Ăn trầu tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng có hay không?

Ăn trầu tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng có hay không? là thắc mắc quan trọng mà chúng tôi muốn thông tin trong bài viết hôm nay để giúp mọi người biết được thực hư của việc ăn trầu cau gây ảnh hưởng tới vòm họng, tạo điều kiện để các tế bào ung thư phát tán, nhận định này là đúng hay sai. Tất cả sẽ được giải đáp thật cụ thể ngay bây giờ để mọi người không còn hoang mang, lo lắng. Bạn cũng nên hiểu rằng, ung thư vòm họng xuất phát từ nhiều nguyên nhân, quan trọng hơn cả là vệ sinh kém, ăn uống không điều độ cùng nhiều yếu tố bên ngoài khác tác động chứ không hẳn là do ăn trầu…Cùng tìm hiểu để đưa ra lời giải đáp chuẩn xác nhất cho vấn đề này nhé.

Nào hãy cùng giadinh.blog chúng tôi tìm hiểu thực hư việc ăn trầu tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng có hay không qua những chia sẻ bên dưới đây nhé!

Thực hư chuyện ăn trầu gây bệnh ung thư vòm họng

Từ ngàn xưa ăn trầu đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa người Việt. Tuy nhiên mới đây nhiều ý kiến cho rằng việc ăn trầu chính là nguyên nhân gây ra các bệnh lý vùng đầu cổ trong đó có bệnh ung thư vòm họng.

Mới đây trên cổng thông tin Đài Loan đã đăng tải một thông tin liên quan đến việc ăn trầu là thủ phạm gây ra các bệnh lý răng miệng, đầu cổ và trong đó có bệnh ung thư vòm họng. Theo thống kê của bộ y tế của Đài Loan hàng năm quốc gia này phát hiện mới khoảng 4.700 trường hợp bệnh nhân mắc mới và hàng triệu người tử vong vì căn bệnh này. Bàn về nguyên nhân phát sinh các bác sỹ cho biết có rất nhiều yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tuy nhiên việc ăn trầu là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này (chiếm đến hơn 80%).

Ăn trầu tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng có hay không? phần 1

Ngay sau khi thông tin trên được đăng tải rộng rãi trên các trang mạng nhiều người đã không tránh khỏi nghi ngờ và xem lẫn sự lo lắng.

Bạn Hoàng Hạnh – Hà Đông – Hà Nội tỏ ra khá lo lắng cho sức khỏe của bà nội mình và có chia sẻ “Ngay từ khi còn rất nhỏ mình đã thấy bà có thói quen ăn trầu. Mình còn nhớ hồi nhỏ thườn xuyên ngồi bổ cau giúp bà nữa. Hôm trước vô tình đọc được bài báo nói về việc ăn trầu không tốt cho sức khỏe thậm chí còn gây ra bệnh ung thư mình lo lắm. Mình không biết thực hư chuyện này ra sao?”.

Bà Nguyễn Thị Tú – Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội cho biết “Tôi ăn trầu cũng đã được hơn 20 chục năm nay. Hôm trước thấy cô cháu gái có nói việc ăn trầu là nguyên nhân ung thư vòm họng tôi khá lo sợ. Tuy vậy tôi vẫn có thắc mắc đó là bao đời nay các cụ ăn trầu không làm sao vậy tại sao lại có thông tin ăn trầu gây ung thư?”.

Trước những thông tin trên bác sỹ cao cấp Hoàng Đình Chân – giám đốc chuyên môn của một Bệnh Viện Ung Bướu  ở Hà Nội cho biết “Từ lâu ăn trầu đã trở thành thói quen, một nét đẹp trong nền văn hóa người Việt. Về thông tin ăn trầu gây ung thư là chưa chính xác và mọi người cần tìm hiểu cho thật chính xác, không nên tin vào những thông tin trên và hoang mang, lo lắng.”

Bàn về giả thiết ăn trầu gây ung thư bác sỹ cũng cho biết thêm đây chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Các nghiên cứu về mối quan hệ giữa việc ăn trầu và nguy cơ mắc bệnh thường diễn ra trong khoảng thời gian khá dài (10 hoặc 20 năm). Hầu hết những trường hợp được chẩn đoán ung thư vòm họng đều có tiền sử ăn trầu. Tuy nhiên điều này chưa đủ cơ sở để khẳng định trầu chính là nguyên nhân gây bệnh bởi việc vệ sinh kém, nhiễm hóa chất, yếu tố di truyền…cũng là những yếu tố làm gia tăng khả năng bệnh nhân nhiễm bệnh. Sau khoảng 10 hay 20 năm chúng ta không thể khẳng định được chính xác đâu là nguyên nhân gây bệnh.

Như vậy để có thể khẳng định ăn trầu là nguyên nhân gây bệnh thì chúng ta cần thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa.

Ăn trầu tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng có hay không với những tin tức, những nội dung được đề cập bên trên, hẳn các bạn đã có riêng cho mình câu trả lời rồi đúng không? Cần nhớ rằng, thủ phạm gây ung thư vòm họng là rất nhiều chứ không riêng gì việc ăn trầu, thế nên ngay từ bây giờ muốn phòng tránh bệnh một cách hiệu quả thì cần phải điều chỉnh lại chế độ nghỉ ngơi, ăn uống, sinh hoạt như thế nào cho thật hợp lý, có như vậy thì chính bạn mới tạo cho mình một cơ thể thật khỏe mạnh với sức đề kháng tốt nhất, hạn chế tế bào ung thư tấn công. Chúc bạn thành công. Đừng quên đồng hành và ủng hộ giadinh.blog nhé!