Đau dây thần kinh tọa là một trong những bệnh thường gặp nằm trong nhóm bệnh lý thần kinh cơ xương khớp. Bệnh lý này có nhiều nguyên nhân gây ra như do thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, viêm khớp, chấn thương, làm việc nặng nhọc,… Với những người bị đau dây thần kinh tọa do gai đôi cột sống S2 nếu không có những phương pháp chữa trị thích hợp sẽ gây nên các biến chứng nguy hiểm như liệt, đại tiểu tiện không tự chủ.

6 cách điều trị bệnh đau thần kinh tọa và gai đốt sống không cần dùng thuốc

Gai đôi cột sống là dị tật bẩm sinh thường xuất hiện ở vị trí thắt lưng L5 và xương cùng S1, S2. Cũng giống như gai đôi đốt sống L5, S1, gai đôi cột sống S2 có thể khởi phát bệnh ở bất kỳ lứa tuổi nhưng độ tuổi từ khoảng 20-60 và những người làm việc nặng nhọc, chấn thương, môi trường ô nhiễm,… xuất hiện nhiều nhất.

6 cách điều trị đau thần kinh tọa và gai đốt sống không cần dùng thuốc
Khi bệnh gai đôi cột sống vị trí S2 phát bệnh, người bệnh thường có các triệu chứng như: đau nhức, lấy tay ấn vào vị trí đó thì thấy càng đau nhiều hơn; mất đường cong sinh lý; hạn chế vận động, kèm đau nhức cánh tay, cơn đau lan xuống chân gây tê bì chân tay. Đặc biệt, có khoảng 50% bệnh nhân gai đôi cột sống xương cùng gặp triệu chứng chèn ép rễ dây thần kinh hông to. Đây chính là yếu tố thúc đẩy bệnh đau dây thần kinh tọa.

Cách điều trị đau thần kinh tọa bằng châm cứu

Rễ dây thần kinh tọa là một trong những dây thần kinh dài nhất chi phối mọi hoạt động từ thắt lưng trở xuống ngón chân của cơ thể. Trong đó, đau thần kinh tọa là căn bệnh phổ biến xảy ra ở những người lao động mạnh. Nguyên nhân gây ra bệnh thần kinh tọa là do cơ thể người bệnh đã bị thoái hóa cột sống dẫn đến đau thần kinh tọa. Nếu không được ngăn chặn, điều trị hiệu quả kịp thời, người mắc bệnh đau thần kinh tọa có thể trở thành mãn tính, biến chứng ở chân người bệnh. Nguy hiểm hơn bệnh còn để lại nhiều di chứng như teo một bên mông, teo một bên chân gây ảnh hưởng tích cực đến chất lượng cuộc sống.

Châm cứu là phương pháp điều trị hiệu quả bệnh hết sức phổ biến. Đối với bệnh đau rễ dây thần kinh toạm việc điều trị hiệu quả bằng kĩ thuật châm cứu điện châm, xoa bóp, bấm huyệt là một trong những biện pháp giúp phục hồi chức năng vận động cũng như khắc phục cơn đau, biến chứng của bệnh mang lại… Người bệnh đau dây thần kinh tọa sẽ được dùng kim châm cứu, châm tại các vùng huyệt đạo trên cơ thể, có tác dụng lưu thông khí huyết, đả thông kinh mạch, thông kinh hoạt lạc, đẩy lùi cơn đau hiệu quả.

Chọn huyệt: Người bệnh đau rễ dây thần kinh tọa sẽ được đội ngũ bác sĩ Đông y chọn huyệt thận du, đại trường du, thừa sơn, thừa phù, ủy trung cùng các huyệt tại vùng thắt lưng dọc theo đường đi của dây thần kinh. … Khi châm cứu, bệnh nhân chỉ cần chọn các huyệt tại vùng chân đau đang bị tổn thương. Tiếp đến là vùng huyệt mệnh môn, túc tam lý: Bác sĩ Đông y dùng phương pháp châm bổ của cơ thể sau đó lưu kim 20 phút đối với huyệt đạo, đòi hỏi thao tác rút kim bịt miêng vùng châm cứu nhanh và dứt khoác.

