Bà bầu nên tránh một số sai lầm trong chế độ dinh dưỡng để có thai kỳ khỏe mạnh

Mẹ bầu nào cũng mong muốn thai nhi được khỏe mạnh, do đó, ai mách gì cũng nghe theo. Thế nhưng, không phải mọi biện pháp dân gian đều tốt cho sức khỏe thai nhi. Bà bầu nên tránh một số sai lầm trong chế độ dinh dưỡng để có thai kỳ khỏe mạnh là điều cần phải biết. giadinh.blog sẽ giúp các mẹ bầu liệt kê những sai lầm thường gặp để phòng tránh, mẹ bầu hãy lưu ý nhé.

Mẹ bầu ăn thật nhiều để em bé được to, khỏe

Để có thai kỳ khỏe mạnh mẹ bầu nên tránh một số sai lầm trong chế độ dinh dưỡng phần 1

Với quan niệm phải “ăn cho hai người” khi mang thai, nên các bà bầu thường cố gắng ăn thật nhiều món ngon, bổ dưỡng để em bé to khỏe. Nhưng trên thực tế, việc ăn quá nhiều trong thời kỳ mang thai có thể dẫn đến béo phì, làm mất đi 9 năm tuổi thọ của người mẹ.

Đồng thời, khi bà bầu nạp vào cơ thể quá nhiều đồ ăn sẽ làm gia tăng các nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim, đột quỵ, vô sinh, trầm cảm và một vài dạng ung thư khác.

Ngoài ra, việc thai nhi to quá mức khiến việc sinh nở gặp khó khăn. Vấn đề giảm cân sau sinh cũng rất khó nếu các bà bầu ăn nhiều trong quá trình mang thai.

Có rất nhiều trường hợp mẹ thừa cân con thiếu ký cũng vì quan niệm “ăn cho hai người”.

Ăn nhiều trứng ngỗng sẽ giúp con sinh ra được thông minh

Để có thai kỳ khỏe mạnh mẹ bầu nên tránh một số sai lầm trong chế độ dinh dưỡng phần 2

Rất nhiều phụ nữ tin rằng, ăn trứng ngỗng sẽ giúp em bé trong bụng sinh ra thông minh hơn. Bởi vì quan niệm dân gian, trứng ngỗng là món ăn giúp em bé phát triển tốt, đặc biệt là phát triển trí não, khiến bé sau này sinh ra được thông minh, lanh lợi.

Tuy nhiên, chưa hề có một kết luận khoa học nào khẳng định phụ nữ mang thai ăn trứng ngỗng thì con thông minh, hoặc trứng ngỗng tốt cho thai nhi hơn các trứng gia cầm khác.

 

Hơn thế, hàm lượng các vitamin trong trứng ngỗng nhỏ hơn hàm lượng vitamin có trong trứng gà, đặc biệt là vitamin A rất cần cho phụ nữ có thai. Nếu như hàm lượng vitamin A trong trứng ngỗng là 0,33mg%, thì hàm lượng vitamin này trong trứng gà là 0,70mg% trong trứng gà. Tức là hàm lượng vitamin A của trứng ngỗng chỉ bằng một nửa so với trứng gà.

Mặt khác, việc bà bầu bổ sung trứng ngỗng thường xuyên có thể bị béo phì và mắc chứng cholesterol máu cao. Bởi vì trứng ngỗng là thực phẩm chứa nhiều cholesterol và giàu lipid là những chất không có lợi cho sức khỏe phụ nữ có thai.

Bà bầu nhịn đói để giảm tình trạng nôn ói do ốm nghén

Để có thai kỳ khỏe mạnh mẹ bầu nên tránh một số sai lầm trong chế độ dinh dưỡng phần 3

Tình trạng bị nôn ói do ốm nghén nặng khiến nhiều bà bầu rất khó chịu, mệt mỏi. Nhiều người cho rằng, khi nhịn ăn, cơ thể không được nạp thức ăn sẽ không bị nôn ói nữa. Đây là quan niệm sai lầm tai hại của nhiều bà bầu. Vì khi người mẹ không cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng khi mang thai thiết yếu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của bé.

Khi người mẹ ăn uống thường xuyên và đầy đủ thì cho dù có bị ói sau khi ăn, nguồn thức ăn vẫn không đi ra ngoài hết, mà vẫn được cơ thể hấp thu. Do đó người mẹ vẫn cần ăn để thai nhi không bị thiếu chất dinh dưỡng, tuyệt đối không được nhịn ăn vì điều này có thể nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Cách khắc phục tạm thời cho bạn khi nôn ói do nghén nặng là: ăn ít một và chia làm nhiều bữa trong ngày để vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng khi mang thai cho mẹ và thai nhi.

Để có thai kỳ khỏe mạnh mẹ bầu nên tránh một số sai lầm trong chế độ dinh dưỡng là điều hết sức quan trọng nhưng không phải ai cũng biết. Những quan niệm dân gian được nhiều mẹ truyền tai nhau đôi khi lại gây tai hại nghiêm trọng cho sức khỏe của cả thai nhi lẫn mẹ bầu. Để có thai kỳ khỏe mạnh, mẹ bầu hãy đọc bài viết này của giadinh.blog xem bản thân có mắc sai lầm nào không và sửa chữa ngay nhé.