8 nguy cơ gây ung thư nội mạc tử cung

Nguy cơ gây ung thư nội mạc tử cung với chị em phụ nữ đang có xu hướng gia tăng và phát triển ngày càng mạnh mẽ. Nhiều người nghĩ bệnh viêm nhiễm phụ khoa thường là những bệnh lành tính và không thể phát triển thành ung thư nên chủ quan hay chần chừ đến thăm khám bác sĩ khi có những dấu hiệu phát bệnh.

Vậy có những nguy cơ gì gây bệnh ung thư nội mạc tử cung ở phụ nữ? Hãy cùng giadinh.blog tìm hiểu để nhận biết ung thư nội mạc tử cung bạn nhé!

 

8 nguy cơ gây ung thư nội mạc tử cung

Nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung

Có nhiều yếu tố gậy bệnh ung thư nội mạc tử cùng. Có thể là do viêm nhiễm phụ khoa lâu ngày không điều trị dứt điểm, sự hoạt động bất bình thường của mô, gen cấu tạo tử cung hay đơn giản đến từ những thay đổi tăng sinh hormon estrogen trong cơ thể…. Dưới đây là những nguy cơ gây bệnh ung thư nội mạc tử cung mà chị em phụ nữ nên biết.

8 nguy cơ gây ung thư nội mạc tử cung

1. Có kinh sớm

Nếu bạn gái có kinh trước 12 tuổi thì nguy cơ mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung khá là cao. Ở độ tuổi quá nhỏ mà sảy ra hành kinh thì khả năng việc điều tiết hormon trong cơ thể bạn gái đó có một chút rắc rối. Điều đó làm tăng nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung sau này.

2. Không thể mang thai

Việc mang thai có thể giúp phụ nữ giảm nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung và các bệnh khác liên quan đến tử cung. Trong quá trình mang thai, cơ thể phụ nữ tiết ra lượng progesterone giúp bù đắp và cân băng lượng hormon estrogen bên trong cơ thể. Ở phụ nữ không thể mang thai, quá trình rụng trứng có thể không được diễn ra, việc tăng sinh hormone estrogen khiến phụ nữ không thể mang thai có nguy cơ cao mắc ung thư nội mạc tử cung.

 

3. Quá trình rụng trứng diễn ra thất thường

8 nguy cơ gây ung thư nội mạc tử cung

Do mất cân bằng nội tiết tố mà quá trình rụng trứng diễn ra thất thường. Trứng không rụng sẽ làm tăng tiếp xúc với estrogen gây ra những rối loạn hormone làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung. Hormone estrogen quy định quá trình rụng trứng và hành kinh hàng tháng cho bệnh nhận. Nếu có điều gì bất thường thì chắc chắn trứng sẽ không rụng và hành kinh ở phụ nữ sẽ không diễn ra.

4. Bệnh béo phì

Những người béo phì cũng dễ bị ung thư nội mạc tử cung hơn người bình thường. Các mô mỡ có thể sản xuất ra lượng estrogen khá cao. Mà nguyên nhân chính gây ung thư nội mạc tử cung là do tăng tiếp xúc estrogen trong cơ thể gây ra. Nhiều nghiên cứu cho thấy, phụ nữ béo phì có nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung cao gấp ba lần so với phụ nữ có cân nặng bình thường. Chính vì thế, chị em hãy kiểm soát cân nặng của bản thân tốt hơn để tránh thừa cân nhé!

5. Ăn dư thừa chất béo

8 nguy cơ gây ung thư nội mạc tử cung

Ăn quá nhiều chất béo và đồ uống có ga sẽ gây ra béo phì và làm tăng lượng mỡ thừa ở nội tạng cũng như vùng bụng. Chất béo được cho là chất trực tiếp gây ảnh hưởng đến sự trao đổi chất estrogen trong cơ thể làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung cho nữ giới.

6. Tiểu đường

Ung thư nội mạc tử cung thường gặp ở phụ nữ mắc bệnh tiểu đường. Lý giải cho việc này có thể là do bệnh béo phì với tiểu đường thường đi song hành với nhau. Tuy nhiên, không phải cứ người tiểu đường hay béo phì là sẽ bị ung thư nội mạc tử cung mà chỉ là có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với phụ nữ bình thường mà thôi.

7. Estrogen

8 nguy cơ gây ung thư nội mạc tử cung

 Estrogen có công dụng làm tăng trưởng cơ nội mạc tử cung. Sau thời kỳ mãn kinh việc thay thế estrogen sẽ khiến phụ nữ dễ mắc ung thư nội mạc tử cung. Vì thế liệu pháp hormone progesterone với estrogen thay thế có thể giảm nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung cho nữ giới nhưng lại làm tăng nguy cơ bệnh tật khác như ung thư vú, hay tạo ra các cục máu đông gây tắc nghẽn.

8. Khối u buồng trứng

Các khối u buồng trứng sẽ tăng tiết estrogen trong cơ thể khiến những người này có nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung khá cao. Những bệnh nhân có u buồng trứng thì nên điều trị cắt bỏ sớm nhất có thể, để tránh khối u phát triển thành ung thư cũng như gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng khác

Ngoài những nguy cơ trên còn một số yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung mà chị em nên chú ý. Phụ nữ sau mãn kinh, tiểu sử bản thân từng mắc ung thư vú, buồng trứng, điều trị Tamoxifen, di truyền hay chủng tộc cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung ở nữ giới.

Nếu nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe phụ khoa thì hãy nên đến thăm khám và xin được tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. Bạn nhớ like và share để giúp giadinh.blog đến gần với bạn đọc hơn và giúp họ hiểu thêm về bệnh ung thư nội mạc tử cung nhé!