Bệnh nhân thần kinh tọa có liên quan đến hàn – tý, do đó, có thể áp dụng kĩ thuật chườm nóng giúp giảm đau và mau phục hồi. Người bệnh nên châm cứu tại các huyệt đạo mỗi mày 1 lần, áp dụng liệu trình từ 10 đến 15 ngày để có kết quả tốt. Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể áp dụng kĩ thuật điều trị hiệu quả châm cứu kết hợp kỹ thuật vật lý trị liệu phục hồi chức năng như : giác hơi, ấn các huyệt vị, xoa bóp và dùng đèn hồng ngoại, máy sinh vật điện từ chiếu vào vùng bị bệnh để để nâng cao tác dụng giảm đau và mau hồi phục. Vì điều trị bằng phương pháp đông y dựa trên thể bệnh và cơ địa từng người nên việc thăm khám trực tiếp với bác sĩ có thể xác định đúng tình trạng bệnh cũng như thể chất từ đó có thể đưa ra phác đồ điều trị và liệu trình thuốc phù hợp để việc điều trị đạt được kết quả tốt nhất.

Cách điều trị đau thần kinh tọa bằng xoa bóp, bấm huyệt

Các động tác xoa xát, miết, bóp, day, lăn,… tác động lên da vùng mông đùi, thắt lưng, cẳng chân và bàn chân có tác dụng làm giảm đau nhức, tê bì và giảm hẳn sự chèn ép rễ dây thần kinh.Hiện nay, các phương pháp của Y học cổ truyền được ứng dụng rất nhiều trong điều trị các bệnh về xương khớp và thần kinh bị chèn ép. Trong đó điều trị đau thần kinh tọa bằng Y học cổ truyền kết hợp với vật lý trị liệu và phục hồi chức năng đem lại hiệu quả khá cao. Đặc biệt, các động tác xoa bóp bấm huyệt giúp giãn cơ, lưu thông khí huyết giải phóng co cơ, giảm chèn ép dây thần kinh tọa, đồng thời giúp giảm cảm giác tê bì và đau nhức cho người bệnh. Có những động tác khá đơn giản, người bệnh có thể tự thực hiện hoặc nhờ người thân hỗ trợ.

Động tác xoa: Sử dụng lòng bàn tay xoa đều trên da từ thắt lưng xuống vùng mông, đùi và cẳng chân. Tác dụng làm ấm nóng các khu vực này giúp giảm tê bì và nhức mỏi.

Động tác day: Sử dụng ô mô cái (phần cơ chỗ lòng bàn tay phía ngón cái), ô mô út hoặc ba đầu ngón tay ngón trỏ, giữa và áp út để day đều hai bên khối cơ lưng, vùng mông đùi, bắp chân… Tác dụng của động tác này là làm mềm cơ, hạn chế co cơ, giải phóng chèn ép vào dây thần kinh tọa.

Động tác lăn: Sử dụng các khớp ngón tay lăn đều trên da giúp giảm tê bì và đau nhức. Có thể lăn úp bàn tay hoặc ngửa bàn tay đều được.

Động tác bóp: Sử dụng ngón cái và lòng bàn tay bóp vào các khối cơ vùng thắt lưng, mông, ở đùi và bắp chân. Nên sử dụng hai tay ôm trọn khối cơ để giúp khí huyết lưu thông tốt hơn.

Động tác ấn huyệt: Sử dụng ngón cái để ấn trên một số huyệt vùng thắt lưng như: Đại trường du (ngang hai gai chậu sang cách đường giữa cột sống khoảng 3 cm), Thận du (trên huyệt Đại trường du khoảng 4 cm), Hoàn khiêu (chỗ trũng dưới chỏm xương đùi), Thừa phù (giữa nếp lằn mông), Ủy trung (giữa khoeo), Thừa sơn (giữa hai gân cơ dép).

