sống dính khớp và nhiều loại bệnh xương khớp khác.