Bé sơ sinh bị đau bụng từng cơn quấy khóc phải làm gì?

Bé sơ sinh quấy khóc không có nghĩa là bé bị đau bụng nhưng nếu bé bị đau bụng chắc chắn bé sẽ quấy khóc. Vì vậy các bậc cha mẹ cần tìm hiểu xem nguyên nhân bé khóc nếu thật sự đau bụng thì cần có kế hoạch điều chỉnh chữa trị kịp thời giúp bé nhanh chóng khỏe mạnh.

Dưới đây là thông tin bé sơ sinh bị đau bụng từng cơn quấy khóc phải làm gì hiệu quả nhanh nhất , hãy cùng giadinh.blog tham khảo để có thêm kinh nghiệm chăm sóc nuôi dưỡng con cái tốt nhất nhé!

 

1. Tìm hiểu có phải bé thực sự đau bụng

Nếu bé bắt đầu biểu lộ các dấu hiệu đau bụng, trước tiên bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ khoa nhi. Những vấn đề y khoa khác cũng có thể gây đau và khiến bé khóc khá giống với khi bị đau bụng, do vậy bạn cần có bác sĩ chuyên khoa khám cho bé để loại trừ những vấn đề khác.

Bác sĩ của bạn có thể chẩn đoán đau bụng dựa trên “quy luật số 3”. Nếu một đứa trẻ khóc hơn 3 tiếng một ngày, 3 ngày một tuần, trong vòng 3 tuần, bác sĩ có thể nghĩ đến trường hợp do đau bụng. Các bác sĩ và bậc cha mẹ dường như đều đồng tình rằng chứng đau bụng có liên quan đến quá trình tiêu hóa, khiến bé khóc dữ dội.

Bé sơ sinh bị đau bụng từng cơn quấy khóc phải làm sao phần 1

2. Cách chữa đau bụng cho bé

Thuốc nước thảo dược chữa đau bụng là phương thức trị đau bụng thông dụng tại châu Âu hơn một trăm năm qua. Một số bé có phản ứng với việc đổi sữa bò công thức sang sữa đậu nành, hoặc những loại công thức đặc biệt được sản xuất với những phân tử nhỏ hơn giúp tiêu hóa dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, việc cơ thể không dung nạp lactose (đường sữa) cũng gây đau bụng, hoặc trẻ đang còn bú sữa mẹ có thể phản ứng với thức ăn mà người mẹ ăn trước đó. Hệ tiêu hóa phát triển chưa đầy đủ hoặc dị ứng với thực phẩm cũng gây đau bụng.

 

Tuy vậy, tin tốt lành cho bạn là hầu hết trẻ đều hết bị đau bụng từ 4 tháng tuổi, nhưng tin xấu là các triệu chứng đau bụng thường bắt đầu khi bé được 2 tuần tuổi, biến sinh linh vô giá đáng yêu của bạn thành một chiếc máy khóc liên tu bất tận, trong khi cha mẹ của sinh linh đó vô tình trở thành những nạn nhân tuyệt vọng của “thảm họa”. Dù vậy nhưng cách chữa trị được cho là rất hiếm và mang tính độc lập cao, do việc chữa trị dường như phụ thuộc độc lập vào mỗi cháu bé.

Các phương thức chữa trị cho bé đau bụng hay khóc quấy

 • Thay đổi khẩu phần ăn (thay đổi công thức, lịch trình cho bé bú, các lượng thức ăn khác nhau).
  Dùng các loại trà làm bằng hoa cúc và hương chanh, an toàn và giúp làm dịu bé.
 • Thay bình sữa: thử đổi kiểu bình sữa khác có núm vú nghiêng để ngăn không khí hút vào quá mức khi cho bé bú.
 • Mát-xa bụng và lưng nhẹ nhàng có thể làm đỡ các cơn đau do đầy hơi và giúp bé ợ giữa các lần bú.
 • Thay đổi khẩu phần ăn của người mẹ đang cho con bú: tránh các loại thuộc họ cải bắp và hành.
 • Việc cho bé bú phải thực hiện từ tốn, không được vội vã. Bạn cần sắp xếp để dành thời gian thật nhiều khi cho bé bú và giúp bé ợ.
 • Giảm kích thích. Những tiếng ồn lớn, ánh sáng quá sáng và việc thay đổi thường xuyên có thể tăng stress cho trẻ sơ sinh (và cả cha mẹ bé!). Bạn cần giảm ánh sáng cho dịu nhẹ và giữ nhà cửa được yên ắng trong lúc ngủ, tắm và cho bé bú. Một em bé yếu ớt thường gặp nhiều vấn đề hơn khi ngủ, thế nên bạn hãy thử trình tự công việc buổi chiều cho bé là: tắm nước ấm, mát-xa và một căn phòng tối yên tĩnh.
 • Cho bé ợ thường xuyên. Đừng bỏ qua phần quan trọng này khi cho bé bú! Hãy chum lòng bàn tay lại như hình chiếc tách rồi vỗ nhẹ vào lưng bé, từ lưng dưới lên trên để giúp không khí thoát ra khỏi dạ dày bé.
 • Các giải pháp vi lượng đồng cân. Một vài bậc cha mẹ hoàn toàn thành công với phép chữa vi lượng đồng cân trong khi những người khác cho biết không thấy sự khác biệt. Dù sao cũng đáng để bạn thử.
 • Người mẹ luôn cần sắp xếp để dành thời gian thật nhiều khi cho bé bú và đừng quên giúp bé ợ sau đó.

 

Trên đây đã liệt kê những phương pháp chữa đau bụng cho bé sơ sinh hiệu quả nhanh nhất hy vọng sẽ mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích nhất. Bé sơ sinh khi bị đau sẽ không thể nói cho chúng ta biết vì vậy khi chăm sóc trẻ sơ sinh cần phải có sự cảm nhận thấu hiểu sẽ tốt hơn cho bé.

Chúc gia đình bạn luôn khỏe mạnh và đừng quên đồng hành cùng giadinh.blog để biết thêm thông tin nhé!