Bệnh ung thư biểu mô tế bào đáy: Nguyên nhân, triệu chứng

Bệnh ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC) là một dạng phổ biến của ung thư da. Ung thư biểu mô tế bào đáy phát triển rất chậm và thường phát triển ở phần đầu và cổ (nơi tiếp xúc ánh sáng mặt trời nhiều nhất). Theo như giadinh.blog.vn nhận được tư vấn của bác sĩ thì bệnh ung thư này hầu như không bao giờ lan ra bộ phận khác của cơ thể. Hãy cùng tìm hiểu dưới đây nhé

Bệnh ung thư biểu mô tế bào đáy: Nguyên nhân, triệu chứng

1. Nguyên nhân mắc bệnh ung thư biểu mô tế bào đáy

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mắc bệnh ung thư biểu mô tế bào đáy. Dưới đây là những lý do chính.

 • Tiếp xúc với ánh mặt trời: Có bằng chứng cho rằng, trái ngược với ung thư biểu mô tế bào vảy, ung thư biểu mô tế bào cơ bản được thúc đẩy không phải bởi ánh nắng mặt trời tích lũy, nhưng bằng cách phơi nắng liên tục vào các kỳ nghỉ, tia bức xạ cực tím (UV) từ ánh nắng mặt trời là nguyên nhân chính của ung thư da. Nguy cơ phát triển ung thư da cũng bị ảnh hưởng bởi khu vực sống.Những người sống trong các khu vực nhận được mức độ cao của bức xạ tia cực tím từ mặt trời có nhiều khả năng phát triển ung thư da.
 • Tuổi: Hầu hết các ung thư da xuất hiện sau tuổi 50, do ảnh hưởng có hại của tia UV mặt trời từ hồi còn trẻ. Vì vậy, hãy bảo vệ mình ngày từ khi còn trẻ.
 • Điều trị bức xạ: Bị ảnh hưởng bức xạ khi điều trị các bệnh ung thư khác.
 • Tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư da;
 • Sử dụng thuốc ức chế miễn dịch;
 • Da mỏng hoặc da trắng;
  Bệnh ung thư biểu mô tế bào đáy: Nguyên nhân, triệu chứng

2. Triệu chứng bệnh ung thư biểu mô tế bào đáy

Ung thư biểu mô tế bào đáy thường không có triệu chứng nhận biết cụ thể. Phần lớn biểu hiện ban đầu của ung thư biểu mô tế bào đáy là một khối u hơi nổi gờ cao hơn bề mặt da, phát triển to dần, thay đổi màu sắc, có thể kèm theo đau hoặc ngứa tại chỗ.

Sùi, loét da là biểu hiện thường gặp tiếp theo, có thể biểu hiện là một vết trợt, loét lâu liền kèm theo chảy máu hoặc dịch mủ do bệnh nhân cào, gãi vào tổn thương.

Cũng có thể biểu hiện một thương tổn màu trắng, gồ cao, cứng hoặc loét hay nổi cục ở sẹo cũ. Khi trở năng, bệnh nhân ban đầu có thể thấy ngứa hoặc đau tại vị trí u kèm theo có thể giảm chức năng một số cơ quan do u xâm lấn gây co kéo các tổ chức xung quanh.

Bệnh ung thư biểu mô tế bào đáy: Nguyên nhân, triệu chứng

Nếu thấy những triệu chứng này, hãy đến viện sớm để được thăm khám, chẩn đoán chính xác nhất:

 • Tổn thương loét lâu liền hoặc có rớm máu.
 • Biến đổi dày sừng có chảy máu, loét nổi cục.
 • Loét hay nổi cục ở sẹo cũ.
 • Mảng đỏ mạn tính có loét nông
  Bệnh ung thư biểu mô tế bào đáy: Nguyên nhân, triệu chứng

Ung thư biểu mô tế bào đáy là một loại ung thư da tương đối lành tính, biểu hiện là sự phá hủy tổ chức lân cận và xâm nhập sâu xuống dưới, người bệnh dễ nhầm lẫn với một số tổn thương viêm da bình thường và thường tự điều trị tại nhà bằng cách bôi thuốc hay đến các cơ sở y tế để đốt Laser, việc điều trị này thường không đem lại kết quả dẫn đến bệnh nhân đến viện khám và điều trị muộn.

Bệnh ung thư biểu mô tế bào đáy: Nguyên nhân, triệu chứng

Nếu bạn có các dấu hiệu và triệu chứng được đề cập ở trên, hoặc nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa và tình trạng bệnh lý có thể khác nhau ở nhiều người. Hãy luôn thảo luận với bác sĩ để được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý tốt nhất dành cho bạn.

Hi vọng những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc về bệnh ung thư biểu mô tế bào đáy. Hãy bảo vệ sức khoẻ của bạn và người thân. Đặc biệt hãy luôn theo dõi các bài viết của giadinh.blog.vn để khám phá thêm những kiến thức bổ ích cho sức khoẻ bạn nhé!

Xem thêm: các giai đoạn ung thư tuyến giáp