Bác sĩ tư vấn: Bệnh đau khớp gối là gì, nguyên nhân và cách điều trị

Đau khớp gối là hiện tượng đau do viêm khớp xuất hiện khi phần sụn ở đầu gối bị bào mòn hoặc đau do tổn thương, rối loạn sụn khớp xảy ra khi phần sụn bánh chè bị mềm đi do tổn thương hoặc vận động quá mức, bệnh đau khớp gối cũng có thể xuất hiện bởi nguyên nhân tổn thương dây chằng hoặc rối loạn gân do dây chằng khớp gối vận động quá mức hoặc vặn đột ngột. Thông tin chi tiết về bệnh đau khớp gối bạn có thể cùng canthiepsomtw.edu.vn tham khảo ngay bài viết dưới đây!

Bệnh đau khớp gối là gì?

Đau khớp gối là hiện tượng đau do viêm khớp xuất hiện khi phần sụn ở đầu gối bị bào mòn hoặc đau do tổn thương, rối loạn sụn khớp xảy ra khi phần sụn bánh chè bị mềm đi do tổn thương hoặc vận động quá mức, bệnh đau khớp gối cũng có thể xuất hiện bởi nguyên nhân tổn thương dây chằng hoặc rối loạn gân do dây chằng khớp gối vận động quá mức hoặc vặn đột ngột.Bác sĩ tư vấn: Bệnh đau khớp gối là gì, nguyên nhân và cách điều trịĐau khớp gối là hiện tượng xảy ra phổ biến ở mọi lứa tuổi, bệnh đau khớp gối thường xảy ra khi có những thương tổn ở vùng đầu gối khiến các cơ xương khớp vùng đầu gối không thể hoạt động bình thường. Cần nhận biết rõ về bệnh để tránh những biến chứng và những hậu quả đáng tiếc, Vì đau đớn mà rất nhiều người không thể thực hiện những hoạt động thường ngày như ra khỏi giường, đi lên xuống cầu thang và lái xe. Các khớp đầu gối được cố định với nhau bởi rất nhiều gân và dây chằng.Dây chằng nối xương với xương ( tại các khớp) và gân nối cơ với xương.Giữa các đầu xương là các lớp sụn cho phép các đầu xương trượt lên nhau một cách trơn tru.. Bởi vậy, bất kì thành phần nào kể trên cũng gây đau đầu gối.

Chẩn đoán các vấn đề liên quan tới bệnh đau khớp gối

Bác sĩ chẩn đoán các vấn đề về đầu gối theo: Bệnh sử, Khám sức khỏe, Xét nghiệm chẩn đoán (như là chụp x-quang, chụp xương, chụp cắt lớp CAT, MRI, nội soi khớp và sinh thiết).

Bác sĩ tư vấn: Bệnh đau khớp gối là gì, nguyên nhân và cách điều trị

Viêm khớp ở đầu gối: Loại viêm khớp đầu gối thường gặp nhất là viêm xương khớp. Trong bệnh này, sụn ở đầu gối bị bào mòn dần dần. Phương pháp điều trị viêm xương khớp là: Thuốc giảm đau chẳng hạn như aspirin và acetaminophen, Thuốc giảm sưng và viêm chẳng hạn như ibuprofen và thuốc kháng viêm không steroid (NSAID), Tập thể dục để cải thiện vận động và sức mạnh, Giảm cân. Thấp khớp là dạng khác của viêm khớp có ảnh hưởng đến đầu gối. Khi bị thấp khớp, đầu gối bị viêm và sụn có thể bị hủy hoại. Phương pháp điều trị bao gồm: Liệu pháp vật lý, Dược phẩm, Phẫu thuật thay thế đầu gối (với đầu gối bị tổn hại nghiêm trọng).

