Bệnh uốn ván, nguyên nhân và triệu chứng của bệnh uốn ván

Bệnh uốn ván, nguyên nhân và triệu chứng của bệnh uốn ván mà bạn cần biết. Uốn ván là một bệnh nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao mà mỗi người trong chúng ta đều có nguy cơ mắc phải nhưng không phải ai cũng có những hiểu biết của bệnh uốn ván để tự bảo vệ mình khỏi căn bệnh nguy hiểm này. Hãy cùng giadinh.blog tìm hiểu thêm về bệnh uốn ván ngay nhé!

 

Bệnh uốn ván là bệnh gì?

Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng cấp tính có tỷ lệ tử vong cao do ngoại độc tố của trực khuẩn uốn ván (Clostridium tetani) gây ra. Khi mắc bệnh uốn ván tỷ lệ tử vong rất cao 25 – 90%.

Trực khuẩn gây bệnh uốn ván phát triển tại vết thương trong điều kiện yếm khí, sau đó giải phóng ngoại độc tố vào máu và tấn công vào các bản vận động thần kinh – cơ, làm cho bệnh nhân bị co cứng cơ và trên nền cứng đó xuất hiện các cơn co giật.

Bệnh uốn ván, nguyên nhân và triệu chứng của bệnh uốn ván

Vết thương có thể nhỏ và kín đáo như: Vết kim tiêm, ngoáy tai, xỉa răng, gai đâm… đến các vết thương to, rộng, nhiều ngóc ngách gặp trong lao động, chiến đấu. Thậm chí đôi khi có thể gặp sau phẫu thuật, nạo thai, cắt rốn… với các dụng cụ bị dính nha bào uốn ván nhưng chưa được tiệt trùng.

Những vết thương có tình trạng thiếu oxy do miệng vết thương bị bịt kín, tế bào bị hoại tử nhiều, thiếu máu, có dị vật ở vết thương, có vi khuẩn gây mủ khác kèm theo… tạo thuận lợi cho nha bào uốn ván phát triển gây bệnh.

Thời kỳ ủ bệnh uốn ván khoảng 4 – 21 ngày sau đó sẽ phát bệnh rõ rệt và nếu không kịp thời xử lí dẫn tới tử vong do suy hô hấp, rối loạn thần kinh thực vật và ngừng tim, một số trường hợp sống sót bị bại liệt sống suốt đời người thực vật.

Nguyên nhân gây bệnh uốn ván

Trực khuẩn uốn ván Clostridium tetani gây bệnh uốn ván

Bệnh uốn ván, nguyên nhân và triệu chứng của bệnh uốn ván

Trực khuẩn uốn ván là nguyên nhân gây bệnh uốn ván. Trực khuẩn uốn ván xâm nhập vào cơ thể người thông qua vết bị trầy xát trên cơ thể tiếp xúc trực tiếp với trực khuẩn uốn ván Clostridium tetani có trong đất, cát bụi, phân gia súc và gia cầm, cống rãnh, dụng cụ phẫu thuật không tiệt trùng kỹ… phát triển thành ổ nhiễm trùng gây bệnh uốn ván.

Những người có nguy cơ mắc bệnh uốn ván cao

Trực khuẩn uốn ván thường tiềm ẩn trong các môi trường vệ sinh kém, ô nhiễm. Do vậy, những người làm việc hoặc phải thường xuyên tiếp xúc trong các môi trường đó có nguy cơ mắc bệnh uốn ván cao hơn những người ít hoặc không tiếp xúc:

Bệnh uốn ván, nguyên nhân và triệu chứng của bệnh uốn ván

  • Người làm vườn, làm ruộng có nguy cơ cao mắc bệnh uốn ván
  • Người làm việc ở các trang trại, các nông trường chăn nuôi gia súc và gia cầm
  • Công nhân dọn vệ sinh cống rãnh, thu gom rác, vệ sinh chuồng trại
  • Công nhân xây dựng các công trường

Đặc điểm của vi khuẩn gây bệnh

Vi khuẩn Clostridium tetani là vi khuẩn gram dương, di động, kị khí, có hình bầu dục, không có màu, nha bào uốn ván có mặt ở nhiều nơi trên trái đất: trong đất, môi trường kỵ khí, phân súc vật, phân người. Chúng chỉ bị tiêu diệt trong môi trường nước sôi 30 phút hoặc trong môi trường dung dịch sát khuẩn 20 phút.

Nha bào gây bệnh uốn ván một khi đã vào được trong vết thương của con người thì có thể phát triển thành vi khuẩn, tiết độc tố uốn ván. Các độc tố này sẽ xâm nhập vào cơ thể, đi vào hệ thần kinh và gây ra co cứng cơ hoặc co giật cơ khi có kích thích, gây nguy hiểm cho người bệnh.

Tuy nhiên khi ở dạng các tế bào thực vật, vi khuẩn gây bệnh uốn ván dễ dàng bị khử hoạt tính và nhạy cảm với nhiều kháng sinh như: metronidazol, penicillin…

 

Triệu chứng của bệnh uốn ván

Bệnh uốn ván có những biểu hiện bệnh rất rõ rệt khi đã phát bệnh, lúc đó tình trạng bệnh uốn ván thực sự rất nguy cấp:

  • Dấu hiệu đầu tiên của bệnh uốn ván là tê lưỡi, cứng cơ hàm.
  • Bệnh uốn ván gây cứng cổ, khó nuốt, co cứng cơ bụng (lưng cong cứng, ưỡn ngược ra trước người cong như tấm ván lướt nên gọi là bệnh uốn ván).
  • Rối loạn hệ thần kinh thực vật như huyết áp tăng, nhịp tim đập nhanh và loạn, sốt cao ra nhiều mồ hôi.
  • Một số biến chứng của bệnh uốn ván về tim mạch như hạ huyết áp và nhịp tim đập chậm, đôi khi xuất hiện ngừng tim đột ngột.
  • Nhiều biến chứng nguy hiểm của bệnh uốn ván như viêm phổi, gãy xương, vỡ cơ, loét do nằm và ly giải cơ vân.
  • Trẻ sơ sinh bị uốn ván vẫn bú và khóc bình thường trong 2 ngày đầu sau sinh (bệnh xuất hiện vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 28 sau khi sinh) khiến trẻ không bú được, co cứng, co giật, hầu hết trẻ đều tử vong.

Bệnh uốn ván, nguyên nhân và triệu chứng của bệnh uốn ván

Thời gian ủ bệnh uốn ván thường trong khoảng 3 đến 10 ngày nhưng cũng có thể tới 3 tuần. Thời gian ủ bệnh càng ngắn thì nguy cơ tử vong càng cao.

 

Vi khuẩn gây bệnh uốn ván có mặt khắp nơi nên để phòng tránh sự xâm nhập của chúng bạn cần được tiêm phòng uốn ván đầy đủ, đặc biệt là với trẻ sơ sinh. 

Nếu cơ thể bị thương tích bạn cần vệ sinh sạch sẽ vết thương, lấy hết dị vật ra, sau đó nên đi tiêm ngay huyết thanh chứa kháng thể uốn ván và vắc-xin phòng uốn ván.

Đừng bao giờ chủ quan với vết thương hở và hãy cùng giadinh.blog đưa những thông tin hữu ích về bệnh uốn ván đến nhiều người hơn nữa nhé!