Cách điều trị đau thần kinh tọa bằng cách điện châm, nhĩ châm, đầu châm

Chiếu đèn hồng ngoại; chườm nóng hoặc lạnh; tắm bùn khoáng; xung điện; sóng siêu âm; từ trường; xà đu đơn, máy kéo giãn;… là những liệu pháp giúp thư giãn cơ, giảm đau nhanh chóng cho người bệnh đau dây thần kinh tọa do bệnh gai đôi cột sống S2 gây nên. Điện châm, nhĩ châm, đầu châm

Điện nhĩ châm là phương pháp dùng máy điện châm kích thích sau khi đã châm kim vào các điểm mẫn cảm trên loa tai. Nhĩ châm là sử dụng kim châm lên các điểm nhạy cảm trên loa tai, sau đó lưu kim châm trên loa tai hoặc vê kim bằng tay.

Loa tai có mối quan hệ mật thiết với các bộ phận khác trên cơ thể con người, vì vậy khi cơ thể người phát sinh bệnh thì loa tai cũng sẽ phát ra các điểm mẫn cảm tương ứng. Đây cũng là phương pháp chữa đau thần kinh tọa khá hiệu quả hiện nay mà lại ít gây ra phản ứng xấu. Mỗi liệu trình châm từ 10-12 lần, phải châm hàng ngày hoặc cách 1 ngày châm 1 lần. Phác đồ điều trị điện nhĩ châm và nhĩ châm đối với đau thần kinh tọa bao gồm:

  • Nhóm huyệt A: Hông, giao cảm và thần kinh tọa
  • Nhóm huyệt B: Thần kinh tọa và cột sống, lưng.

Dùng sóng siêu âm, điện xung, từ trường chữa đau thần kinh tọa

Siêu âm sẽ sinh nhiệt do chuyển từ năng lượng cơ học sang năng lượng nhiệt. Nó có thể tác động tới độ sâu từ 3-5cm. Dùng siêu ấm cường độ 1cm/w2 đối với độ sâu dưới 8 cm. Đối với độ sâu trên 8cm thì bắt buộc phải tăng cường độ 1,5w/ cm2. Siêu âm có ít chống chỉ định và có thể tăng nhiệt độ ở mô sâu hơn. Sau 5 phút siêu âm ở cường độ 1,5ww/ cm2 sẽ thấy bao khớp háng tăng 6,3 độ C, phần mềm tăng 3,3 độ C, xương tăng 9,3 độ C.

Với nhiều tác dụng sinh học và cơ học của sóng siêu âm sẽ tạo ra các hiệu quả trong việc điều trị đau thần kinh tọa như sau: Tăng tính thẩm thấu của màng tế bào, cũng như tổ chức và mạch máu. Nhiệt độ tăng nên tăng tuần hoàn và dinh dưỡng. Giảm đau, Do được kích thích trực tiếp lên các thụ cảm hệ thần kinh nên giúp cho giãn cơ.  Tác dụng nhiều lên hệ thần kinh ngoại vi, Tăng tính thẩm thấu của màng tế bào, Kích thích quá trình tái sinh tổ chức.

Điện xung cũng là một trong những phương pháp vật lý trị liệu rất tốt. Cường độ dòng điện có tần số thấp nhưng tăng nhanh sẽ làm tăng dần truyền thần kinh, kích thích thần kinh cơ, tăng khối lượng cơ. Với cường độ dòng điện sẽ được tăng từ từ sẽ có tác dụng giảm trường lực cơ co thắt, giảm đau rõ rệt và thư giãn cơ. Do đó đây là phương pháp được nhiều bác sĩ chỉ định để giảm đau thần kinh tọa. Từ trường cũng là phương pháp giảm đau thần kinh tọa khá hiệu quả. Điện trường có sẵn trong cơ thể và tác động của từ trường sẽ giúp cải thiện vòng tuần hoàn, tăng cường dòng chảy của máu và các vùng tổn thương không bị viêm.

