Áp lực sinh con là nguyên nhân khiến phụ nữ khó mang thai là điều mà các chị em phụ nữ đang gặp hiện nay. Những căng thẳng, stress vì bất cứ nguyên nhân gì cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng mang thai. Nhiều cặp vợ chồng gặp phải vấn đề áp lực sinh con từ phía chồng, vợ hay gia đình bên chồng, gia đình bên vợ khiến tình trạng hiếm muộn thêm phần trầm trọng. Cùng giadinh.blog tìm hiểu cách giảm áp lực sinh con nhé.

 

Tác hại của áp lực sinh con

Hiếm muộn có thể xuất phát từ vợ hoặc chồng, cũng có thể do những nguyên nhân khách quan nên cả hai chưa có con. Dù là nguyên nhân nào thì những cái nhìn khắt khe của gia đình nhà chồng và xã hội cũng là nỗi ám ảnh đối với phụ nữ dù họ không hề muốn. Hiếm muộn cũng là nguyên nhân gây ra những căng thẳng trong gia đình, khiến vợ chồng rơi vào cảnh cơm không lành, canh không ngọt. Người vợ mang tâm lý chán nản, còn người chồng dễ rơi vào tình trạng không muốn về nhà sau giờ làm.

Áp lực sinh con nguyên nhân khiến phụ nữ khó mang thai phần 1

Sẻ chia cùng bạn đời để giảm áp lực sinh con

Khi biết vợ hoặc chồng bị hiếm muộn, điều cần làm đầu tiên là người còn lại cần thấu hiểu và luôn ở bên cạnh động viên, chia sẻ để họ cảm thấy được yêu thương, giúp họ không cảm thấy mặc cảm, tự ti với những người xung quanh. Quan trọng nhất là cả vợ chồng không nên để những lời nói bên ngoài tác động đến suy nghĩ của mình.

Về phía gia đình bố mẹ, hai vợ chồng nên có những cuộc nói chuyện thẳng thắn và nghiêm túc với bố mẹ hai bên để họ hiểu và thông cảm cho những khó khăn và tình trạng hai vợ chồng đang gặp phải. Bên cạnh đó, hai bạn cũng nên thể hiện rõ mong muốn có con cũng như những việc làm cần thiết để tăng khả năng thụ thai.

Bản thân người vợ cũng nên thường xuyên chia sẻ và trò chuyện với mẹ chồng để cả hai hiểu nhau hơn. Bạn có thể bớt chút thời gian về nhà sớm và cùng tham gia làm việc nhà với mẹ chồng để mẹ chồng của bạn không mang ác cảm về việc bạn chưa có con.

 

Giữ lối sống lành mạnh để việc mang thai dễ dàng hơn

Vợ chồng nên giữ một lối sống lành mạnh và thói quen sinh hoạt điều độ, tăng cường tẩm bổ cho cơ thể để giúp việc thụ thai dễ dàng hơn. Việc thăm khám ở các bệnh viện chuyên khoa cũng là một cách để bạn có thể biết được nguyên nhân và tìm ra cách điều trị phù hợp. Các biện pháp xin con nuôi, thụ tinh trong ống nghiệm hay thụ tinh nhân tạo là những giải pháp điển hình đã giúp nhiều cặp vợ chồng giải quyết tình trạng hiếm muộn.

Cả hai nên giữ cho mình tinh thần thoải mái, tránh lo lắng. Vì lo lắng hay căng thẳng càng khiến cho khả năng thụ thai của bạn trở nên khó hơn. Cách làm tốt nhất trong trường hợp này là cả hai nên cùng nhau tham gia các hoạt động xã hội và cộng đồng. Những việc làm nhỏ và ý nghĩa sẽ giúp hai bạn tạm quên đi những lo lắng về con cái đồng thời việc gặp gỡ và chia sẻ với những người kém may mắn sẽ khiến bạn cảm thấy yêu đời hơn.

Luôn suy nghĩ tích cực để tinh thần được thoải mái sẽ dễ có thai hơn

Thông thường khi hiếm muộn, người phụ nữ dễ mặc cảm và có những suy nghĩ tiêu cực. Do đó, họ luôn sống trong những nỗi lo sợ, chán nản. Đó là điều không nên, bởi việc giữ một tinh thần thoải mái, một tâm lý ổn định đóng vai trò rất lớn trong việc chữa trị hiếm muộn. Hãy dành thời gian nhiều hơn cho gia đình và cùng chồng đồng tâm hiệp lực trong việc điều trị chắc chắn sẽ đưa lại kết quả tốt đẹp cho vợ chồng bạn.

 

Những áp lực sinh con dễ khiến cả hai vợ chồng bị stress, căng thẳng gây hiếm muộn và tan vỡ hạnh phúc gia đình. Do đó, để gia đình hạnh phúc, sớm nghe tiếng trẻ bi bô trong nhà, các cặp vợ chồng cần làm giảm áp lực sinh con. Cùng giadinh.blog học cách làm giảm áp lực sinh con từ những gợi ý trên đây và tham khảo các biện pháp phòng và chữa trị vô sinh hiếm muộn nhé.