Thương tổn và rối loạn sụn khớp: Nhuyễn sụn (Chondromalacia, phát âm là KON-dro-muh-lay-she-uh) xảy ra khi sụn ở xương bánh chè bị mềm đi. Có thể xảy ra điều này do thương tổn, vận động quá mức hoặc yếu cơ hoặc nếu các bộ phận của đầu gối bị lệch. Nhuyễn sụn có thể phát triển nếu cú đánh mạnh vào xương bánh chè đánh bật mảnh sụn hay miếng sụn có chứa mảnh xương ra. Sụn chêm (meniscus, phát âm là meh-NISS-kus) là mảnh sụn có hình chữ C hoạt động như miếng đệm giữa xương đùi và xương chày (xương ống chân). Sụn có thể dễ bị thương tổn nếu đầu gối bị vặn trong khi chịu trọng lượng nặng. Có thể bị đứt một phần hoặc toàn bộ. Nếu đứt nhỏ, sụn chêm vẫn nối với mặt trước và mặt sau của đầu gối. Nếu đứt lớn, sụn chêm có thể bị treo lơ lửng bằng chuỗi sụn. Mức độ nghiêm trọng của thương tổn tùy thuộc vào vị trí và kích cỡ vết đứt. Phương pháp điều trị thương tổn sụn bao gồm: Các bài thể dục tăng cường cơ bắp, Kích điện để tăng cường cơ bắp, Phẫu thuật các thương tổn nặng.

Đau khớp gối do tổn tường dây chằng: Hai dây chằng thường bị thương tổn ở đầu gối là dây chằng hình chữ thập trước (ACL) và dây chằng hình chữ thập sau (PCL). Thương tổn ở các dây chằng này đôi khi được gọi là “bong gân.” ACL thường xuyên bị kéo căng hoặc bị đứt ra nhất (hoặc cả hai) do cử động vặn đột ngột. PCL thường bị thương do tác động trực tiếp chẳng hạn như tai nạn ô tô hoặc chặn bóng (trong bóng đá). Các dây chằng khớp gối giữa và bên thường bị thương do cú đánh vào bên ngoài đầu gối. Điều này có thể kéo căng dây chằng và gây đứt. Những cú đánh này thường xuyên xảy ra trong các môn thể thao như bóng đá hoặc khúc côn cầu. Thương tổn dây chằng được điều trị bằng: Các túi chườm nước đá (ngay sau khi bị thương) để giảm sưng, Các bài thể dục tăng cường cơ bắp, Nẹp, Phẫu thuật (với các thương tổn nặng hơn).

Tổn thương và rối loạn gân: Ba dạng thương tổn và rối loạn gân chính là: Viêm gân (gân bị viêm) và đứt gân, Bệnh Osgood-Schlatter, Hội chứng dải xương chày. Thương tổn gân nằm trong khoảng từ viêm gân (gân bị viêm) đến đứt gân (rách). Đứt gân thường xuyên xảy ra nhất do: Gân hoạt động quá mức (đặc biệt trong một số môn thể thao). Gân kéo căng giống như dây cao su bị giãn và bị viêm. Cố gắng đỡ cho khỏi bị ngã. Nếu cơ đùi bị co rút lại, gân có thể bị đứt. Điều này có nhiều khả năng xảy ra nhất ở người cao tuổi có gân yếu. Phương pháp điều trị thương tổn và rối loạn gân bao gồm: Nghỉ ngơi, Chườm đá, Nâng lên, Dược phẩm như là aspirin hoặc ibuprofen để giảm đau và sưng, Hạn chế hoạt động thể thao, Các bài thể dục kéo căng và tăng cường sức mạnh, Bó bột, nếu bị đứt một phần, Phẫu thuật với các chỗ đứt toàn bộ hoặc thương tổn rất nặng.

Nguyên nhân dễ dây tổn thương và đau khớp gối bạn cần biết để tránh

Đau khớp gối là triệu chứng báo hiệu nhiều bệnh nghiêm trọng, không thể xem thường. Nếu chậm trễ trong việc phát hiện và điều trị, người bệnh có nguy cơ bị tàn phế suốt đời. Tuy nhiên, rất nhiều người trẻ hiện nay vẫn đang xem nhẹ triệu chứng đau nơi khớp gối vì nghĩ rằng đây là căn bệnh chỉ phổ biến ở những người già. Bác sĩ tư vấn: Bệnh đau khớp gối là gì, nguyên nhân và cách điều trịTrên thực tế, bệnh đau khớp gối lại đang có xu hướng gia tăng đáng kể ở người trẻ, đặc biệt là những người có lối sống thụ động, ít rèn luyện thể dục, thể thao. Nguyên nhân nào dẫn đến thực trạng trên? Cùng canthiepsomtw.edu.vn tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây nhé!