Kéo giãn cột sống thắt lưng chữa đau thần kinh tọa

Phương pháp này sẽ giúp cho đĩa đệm trở lại vị trí cũ, giảm đau do giãn cơ, giải phóng các rễ thần kinh bị chèn ép. Ngoài ra nó còn điều chỉnh được sai lệch của các khớp đốt sống nữa. Có 2 phương pháp là kéo giãn cột sống thắt lưng và kéo giãn cột sống cổ.

6 cách điều trị đau thần kinh tọa và gai đốt sống không cần dùng thuốc
Còn chế độ kéo thì có kéo ngắt quãng, kéo giãn liên tục và kéo dưới nước. Tuy nhiên người bệnh nên kéo bằng cách đu xà đơn hoặc kéo bằng máy cũng được. Người bệnh cũng nên lưu ý các biến cố có thể xảy ra trong quá trình kéo giãn cột sống thắt lưng để có sự điều chỉnh cho hợp lý.

Chữa đau thần kinh toạ bằng phương pháp thủy châm

Nó là phương pháp bơm thuốc vào huyệt để kích thích chữa bệnh. Mỗi huyệt vị cần đưa lượng thuốc vào từ 0,5-2 cc. Thời gian thì cứ 2 ngày thủy châm 1 lần, mỗi đợt làm từ 5-10 lần cũng được.

Người thực hiện thủy châm cần lưu ý khi đưa kim qua da thì không được thay đổi hướng đầu kim. Tiếp theo bơm thuốc dần dần để cho bệnh nhân cảm giác tưng tức và căng ở chỗ thủy châm và tuyệt đối không được vê kim như châm thường hoặc ngoái mũi kim. Trong khi thủy châm cần tránh thần kinh và gân ra, cũng như lượng thuốc đưa vào ngực và đầu cũng phải giảm so với những chỗ khác. Có một số phương pháp thủy châm như sau: Thủy châm đi từ sâu đến nông, hoặc ngược lại từ nông đến sâu, phương pháp thủy châm định vị, phương pháp thủy châm tiêm dưới da và tiêm bắp.

Thủy châm là mang lại hiệu quả chữa đau thần kinh tọa gấp đôi so với các phương pháp điều trị tây y hay đông y khác vì thuốc sẽ được tiêm vào đúng huyệt đạo. Ngoài ra thủy châm còn hạn chế được những ảnh hưởng xấu đến dạ dày của người bệnh. Tuy nhiên thủy châm cũng là con dao 2 lưỡi dễ gây tai biến cho người bệnh gọi là “ vựng châm “ nên bệnh nhân cần tìm đến những bác sĩ có nhiều kinh nghiệm để thực hiện. Khi dùng thủy châm để chữa đau thần kinh tọa, bạn có thể sử dụng thêm các loại thuốc Methylcoban, Trivit, vitamin B12…là những thuốc bảo vệ dây thần kinh, dẫn truyền thần kinh, sinh tố nhóm B sẽ hỗ trợ hiệu quả điều trị khá tốt.

Trên đây là những phương pháp hiệu quả mà lại ít tốn kém giúp điều trị bệnh đau dây thần kinh tọa do dị tật bẩm sinh gai đôi cột sống xương cùng S2 gây nên. Tuy nhiên, để thực hiện một cách đúng kỹ thuật thì người bệnh nên cần tới tự trợ giúp và hướng dẫn của thầy thuốc, kỹ thuật viên không nên tự ý áp dụng. Bên cạnh đó, việc bổ sung vitamin D, B12, canxi, các chất xơ, khoáng chất khác cùng chế độ tập luyện, tư thế làm việc đúng sẽ giúp phòng và điều trị bệnh đau thần kinh tọa do gai đôi cột sống S2 gây nên. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn có nhiều sự lựa chọn phù hợp trong việc chữa đau thần kinh tọa. Dù là phương pháp nào bạn cũng nên đến cơ sở y tế có uy tín để các bác sĩ có chuyên môn cao thực hiện chứ không nên nhờ người có kỹ năng kém làm.