Bệnh ung thư cổ tử cung có nguy hiểm hay không?

Bệnh ung thư cổ tử cung có nguy hiểm hay không? và biểu hiện của sự nguy hiểm đó là gì, ở mức độ như thế nào, tác động ra sao đối với sức khỏe của người bệnh chính là những thắc mắc quan trọng của đại đa số các chị em phụ nữ hiện nay khi đứng trước nguy cơ tiềm ẩn của căn bệnh ung thư phụ khoa cực kì nguy hiểm này.

Bên cạnh các loại bệnh ung thư như ung thư vú thì ung thư cổ tử cung cũng rất phổ biến và mức độ nguy hiểm được xếp vào hạng cao hiện nay, trở thành mối bận tâm rất lớn đối với hầu hết phái nữ. Vậy sự nguy hiểm của căn bệnh ung thư cổ tử cung là gì?

Hãy cùng giadinh.blog tìm hiểu về căn bệnh ung thư cổ tử cung có nguy hiểm không qua những giải đáp bên dưới nhé!

Ung thư cổ tử cung là ung thư của cổ tử cung. Đây là loại ung thư phụ nữ thường gặp, đứng hàng thứ hai trên thế giới sau ung thư vú. Ung thư cổ tử cung thường gặp ở phụ nữ trung niên tuổi từ 35- 40, nhưng gần đây tỷ lệ phát bệnh đang có xu hướng trẻ hóa rõ rệt, do đó phụ nữ cần nâng cao ý thức phòng bệnh hơn nữa.

Chúng ta cùng điểm lại một số triệu chứng thường thấy của bệnh ung thư cổ tử cung:

  • Thông thường những người bị ung thư cổ tử cung đều có viêm loét cổ tử cung.
  • 80% người bệnh có hiện tượng ra máu âm đạo, thường là sau khi quan hệ hoặc khi kiểm tra phụ khoa.
  • Mãn kinh đã lâu, âm đạo đột nhiên ra máu bất thường.
  • Vùng bụng dưới hoặc vùng eo lưng thường đau mỏi, đau mỏi tăng lên trong kì kinh hoặc khi đi vệ sinh.
  • Khí hư nhiều, màu sắc bất thường và có mùi khó chịu.

Ung thư cổ tử cung có nguy hiểm không? phần 1

 

 

Mức độ nguy hiểm của ung thư cổ tử cung

  • Ung thư cổ tử cung sẽ trực tiếp dẫn đến đau phần bụng và khoang chậu, chảy máu âm đạo hoặc ra dịch có mùi hôi. Ngoài ra tuỳ vào vị trí tái phát khác nhau mà có những biểu hiện khác nhau như ho, đau ngực, đi tiểu ra máu, chảy máu trực tràng. Bệnh nhân chưa xuất hiện các triệu chứng đi tiểu nhiều, đái dắt và đi tiểu ra máy thì thường bị chẩn đoán nhầm là viêm nhiễm đường tiết niệu và điều trị nhầm, trong trường hợp nghiêm trọng sẽ có thể dẫn đến rò bàng quang âm đạo.
  • Tử cung nằm ở phần bụng của nữ giới, là cơ quan nằm ở khoảng không giữa bàng quang và trực tràng, mà cổ tử cung là bộ phận khá nhỏ ở phần dưới tử cung. Đầu mở của cổ tử cung thông với âm đạo, chức năng của nó là đường thông của kinh nguyệt chảy ra và cũng là rào chắn vi sinh vật âm đạo và không khí đi vào tử cung, ngoài ra còn cơ thể chống lại những phản ứng viêm nhiễm do kích thích khi sinh hoạt. Ung thư cổ tử cung sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt về sinh lý bình thường của nữ giới, dẫn đến việc sinh hoạt vợ chồng gặp khó khăn.
  • Ung thư cổ tử cung gây tổn thương lớn đến tử cung, tử cung là nơi tinh trùng và trứng phát triển, trong quá trình điều trị, bệnh nhân ung thư cổ tử cung do nhiều nguyên nhân mà bắt buộc phải cắt bỏ tử cung để bảo toàn tính mạng, điều này nhìn từ một mặt khác đã vô tình tước bỏ quyền làm mẹ của người phụ nữ, khiến cho nhiều bạn nữ phải chịu tâm lý bất an.
  • Tại Việt Nam mỗi năm có khoảng hơn 200.000 phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư cổ tử cung, và có khoảng 48.000 phụ nữ chết vì ung thư cổ tử cung. Cùng với sự phát triển của kỹ thuật y học, ung thư cổ tử cung hiện là một trong số các bệnh ung thư có thể dễ dàng phòng tránh được, chỉ cần các chị em đi khám phụ khoa định kỳ, tiêm văc-xin ngừa ung thư cổ tử cung, có thể làm giảm tỷ lệ phát bệnh ung thư cổ tử cung.

 

Cùng với những trả lời thật cụ thể và chuẩn xác liên quan tới bệnh ung thư cổ tử cung có nguy hiểm không vừa được chia sẻ trên đây, hi vọng rằng tất cả các bạn đã nhận thấy được mức độ ảnh hưởng của bệnh lên các bộ phận trong cơ thể như thế nào, tác động ra sao tới sức khỏe sinh sản cũng như tính mạng về sau.

Thế nên ngay từ lúc này đây, việc chúng ta cần làm là phòng cách, điều trị thật đúng cách càng sớm càng tốt để phần nào đầy lùi được bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ giới. Chúc bạn thành công. Hãy là người bạn đồng hành thường xuyên của giadinh.blog nhé!