Chấn thương: Chấn thương dây chằng chéo trước (ACL): dây chằng chéo trước là một trong 4 dây chằng nối từ xương chầy đến xương đùi. Chấn thương này thường gặp ở những người thường tham gia các môn thể thao có sự thay đổi hướng đột ngột như bóng đá, bóng rổ,…

Nứt xương: xương gối bao gồm xương bánh chè có thể bị nứt khi bạn té ngã hoặc gặp tại nạn xe máy. Những người mắc bệnh loãng xương với cấu trúc xương yếu rất dễ bị nứt xương khi bước sai hoặc bước hụt cầu thang.

Rách sụn chêm: sụn chêm có chức năng hấp thu xung động giữa xương chầy và xương đùi. Khi bạn mang vác các vật nặng hoặc xoay gối đột ngột có thể khiến sụn chêm bị rách.

Viêm bao hoạt dịch gối: bao hoạt dịch là túi chứa chất lỏng, lót đệm ở ngoài khớp gối, giúp gân và dây chằng có thể lướt nhịp nhàng trơn tru. Các chấn thương đầu gối có thể khiến bao hoạt dich bị viêm, gây ra các cơn đau, làm khớp gối bị cứng.

Nguyên nhân đau khớp gối từ bệnh lý

Đau khớp gối là một trong những triệu chứng gây cản trở sinh hoạt thường gặp nhất hiện nay. Hầu như ai cũng sẽ từng trải qua cơn đau khớp gối ít nhất một lần trong đời, từ người già đến những người trẻ tuổi. Có khá nhiều cách chữa đau khớp gối được bệnh nhân chọn lựa áp dụng, tuy nhiên không phải phương pháp nào cũng thực sự mang lại hiệu quả. canthiepsomtw.edu.vn đã nhận được nhiều câu hỏi từ các bạn độc giả về cách chữa đau khớp gối cho những người thân trong gia đình. Trong số đó, có những thắc mắc liên quan đến tình trạng người bệnh uống nhiều loại thuốc nhưng không hề thấy cơn đau thuyên giảm, thậm chí còn khiến bệnh tình trở nặng hơn. Vì vậy, trước khi xác định phương pháp chữa trị, bạn đừng quên xác định chính xác nguyên nhân đau khớp gối nhé!

Viêm gân bánh chè: gân bánh chè là phần nối từ cơ bốn đầu ở mặt trước xương đùi và xương chầy. Khi tham gia các môn thể thao như điền kinh, đạp xe, hoặc các hoạt động chạy nhảy, gân bánh chè rất dễ bị sưng viêm, gây ra cơn đau gối.

Viêm xương khớp: xảy ra khi phần sụn khớp bị thoái hóa theo tuổi tác hoặc do không chăm sóc đúng đắn. Khi sụn bị thoái hóa và trở nên mỏng dần thì đầu gối sẽ gặp khó khăn khi di chuyển, dần dần sẽ bị cứng, sưng và đau.

Viêm khớp dạng thấp: là dạng viêm khớp gây ra tổn thương nghiêm trọng và có thể ảnh hưởng đến hầu hết các khớp trong cơ thể, bao gồm khớp gối. Mặc dù là bệnh mãn tính, nhưng thấp khớp có thể phát triển nặng nhẹ theo giai đoạn khác nhau.

Bệnh Gout: gout xảy ra khi lượng axit uric tích tụ nhiều trong khớp xương, chèn ép dây thần kinh cảm giác. Ngoài ảnh hưởng phổ biến nhất ở ngón chân cái, gout cũng có thể tác động lên khớp gối

Bàn chân bẹt và các vấn đề ở bàn chân: ít ai nghĩ rằng các vấn đề bàn chân có thể gây ảnh hưởng đến khớp gối, đặc biệt là chứng bàn chân bẹt. Việc sai lệch trong cấu trúc bàn chân có thể gây áp lực lên dây chằng khớp gối, khiến khớp gối bị viêm và thoái hóa.

Béo phì, thừa cân: khi trọng lượng cơ thể tăng quá mức, đầu gối phải chịu khá nhiều áp lực, đẩy nhanh tốc độ thoái hóa sụn khớp. Chỉ cần một tác động nhỏ, cũng có thể khiến khớp gối bị chấn thương.

Cách điều trị đau khớp gối không dùng thuốc hiệu quả nhất

Xác định chính xác nguyên nhân đau đầu gối là yếu tố quan trọng để chữa lành cơn đau triệt để. Vì vậy, trước khi bắt đầu liệu trình chữa trị nào, bệnh nhân sẽ được kiểm tra lâm sàng để chẩn đoán xác nguyên nhân gây đau, từ đó có phương pháp chữa trị thích hợp.

