Áp dụng phương pháp giục sinh tự nhiên cho các mẹ bầu chậm chuyển dạ

Khi gặp các bất thường khiến quá trình chuyển dạ diễn ra quá lâu hoặc không xảy ra, việc áp dụng phương pháp giục sinh tự nhiên cho các mẹ bầu chậm chuyển dạ là việc cần thiết. Nhiều mẹ bầu cảm thấy không thoải mái khi phải dùng phương pháp giục sinh mà không thể sinh thường. Tuy nhiên, giục sinh cũng không phải là vấn đề nghiêm trọng. Mẹ bầu hãy cùng giadinh.blog tìm hiểu về phương pháp này nhé.

Phương pháp giục sinh tự nhiên là gì

Phương pháp giục sinh được thực hiện khi quá trình chuyển dạ của bạn không tự bắt đầu, bác sĩ sẽ đề nghị việc dùng một số thuốc và kỹ thuật nhất định để kích thích tử cung co thắt.

Việc dùng thuốc giục sinh là để mẹ bầu chuyển dạ và sinh con tự nhiên không cần phải phẫu thuật nên phương pháp này còn được gọi là phương pháp giục sinh tự nhiên.

Phương pháp này sẽ được thực hiện khi những rủi ro của thai kỳ kéo dài cao hơn so với những rủi ro do việc giục sinh đem lại.

Tại sao phải áp dụng phương pháp giục sinh

Hầu hết bác sĩ sẽ giục chuyển dạ nếu bạn mang thai quá ngày dự sinh một đến hai tuần.

Lý do của việc giục sinh là vì nhau thai của bạn đã trở nên kém hiệu quả trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi vào khoảng tuần thứ 41, và nhiều biến chứng nguy hiểm khác có khả năng xảy ra sau khi quá ngày dự sinh.

Quá trình giục sinh được thực hiện như thế nào

Có nhiều phương pháp giục sinh khác nhau, việc bác sĩ dùng phương pháp nào là tùy từng trường hợp cụ thể – dựa vào tình trạng cổ tử cung của mẹ và tính khẩn cấp của việc giục sinh.

Thông thường, nếu cần giục sinh mà cổ tử cung của bạn vẫn chưa giãn ra, bạn sẽ được cho nhập viện và bác sĩ sẽ bắt đầu giục sinh bằng cách tiêm thuốc có chứa prostaglandins vào trong âm đạo của bạn. Thuốc này sẽ giúp kích thích cổ tử cung mau “chín” và cũng có thể tạo ra sự co bóp đủ để bắt đầu chuyển dạ.

 

Nếu prostaglandins không làm cho bạn chuyển dạ, bác sĩ sẽ tiêm một loại thuốc gọi là Pitocin hay còn gọi là oxytocin. Thuốc này được truyền qua tĩnh mạch và được dùng để kích thích quá trình chuyển dạ hoặc tăng cường sự co bóp. Trong trường hợp cổ tử cung của bạn đã chín muồi, bác sĩ sẽ bắt đầu ngay với Pitocin.

Kích thích chuyển dạ tự nhiên tại nhà

Đến giờ vẫn chưa có kỹ thuật kích thích chuyển dạ tự nhiên nào được chứng minh là hiệu quả và an toàn, do đó bạn không nên thử bất cứ điều gì mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Dưới đây là một số phương pháp bạn có thể đã nghe nói đến:

  • Quan hệ tìnhdục: Tinh dịch có chứa prostaglandins và việc đạt cực khoái có thể kích thích tạo ra một số cơn co thắt. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng quan hệ có thể là một phương pháp giục sinh tự nhiên nhưng chưa có bằng chứng nào có thể xác nhận khả năng chính xác của việc này.
  • Kích thích núm vú: Kích thích núm vú giải phóng oxytocin, và có thể giúp bắt đầu quá trình chuyển dạ, nhưng mức độ an toàn và hiệu quả của phương pháp này còn cần được nghiên cứu sâu hơn. Việc này có thể kích thích quá đà tử cung của bạn. Bên cạnh đó, các cơn co thắt và phản ứng của bé cần được theo dõi qua máy nên đừng thử phương pháp này tại nhà.
  • Sử dụng dầu thầu dầu: Đây là một loại thuốc nhuận tràng mạnh, và có thể tạo ra một số cơn co thắt. Không có bằng chứng nào cho thấy nó giúp kích thích chuyển dạ trong khi rất nhiều phụ nữ đã phải chịu đựng các hiệu ứng khó chịu mà nó gây ra!
  • Các phương pháp thảo dược: Một loạt các loại thảo mộc được giới thiệu là có ích cho việc giục sinh. Trong số đó có những loại rất nguy hiểm vì chúng có thể gây nên những cơn co thắt quá dài hoặc quá mạnh cùng nhiều vấn đề khác có thể không an toàn cho bé. Với những loại không nguy hiểm, sự an toàn và hiệu quả vẫn chưa được chứng thực.

Áp dụng phương pháp giục sinh tự nhiên cho các mẹ bầu chậm chuyển dạ trên đây góp phần giúp cho quá trình sinh nở được dễ dàng hơn, giảm thiểu tối đa việc áp dụng biện pháp mổ bắt con. Giục sinh còn giúp giảm thiểu tai nạn thai kỳ do việc mang thai quá ngày, vỡ ối sớm… Chính vì vậy, nếu phải giục sinh mẹ bầu cũng không nên lo lắng đâu nhé. giadinh.blog chúc các mẹ bầu sinh con an toàn.