Bệnh ho gà ở trẻ em – Nguyên nhân, biểu hiện & cách điều trị tốt nhất

Bệnh ho gà được xếp vào một trong những căn bệnh xuất hiện nhiều ở trẻ em và gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Đây là một căn bệnh do loại vi khuẩn cấp tính và vi khuẩn Bordetella Pertussis gây ra và vẫn thường gặp ở trẻ em do sức đề kháng của trẻ còn yếu nên các loại vi khuẩn dễ tấn công. Nhưng tính đến hiện nay vẫn chưa nhiều cặp bố mẹ hiểu về căn bệnh này để tiến hành chăm sóc và điều trị sớm nhất cho trẻ. Tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ.

Mời bạn cùng với giadinh.blog tìm hiểu nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị bệnh ho gà ở trẻ em ngay bài viết dưới đây.

1. Những biểu hiện bệnh ho gà ở trẻ

Một số triệu chứng của bệnh ho gà như:

  • Thời gian đầu mắc bệnh trẻ có những dấu hiệu ho, những cơn ho nhẹ nhưng kéo dài.

Bệnh ho gà ở trẻ em - Nguyên nhân, biểu hiện & cách điều trị tốt nhất hình 1

  • Những cơn ho nhẹ này kéo dài khoảng 7-10 ngày, đó là quá trình ủ bệnh, sau đó thì những cơn ho nặng hơn, dai dẳng hơn và bé còn bị sổ mũi.
  • Khi bé thở có nghe tiếng rít, khò khè.
  • Nếu như không được điều trị kịp thời sẽ dễ dàng chuyển qua suy hô hấp, những cơn ho kéo dài làm cho toàn người bé bị tím tái, mệt mỏi, trẻ bị nôn và bị khan tiếng.
  • Nếu như trẻ bị thiếu oxy để hô hấp sẽ dễ dàng khiến cho trẻ bị tử vong, cực kỳ nguy hiểm.

2. Nguyên nhân gây bệnh ho gà ở trẻ

Bệnh ho gà ở trẻ em - Nguyên nhân, biểu hiện & cách điều trị tốt nhất hình 4

Nguyên nhân của bệnh này là do sự xâm nhập của vi khuẩn Bordetella pertussis và mỗi khi thời tiết giao mùa cũng chính là thời điểm loại vi khuẩn này phát tán và hoành hành. Bệnh này có thể tìm đến trẻ sơ sinh cho đến trẻ em 6 tuổi, cho nên bố mẹ cần phải bảo vệ bé trong môi trường an toàn nhất để hạn chế sự lây lan nhé!

3. Cách phòng bệnh ho gà ở trẻ

Bên cạnh việc tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ thì bố mẹ cũng cần phải kết hợp với những cách phòng ngừa tại nhà để bệnh không nặng hơn.

Bệnh ho gà ở trẻ em - Nguyên nhân, biểu hiện & cách điều trị tốt nhất hình 3

  • Tiêm vắc xin, ngay khi sinh ra các bé đã được bác sĩ tiêm ngừa vắc xin phòng bệnh ho gà
  • Trong nhà không được có mùi thuốc lá hay khói bụi, vì đây chính là nguyên nhân làm cho trẻ ho nhiều hơn, tình trạng càng ngày càng nặng.
  • Khi bị ho các bé thường sẽ có những dấu hiệu khác như: đau đầu, hoa mắt, thiếu nước, chóng mặt… vì vậy bố mẹ nên sắp xếp thời gian cho bé nghỉ ngơi và cho bé uống nhiều nước.
  • Chia bữa ăn thành những bữa nhỏ để đảm bảo bé không bị thiếu chất.

4. Cách điều trị bệnh ho gà

Bởi vì tính chất bệnh này nguy hiểm cho nên ngay từ khi phát hiện trẻ có những dấu hiệu bất thường bố mẹ cần phải đưa trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được bác sĩ chuyên khoa điều trị để điều trị kịp thời.

Bệnh ho gà ở trẻ em - Nguyên nhân, biểu hiện & cách điều trị tốt nhất hình 2

Bố mẹ tuyệt đối không được cho bé uống bất kỳ một loại thuốc nào nếu như không được sự cho phép của bác sĩ. Có nhiều mối đe dọa đến tính mạng của bé nếu như bố mẹ có thói quen tùy tiện.

Trên đây chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin đầy đủ nhất về tình trạng bệnh ho gà ở trẻ cho các mẹ tham khảo. Đây là một căn bệnh rất dễ lây lan qua con đường hô hấp nên các mẹ cần cẩn thận vì trẻ sẽ rất dễ mắc phải bệnh. Khi thấy trẻ có những dấu hiệu của tình trạng bệnh này bạn nên đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để tiến hành điều trị sớm nhất có thể. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog để có thêm những thông tin hữu ích nhất trong việc chăm sóc sức khỏe trẻ.