Bác sĩ tư vấn: Bệnh đau khớp gối là gì, nguyên nhân và cách điều trịBa dạng bài thể dục tốt nhất cho những người bị viêm khớp là: Bài thể dục trong phạm vi vận động. Những bài tập này giúp duy trì hoặc tăng cường tính linh hoạt. Chúng cũng giúp giảm việc cứng đầu gối. Bài thể dục tăng cường. Những bài tập này giúp duy trì hoặc tăng sức mạnh của cơ. Cơ khỏe giúp nâng đỡ và bảo vệ khớp bị viêm. Bài thể dục nhịp điệu hoặc sức bền. Những bài tập này cải thiện chức năng tim và tuần hoàn máu. Chúng cũng giúp kiểm soát cân nặng. Một số nghiên cứu cho thấy rằng thể dục nhịp điệu có thể giảm sưng ở một số khớp.

Trị liệu thần kinh cột sống là phương pháp điều trị bảo tồn, giúp người bệnh khôi phục các cấu trúc xương khớp sai lệch mà không cần sử dụng thuốc hay phẫu thuật. Việc kết hợp giữa trị liệu thần kinh cột sống và vật lý trị liệu đã mang lại thành công cho nhiều bệnh nhân đau khớp gối cấp và mãn tính, giúp người bệnh lấy lại niềm vui cuộc sống. Tùy theo tình trạng và nguyên nhân đau khớp gối, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện liệu trình điều trị chuyên biệt, bao gồm:

Thủ thuật thần kinh cột sống đối với cột sống, xương chậu, đầu gối và bàn chân, điều chỉnh sự mất cân bằng khi di chuyển. Chỉnh hình bàn chân để chỉnh lại hệ sinh cơ học của bàn chân làm mất đi sự cân bằng ở khớp đầu gối. Chiếu tia laser cường độ cao thế hệ IV và sóng xung kích Shockwave để cải thiện sức khỏe khớp và giảm viêm. Bổ sung Sulfate Glucosamine, Chondroitin Sulfate, MSM, các chất khoáng vitamin để phục hồi sụn và các mô mềm bị hư hỏng. Hướng dẫn các bài tập thể dục chỉnh hình để cải thiện lâu dài cấu trúc đầu gối.

Ngoài ra, để làm dịu cơn đau nhanh chóng, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn sử dụng băng dán RockTape – một trong những loại băng dán cơ tốt nhất thế giới, giúp giảm sưng, tăng cường tuần hoàn, giảm đau hiệu quả. Sau khi đã thoát khỏi cơn đau, người bệnh cần chú ý thay đổi thói quen sinh hoạt, vận động, tăng cường bổ sung các chất dinh dưỡng tốt cho xương khớp, đồng thời kiểm soát cân nặng ở mức hợp lý nhằm phòng ngừa cơn đau tái phát.

Cách phòng tránh bệnh đau khớp gối

Một số vấn đề về đầu gối (như là những vấn đề do tai nạn gây ra) không thể phòng tránh được. Nhưng nhiều vấn đề về đầu gối có thể phòng tránh được bằng cách thực hiện những điều sau đây: Khởi động trước khi chơi thể thao. Đi bộ và kéo căng là những bài tập khởi động tốt. Kéo căng cơ trước và sau đùi là một cách tốt để khởi động đầu gối. Làm cho cơ chân khỏe bằng cách tập một số bài thể dục (ví dụ như đi lên cầu thang, đi xe đạp tại chỗ hoặc tập tạ). Tránh những thay đổi đột ngột về cường độ tập thể dục. Tăng cường sức lực hoặc thời gian hoạt động một cách từ từ. Đi giày phù hợp và ở tình trạng tốt. Duy trì cân nặng khỏe mạnh. Tăng cân tạo thêm áp lực cho đầu gối.

Người bị đau khớp gối nên ăn gì?

Xưa nay, dinh dưỡng vẫn luôn được biết đến là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng và chi phối sức khỏe con người. Vậy người bị khô khớp gối ăn gì, bệnh đau khớp gối nên ăn gì để có thể hạn chế xuất hiện những cơn đau, viêm và làm chậm sự phát triển của bệnh thoái hóa khớp gối? Nghiên cứu trên những người mắc bệnh thoái hóa khớp gối cho thấy những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống của họ có thể làm tăng lợi ích cho sức khỏe của khớp gối. Một số loại thực phẩm có đặc tính chống viêm nếu được dùng thường xuyên kết hợp với việc chăm sóc tốt cho sụn khớp và xương dưới sụn sẽ hạn chế những cơn đau, ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng hơn.

