Ảnh hưởng của hội chứng Edwards tới trẻ như thế nào?

Hội chứng Edwards là việc thai nhi bị thừa một nhiễm sắc thể thứ 18 trong bộ gen tình trạng này dẫn đến việc trẻ tử vong rất cao. Có nhiều trường hợp dù trẻ được sinh ra những chỉ sống được một đến hai năm nên đây được xếp vào căn bệnh đáng báo động của thế giới. Nhưng tính đến hiện nay vẫn chưa nhiều mẹ hiểu về tình trạng bệnh này để có thể phòng chống bệnh một cách tốt nhất. Căn bệnh này xuất hiện từ khi mang thai nên các mẹ cần phải chú ý hơn để bảo vệ trẻ.

Mời bạn cùng giadinh.blog tìm hiểu nguyên nhân và những ảnh hưởng của hội chứng Edwards tới trẻ ngay bài viết dưới đây.

Ảnh hưởng của hội chứng Edwards tới trẻ như thế nào?  hình 1

1. Ảnh hưởng của hội chứng Edwards đến thai nhi

Hội chứng Edwards có những triệu chứng ngay khi thai nhi vẫn còn trong bụng mẹ, thai nhi thường sẽ chậm phát triển hay thậm chí là ngừng hẳn sự phát triển trong tháng thứ 7 của thai kỳ. Điều này dẫn tới não bộ của trẻ cũng không được phát triển hoàn toàn và khi sinh ra trẻ sẽ bị rối loạn các chức năng cơ bản như bú, nuốt, thở cũng như bị thiểu năng trí tuệ nghiêm trọng.

Không chỉ vậy, hội chứng Edwards còn gây ra những ảnh hưởng tới sự hình thành cơ quan trong cơ thể trẻ dẫn tới các dị tật bẩm sinh ngay trong thai kỳ hay sau khi sinh. Chẳng hạn như bất thường ở khả nuốt và nút của thai dẫn tới thai đa ối, bất thường ở thận thì bị thiểu ối. Thêm nữa, thai nhi cũng có bánh nhau nhỏ, chậm phát triển trong tử cung, cử động thai yếu và khi sinh thì rất nhẹ cân.

Ảnh hưởng của hội chứng Edwards tới trẻ như thế nào?  hình 3

Nếu trẻ sinh ra thì thường sẽ bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới sức khỏe như cột sống bị chẻ đôi, thoát vị tủy sống, xương ức ngắn, tim bị thông liên thất, hẹp động mạch chủ. Các cơ quan nội tạng cũng không hoạt động bình thường được thực quản teo, thận đa nang hoặc chướng nước, bàn tay bị co quắp và lòng bàn chân dày.

2. Nguyên nhân gây ra hội chứng Edwards

Một thai nhi bình thường sẽ thừa hưởng 46 nhiễm sắc thể, 23 nhiễm sắc thể từ cha và 23 nhiễm sắc thể từ mẹ. Tuy nhiên với các trẻ nhỏ bị hội chứng Edwards thì có tới 47 nhiễm sắc thể, thừa một nhiễm sắc thể số 18 từ đó dẫn tới những dị tật bẩm sinh cũng như tình trạng sức khỏe không tốt ở trẻ.

Nguyên nhân chính xác gây ra sự dư thừa trong di truyền này vẫn còn chưa được xác định cụ thể rõ ràng nhưng chính yếu là do sự bất thường nhiễm sắc thể 18 ở cha hoặc mẹ dẫn tới sự phân chia và tái tổ hợp trong quá trình tạo trứng hoặc tinh trùng cũng bị bất thường. Những người phụ nữ lớn tuổi mang thai thường có nguy cơ sinh con bị hội chứng Edwards hơn.

3. Cách chẩn đoán hội chứng Edwards

Ảnh hưởng của hội chứng Edwards tới trẻ như thế nào?  hình 4

Đây là một hội chứng đặc biệt, hiếm thấy cũng như không thể điều trị mà chỉ có thể chẩn đoán ở những giai đoạn sớm của thai kỳ. Nếu thai nhi đã mắc hội chứng Edwards thì tỷ lệ tử vong rất cao, hầu hết đều bị sảy thai vì sự bất thường trong nhiễm sắc thể khiến cho thai kỳ không thể diễn ra như bình thường. Bạn có thể tiến hành hai loại chẩn đoán là xét nghiệm tầm soát và xét nghiệm chẩn đoán để xác định các bất thường có thể xuất hiện của thai nhi.

4. Hội chứng Edwards là gì?

Đây là một hiện tượng vô cùng hiếm có xảy ra khi thai nhi bị thừa một nhiễm sắc thể số 18 trong bộ gen hay còn gọi là tam thể 18 (trisomy 18). Hiện tượng này được tìm ra bởi bác sĩ John H. Edwards nên sau này được đặt tên là hội chứng Edwards. Căn bệnh này cũng giống như hội chứng Down với tỷ lệ 1:3000 đến 1:8000 ở trẻ sơ sinh.

Ảnh hưởng của hội chứng Edwards tới trẻ như thế nào?  hình 2

Những thai nhi mắc phải hội chứng này gặp tỷ lệ tử vong rất cao, 80% chết ngay sau khi sinh được một tuần, chỉ một số ít sống qua một tháng, thậm chí chỉ có từ 5-10% sống hơn một năm nhưng thường các đứa trẻ này đều bị những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

Trên đây chúng tôi đã đưa ra cho bạn những thông tin đầy đủ nhất về hội chứng Edwards cho các mẹ tham khảo. Hội chứng này gây ảnh hưởng đến cả thai nhi trong bụng mẹ nên các mẹ cần chú ý để bảo vệ tốt sức khỏe cho thai nhi. Biến chứng nguy hiểm của tình trạng này là gây ra rối loạn việc thở, nuốt, bú cho trẻ và có khả năng trẻ bị thiểu năng trí tuệ nên các mẹ cần chú ý. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog để có thêm những thông tin cần thiết trong việc chăm sóc sức khỏe trẻ.