Bệnh tay chân miệng là gì & dấu hiệu nhận biết

Bệnh tay chân miệng là gì? Thường xuất hiện vào tháng mấy? Bệnh Tay chân miệng tại Việt Nam thường được biết đến là một bệnh nhiễm vi rút cấp tính, lây truyền qua đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn. Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông. Bệnh phổ biến ở nhiều nước châu Á. Theo các chuyên gia y tế, vào thời điểm tháng 4, 5 và tháng 10 là cao điểm trẻ em dễ mắc bệnh tay chân miệng. Vì vậy, ngoài việc nhận biết các dấu hiệu, đưa trẻ đi khám bệnh viện, các bậc phụ huynh cần chú ý chế độ dinh dưỡng cho con để trẻ có sức đề kháng tốt nhất giúp mau khỏi bệnh.

Bệnh tay chân miệng là gì?

Bệnh Tay chân miệng là một bệnh nhiễm vi rút cấp tính, lây truyền qua đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn. Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông. Bệnh phổ biến ở nhiều nước châu Á.

Bệnh tay chân miệng là gì? Thường xuất hiện vào tháng mấy?

Bệnh tay chân miệng (TCM) là một hội chứng bệnh ở người do virus đường ruột của họ Picornaviridae gây ra. Giống vi rút gây bệnh TCM phổ biến nhất là Coxsackie A và virus Enterovirus 71 (EV-71). Đây là một bệnh thường gặp ở nhũ nhi và trẻ em. Bệnh thường được đặc trưng bởi sốt, đau họng và nổi ban có bọng nước.

Bệnh Tay chân miệng tại Việt Nam thường được biết đến là một bệnh nhiễm vi rút cấp tính, lây truyền qua đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn. Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông. Bệnh phổ biến ở nhiều nước châu Á.

Bệnh tay chân miệng do vi trùng đường ruột Ente’virus (E71) và Coxcakieruses gây nên. Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, gặp nhiều nhất là ở trẻ dưới 3 tuổi. Đây cũng là độ tuổi trẻ tập trung ở các nhà trẻ, mẫu giáo khiến căn bệnh có điều kiện lây lan mạnh. Bệnh lây chủ yếu theo đường tiêu hóa, từ người sang người nên các yếu tố sinh hoạt tập thể như ở trường học khiến nguy cơ lây bệnh tăng cao, đặc biệt là trong các đợt bùng phát bệnh.

Theo các chuyên gia y tế, vào thời điểm tháng 4, 5 và tháng 10 là cao điểm trẻ em dễ mắc bệnh tay chân miệng. Vì vậy, ngoài việc nhận biết các dấu hiệu, đưa trẻ đi khám bệnh viện, các bậc phụ huynh cần chú ý chế độ dinh dưỡng cho con để trẻ có sức đề kháng tốt nhất giúp mau khỏi bệnh.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị tay chân miệng hay không

Tay chân miệng thường gặp ở trẻ em, đặc biệt những bé dưới 5 tuổi. Các bậc cha mẹ không nên chủ quan với bệnh này vì vốn bệnh này chưa có thuốc đặc trị. Cho nên trước hết cần nắm rõ dấu hiệu bệnh tay chân miệng là gì để có hướng phòng ngừa tốt cho con trẻ. Ban đầu, trẻ bệnh tay chân miệng thường sốt nhẹ, than đau họng, đau miệng, chảy nước miếng và biếng ăn thấy rõ. Kèm theo đó là trẻ nhỏ thường đau khóc, bỏ bú. Khi đó, trong miệng trẻ đã có thể có những vết loét đỏ như vết lở miệng, xuất hiện nhiều ở vòm miệng, môi trong, lợi, lưỡi,… Rồi đến những vết phát ban dạng phỏng nước, hoặc vết nổi cộm trên da ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông trẻ.

Khi nào nên đưa bé đến gặp bác sỹ?

Với các dấu hiệu vừa kể trên, cộng với việc trẻ bắt đầu sốt hơn 39 độ C và có những triệu chứng khác như bứt rứt, khó ngủ, quấy khóc hoặc ngủ li bì, thỉnh thoảng giật mình và giơ hai tay lên thì cần đưa đến bệnh viện kịp thời. Nếu để trễ từ 6 đến 12 tiếng, bệnh có thể trở nặng, lừ đừ, run rẩy tay chân, trợn mắt, rung giật cơ, tim nhanh, mạch nhanh, thở nhanh và có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong.

Bệnh tay chân miệng nếu được phát hiện sớm để có biện pháp can thiệp kịp thời thì trong trường hợp có biến chứng cũng có thể cứu được. Và điều may mắn nhất đến nay là khi được cứu, trẻ bị tay chân miệng không có di chứng nặng nề nào cho sự phát triển về sau. Hằng ngày các cha mẹ vẫn có thể tự phòng bệnh cho con em mình ngay tại nhà, có như vậy mới chủ động giúp trẻ phòng tránh được bệnh tay chân miệng, cũng như những bệnh khác. Tham khảo thêm các bệnh thường gặp ở trẻ em để có cách phòng ngừa sớm!

bệnh tay chân miệng