Cá là thực phẩm cực tốt cho người bị viêm khớp gối: Hầu hết những người cao tuổi đều đang phải đối mặt với căn bệnh đau nhức xương khớp, một trong số đó là đau mỏi gối khi thời tiết chuyển mùa, khi phải đứng lên ngồi xuống, thậm chí những cử động nhẹ vẫn khiến người già cảm thấy khó chịu. Thế nên, câu hỏi ăn gì tốt cho khớp đầu gối nhận được khá nhiều sự quan tâm của người trong cuộc. Theo đó, các nhà dinh dưỡng học cho rằng, việc thường xuyên ăn nhiều cá biển, đặc biệt là cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá trích, cá thu, cá tuyết giàu axit béo omega-3 có tác dụng chống viêm rất tốt, giúp giảm đau và giảm cứng khớp vào buổi sáng ở những người bị viêm khớp dạng thấp.

Nước cam giúp bảo vệ chống viêm xương khớp khá tốt: Ăn hoặc uống nước cam cũng là một trong những đáp án trả lời cho câu hỏi bệnh khớp gối nên ăn gì? Cam là một trong những nguồn cung cấp vitamin C hàng đầu – chất dinh dưỡng giúp bảo vệ cơ thể chống lại viêm xương khớp đầu gối. Một trung tâm nghiên cứu của Úc đã tiến hành nghiên cứu gần 300 người trung niên trong khoảng 10 năm, kết quả cho thấy những người bổ sung đủ lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể ít bị hành hạ bởi những cơn đau liên quan đến bệnh thoái hóa khớp gối hơn. Ngoài cam, lượng vitamin C dồi dào có thể được tìm thấy trong ớt xanh, bưởi và dâu tây.

Cải bó xôi là thực phẩm tốt cho người bị viêm khớp: Các loại rau lá xanh đặc biệt là cải bó xôi (rau chân vịt) là những thức ăn tốt cho khớp gối. Các nhà khoa học Úc đã phát hiện trong cải bó xôi có chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa Lutein và Zeaxanthin có thể giúp giảm đau đầu gối do viêm xương khớp đồng thời cũng có tác dụng ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến tầm nhìn.

Hành tây: Người bị đau khớp gối nên ăn gì? Hành tây cũng chính là một trong những đáp án trả lời cho câu hỏi này. Vì chúng là nguồn giàu Quercetin, một loại flavonoid có đặc tính kháng viêm mạnh. Những người mắc bệnh đau nhức khớp gối cần tăng cường hành tây vào trong khẩu phần ăn của mình, có thể trộn với salad, bánh mì, các mòn hầm… để kiềm hãm những cơn đau.

Nghệ vàng và gừng: Gừng và nghệ là hai loại thảo dược truyền thống dùng để giảm đau bao tử nhưng các nhà nghiên cứu vừa phát hiện ra nó có thể giảm đau bằng cách giảm viêm. Do đó, đây cũng là hai trong số nhiều thực phẩm ghi tên mình vào danh sách những món ăn tốt cho người mắc bệnh đau nhức xương khớp và là đáp án dành riêng để trả lời cho câu hỏi ăn gì tốt cho khớp gối.

Trà: trà xanh và các loại trà thảo dược có tác dụng thanh lọc cơ thể, kháng viêm rất tốt cho những người bị viêm khớp. Người bị viêm khớp có thể dùng các loại trà thảo dược, trà xanh thay nước lọc hàng ngày. Nước cũng có tác dụng trong việc tái tạo lớp sụn giữa các khớp xương. 8 ly nước mỗi ngày là cần thiết cho người bị viêm khớp.

Thịt: Các loại thịt màu đỏ không được khuyến khích cho người viêm khớp tuy nhiên hải sản, cá ngừ, cá thu, cá hồi… giàu chất omega 3, omega 6 tốt cho bệnh nhân viêm khớp. Tuy nhiên không nên sử dụng nhiều, 70g protein mỗi ngày là lượng vừa đủ với người bị viêm khớp

Trứng: Trứng được coi là một sản phẩm hoàn hảo, nhiều chất dinh dưỡng tốt, được khuyên dùng cho bệnh nhân viêm khớp.

