Bệnh lý thần kinh ở trẻ sơ sinh ảnh hưởng đến sự phát triển như thế nào?

Bệnh lý thần kinh ở trẻ sơ sinh ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất cũng như tinh thần của trẻ. Trẻ sơ sinh nhất là những trẻ sinh non thiếu tháng rất có nguy cơ mắc các bệnh lý về thần kinh với những biểu hiện rất dễ thấy mà các cha mẹ có thể quan sát phát hiện nhanh chóng nhằm có phương án khắc phục kịp thời nhất.

Sau đây. giadinh.blog sẽ chia sẻ với các mẹ thông tin trong bài viết dưới đây giúp các mẹ hiểu hơn về nguyên nhân cũng như giải pháp hạn chế bệnh lý thần kinh ở trẻ sinh non, mời các bạn cùng tham khảo.

 

Vẹo cổ ở bé sinh non

Bé bị vẹo cổ là do cơ ức đòn chũm bị co rút.

Nguyên nhân

Do tư thế của bé ở trong bụng mẹ; người mẹ ít vận động trong thai kỳ khiến máu nuôi dưỡng cơ ức đòn chũm bị thiếu; hoặc cơ ức đòn chũm bị chấn thương lúc sinh nở…

Dấu hiệu

Bé sinh non có dấu hiệu đầu nghiêng về một bên, trong khi cằm nghiêng về bên khác.

Điều trị

Nếu bé được can thiệp sớm thì sẽ có cơ hội khỏi hoàn toàn. Ngược lại, nếu để lâu thì việc điều trị sẽ khó khăn, ảnh hưởng tới thẩm mỹ và sức khỏe của bé.

Bệnh lý thần kinh ở trẻ sơ sinh ảnh hưởng đến sự phát triển phần 1

 

Co giật ở bé sinh non

Co giật ở bé sinh non có thể không rõ ràng. Có thể là bé chỉ có chút giật nhẹ ở má và co nhẹ ở các chi.

  • Dấu hiệu khác là bé run, giật ở các ngón chân, ngón tay.
  • Bé có dấu hiệu suy hô hấp như khó thở, tím tái…
  • Thóp phồng, sốt…
  • Vòng đầu của bé to – nhỏ bất thường.
  • Những bé sinh non mà bị ngạt thì nguy cơ bị co giật sẽ tăng lên.

Phòng bệnh lý thần kinh cho bé sinh non

Ngay từ giai đoạn mang thai, người mẹ đã cần đi khám thai đầy đủ. Người mẹ cần chú ý tới dinh dưỡng, sinh hoạt để phòng tránh các nguy cơ sinh non.

Sau khi sinh non thì nên cho bé khám sàng lọc và làm các xét nghiệm cần thiết để phát hiện các bệnh lý và được xử trí sớm.

 

Sau khi tham khảo thông tin bệnh lý thần kinh ở trẻ sơ sinh ảnh hưởng đến sự phát triển trên đây hy vọng các mẹ sẽ có cách chăm sóc bé yêu của mình tốt hơn tránh những bệnh nguy hiểm cho sức khỏe. Chúc các bé luôn khỏe mạnh phát triển toàn diện mỗi ngày và hãy luôn đồng hành ủng hộ cho giadinh.blog để có thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khỏe bổ ích nhất nhé.