Rau quả: Tránh xa các loại rau quả như cà chua, khoai tây và kết bạn với những rau có lá màu xanh thẫm như súp lơ xanh, và các loại có màu da cam như bí ngô. Các loại gia vị như ngừng, nghệ, hành và tỏi tốt cho bệnh nhân viêm khớp.

Trái cây: Ăn nhiều trái cây là rất tốt tuy nhiên với người bệnh viêm khớp, thoái hóa khớp thì lại khác, không phải loại trái cây nào cũng tốt. Nên ăn các loại trái cây giàu vitamin C như: bưởi, chanh, kiwi, các loại quả mọng. Còn các loại quả như chuối, đào, cam, dứa, lê, dưa hấu là những loại trái cây có hàm lượng đường cao, vì thế không nên sử dụng quá nhiều. Hệ thống miễn dịch của bạn sẽ được chữa lành khi chúng ta có chế độ ăn uống hợp lý. Sức khỏe của bạn luôn ở trong tầm tay bạn.

Bổ sung dưỡng chất chuyên biệt: Bên cạnh chế độ ăn uống khoa học, người bệnh cần chủ động bổ sung thêm các dưỡng chất chuyên biệt dành cho xương khớp, đặc biệt là tinh chất PEPTAN đã được các nhà khoa học Mỹ chứng minh có tác dụng tích cực vào việc chăm sóc, tái tạo sụn và xương dưới sụn từ đó giúp giúp giảm đau hiệu quả đồng thời trì hoãn tiến trình thoái hóa khớp gối, chăm sóc toàn diện sức khỏe xương khớp. Tinh chất PEPTAN giúp tăng cường tái tạo sụn và xương dưới sụn, cải thiện hiệu quả tình trạng đau, cứng khớp, tăng mức độ dễ dang di chuyển của khớp gối. Sản phẩm đã được kiểm chứng lâm sàng tại Mỹ, được FDA chứng chận an toàn.

Thực phẩm cần tránh khi bị viêm đau khớp

Muối: Muối được các chuyên gia khuyến cáo là không nên sử dụng cho người bị viêm khớp. Để hạn chế muối trong bữa ăn cách tốt nhất nên tập thói quen nấu các món ăn mà không dùng muối. Ngoài ra đồ ăn nhanh cũng không nên sử dụng bởi trong đồ ăn nhanh thường sử dụng rất nhiều muối.

Cà phê: Người bị bệnh viêm khớp không nên uống cà phê, vì chất cafein có trong cà phê sẽ khiến cho bệnh viêm khớp của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Soda: nói không với soda sẽ làm cho những cơn đau nhức do viêm khớp không tăng nặng thêm.

Bột mì: Bạn không nên ăn bột mì dưới bất kì hình thức nào, bởi bột mì sẽ tình trạng viêm khớp của bạn tăng lên.

Sữa và các chế phẩm từ sữa: Kiêng những thực phẩm giàu photpho như thịt, phủ tạng, thịt đã qua chế biến, thịt đỏ. Không nên ăn đồ ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn, thức ăn chiên quá kỹ và nhiều dầu. Nên hạn chế các sản phẩm bơ sữa vì chúng chứa nhiều chất béo bão hòa làm thêm viêm đau. Nên hạn chế những thực phẩm giàu axit oxalic như nam việt quất, mận, củ cải,…

Không ăn bắp khi đang bị đau khớp vì trong bắp có nhóm hoạt chất dễ gây nên tình trạng dị ứng dưới dạng viêm khớp. Nên kiêng những thực phẩm gây tăng chất lipit máu gây bất lợi cho người đang bị viêm khớp như thịt mỡ, bơ, xúc xích, dăm bông, bánh kẹo. Riêng đối với bệnh nhân Gout cần lưu ý thêm là kiêng ăn các loại đậu, cây họ đậu, măng tây, súp lơ, nấm, nên dùng các loại đậu nành, dầu hạnh nhân, ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày.

10 loại thực phẩm tốt cho người bị viêm khớp:

Sụn và xương ống: Theo các nghiên cứu khoa học chứng minh rằng, nước hầm xương ống hoặc sụn sường bò có chứa nhiều chondroitin và glucosamine, là những hợp chất tự nhiên có nhiều trong sụn. Những hợp chất này có công dụng tuyệt vời trong việc giúp sụn trở nên chắc khỏe hơn. Ngoài ra, những món ngon được hầm từ xương ống hoặc sườn này còn đem đến một nguồn canxi dồi dào cho cơ thể.

Không nên ăn nhiều hải sản: Cá, tôm, cua, nghêu, sò,… là nguồn cung cấp canxi dồi dào không thua kém gì sụn và xương ống. Người bị đau khớp gối có thể sử dụng các loại thực phẩm tươi ngon này để bổ sung canxi tự nhiên cho cơ thể. Tuy nhiên, cái gì ăn nhiều quá cũng không tốt, vì vậy, bạn nên có sự cân bằng chế độ dinh dưỡng cho mình trong mỗi bữa ăn. Không nên quá lạm dụng. Bởi thịt cá, hải sản không những có nhiều canxi mà cũng rất giàu chất đạm, việc dư thừa chất đạm có thể dẫn đến bệnh gout.

Sữa chua và các chế phẩm từ sữa: Sữa và các chế phẩm từ sữa luôn là thực phẩm được khuyên dùng để bổ sung canxi cho cơ thể mỗi ngày. Vì vậy, việc có thói quen sử dụng sữa và các chế phẩm từ sữa đều đặn mỗi ngày sẽ giúp phòng ngừa loãng xương, cho xương khớp chắc khỏe.

Ngũ cốc: Trong ngũ cốc có chứa rất nhiều khoáng chất và vitamin giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng cho cơ thể, giúp ngừa viêm và giảm viêm hiệu quả. Đồng thời, các loại hạt, ngũ cốc còn giúp làm chậm quá trình oxy hóa, ngăn ngừa thoái hóa khớp.

Các loại nấm: Nấm được coi là thần dược đem lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cho con người. Không những giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, làm chậm quá trình lão hóa, hạn chế các nguy cơ mắc bệnh béo phì, tiểu đường, tim mạch và ung thư mà nấm còn có giá trị trong việc ngăn ngừa thoái hóa khớp. Bạn nên bổ sung loại thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày của mình để tăng cường các loại vitamin, đặc biệt là vitamin K và D là những vitamin rất quan trọng trong việc giúp chuyển hóa tối đa lượng canxi trong cơ thể, từ đó, tăng cường sự dẻo dai và khỏe mạnh cho xương khớp, giảm đau khớp gối.

Cà chua: Với lượng lớn dưỡng chất, vitamin và collagen – là chất tốt cho gân, xương và sụn, cà chua đem lại sự bảo vệ hoàn hảo cho xương khớp, giúp phòng ngừa thoái hóa, làm giảm các cơn đau khớp gối nhanh chóng. Theo các nghiên cứu, hạt cà chua còn có thể thay thế cho aspirin, là một chất có công dụng giảm đau, kháng viêm hiệu quả và an toàn.

Trái cây: Chanh, dứa, đu đủ,… là những thực phẩm tốt cho khớp gối mà người bị đau khớp gối có thể sử dụng. Những loại trái cây này không những cung cấp nhiều vitamin C giúp kháng viêm, đặc biệt là quả bơ kết hợp với đậu nành còn giúp kích thích tế bào sụn sản sinh collagen, đem đến sự bảo vệ tuyệt vời cho gân, xương và sụn. Cụ thể, người đau khớp gối có thể sử dụng thức uống bơ xay kết hợp với đậu nành trong khoảng 6 tháng sẽ thấy triệu chứng đau khớp gối giảm đáng kể. Ngoài ra, nhờ vào lượng kali dồi dào, giúp cân bằng natri, chống lại “những kẻ trộm” canxi và trập trung lượng tryptophan, serotonin cao, chuối cũng là thực phẩm tốt cho khớp gối một cách tự nhiên mà người đau khớp gốinên dùng thường xuyên.

Rau củ chứa nhiều Vitamin K: Các loại rau, củ, quả, đặc biệt là bắp cải, cải xoăn, cải xanh, cải thìa,… rất giàu vitamin K, giúp ngăn ngừa rạn xương hông và tăng mật độ xương cho cơ thể. Trung bình cơ thể cần từ 0,03mg đến 1mg vitamin K, trong khi đó, 100g bắp cải có thể mang lại 0,2mg vitamin K.

Giá đỗ: Phyto-oestrogen (Hormone oestrogen thực vật) và đặc biệt là Isoflavon thường có trong giá đỗ sẽ giúp người bệnh loãng xương, đau khớp bớt đi nổi lo lắng về vấn đề bệnh tình của mình, đặc biệt là ở người cao tuổi, phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh – là giai đoạn mà xương dễ mỏng và có nguy cơ gãy xương cao.

Trà xanh: Thực phẩm tốt cho khớp gối có thể kể đến nữa là trà xanh. Trà xanh thường được biết đến là một thức uống giàu chất chống oxy hóa cho cơ thể. Bên cạnh đó, trà xanh còn giúp ngăn ngừa loãng xương một cách hiệu quả nhờ vào hạm lượng chất flavonoid đáng kể. Tuy nhiên, khi dùng nước trà xanh, bạn nên lưu ý tuyệt đối không nên uống quá 3 cốc nước trà xanh mỗi ngày. Điều này có thể gây ra tình trạng chóng mặt, đau đầu, thở gấp và triệu chứng khó tiêu ở một số người.

Dâu tây: Dâu tây giầu khoáng chất, vitamin và các chất chống oxy hóa, chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn khỏi bị nhiễm trùng và bệnh tật. Dâu tây có thể làm giảm mức độ phản ứng của protein C hoặc CRP, một tín hiệu viêm nhiễm xảy ra trong máu. Nồng độ CRP cao có liên quan đến nguy cơ của bệnh tim mạch như đột quỵ và bệnh tim. Ngoài ra, nồng độ CRP cao cũng có thể làm trầm trọng thêm, hoặc kích hoạt các triệu chứng viêm ở những người bị viêm khớp dạng thấp. Vì thế dâu tây là một trong số những thực phẩm tốt cho người bệnh viêm khớp.

Axit béo omega-3: Axit béo omega-3 có tác dụng giảm viêm khớp. Axit béo omega-3 có nhiều trong cá bơn, cá trích, cá ngừ, cà hồi hồ, cá hồi, cá mòi, cá thu, cá nước lạnh khác và một số loại quả khác như óc chó, dầu quả óc chó, dầu hạt cải, hạt lanh và dầu hạt lanh chứa các chất chuyển đổi thành các axit béo omega-3. Ngoài ra, việc tiêu thụ thực phẩm giàu dinh dưỡng khác như rau và trái cây từ axit béo omega-3 cũng hỗ trợ việc hấp thụ chất dinh dưỡng, đồng thời có thể tăng cường chăm sóc sức khỏe.

Trứng và rau quả: Trứng được coi là một sản phẩm hoàn hảo, nhiều chất dinh dưỡng tốt, được khuyên dùng cho bệnh nhân viêm khớp. Người bệnh viêm khớp nên hạn chế các loại rau quả như cà chua, khoai tây, và kết bạn với những loại rau quả có màu xanh thẫm như súp lơ xanh, các loại có màu da cam như bí ngô, một số gia vị như hành và tỏi.

Lời khuyên: “Đói ăn rau, đau uống thuốc” là quan niệm phổ biến trong dân gian và cũng là thói quen của hầu hết các bệnh nhân xương khớp tại Việt Nam. Khi cơn đau xuất hiện, nhiều người thường tự ý mua thuốc giảm đau về sử dụng với mong muốn nhanh chóng thoát khỏi cơn đau. Tuy nhiên, thuốc giảm đau chỉ có thể cắt cơn đau tạm thời, hoàn toàn không mang lại hiệu quả trong điều trị. Theo tìm hiểu của canthiepsomtw.edu.vn, sử dụng thuốc giảm đau trong thời gian dài có thể gây ra những biến chứng rất nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh, trên thực tế, đã có không ít trường hợp bệnh nhân sau thời gian lạm dụng thuốc đã bị thủng dạ dày hoặc gặp phải các bệnh lý nghiêm trọng liên quan đến tim mạch, gan, thận… Không chỉ riêng thuốc tây y mà ngay cả các bài thuốc dân gian nếu sử dụng tùy tiện theo các mẹo truyền miệng đều có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vì vậy, khi bị đau khớp gối, người bệnh nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa xương khớp để được kiểm tra xác định nguyên nhân, từ đó có những liệu trình điều trị phù hợp.

Tags: đau khớp gối ở người già, triệu chứng viêm khớp gối, đau khớp gối trái

  • đau đầu gối nhưng không sưng, đau khớp gối ở người trẻ tuổi
  • viêm khớp gối tràn dịch, đau đầu gối khi đứng lên ngồi xuống