7 điều phụ nữ lần đầu làm mẹ nên biết

7 điều phụ nữ lần đầu làm mẹ nên biếtdưới đây với lời gợi ý của chuyên gia tâm lý sẽ đem đến cho các chị em phụ nữ mới sinh con lần đầu những kinh nghiệm quý báu để hiểu và chăm sóc con yêu tốt hơn.

Lần đầu làm mẹ, hầu hết phụ nữ đều lóng ngóng, gặp nhiều sai sót và thậm chí là lo sợ ảnh hưởng đến con nên ngần ngại không dám chăm sóc con. Các chị em phụ nữ hãy tham khảo bài viết này của giadinh.blog để tự tin hơn trong việc chăm sóc con sơ sinh nhé.

 

Mare Lee – biên tập viên của tạp chí Làm cha mẹ (Practical Parenting magazine) và là tác giả của cuốn sách “Những điều mẹ bạn và người bạn thân của bạn không nói” (Staying Mum: What your mum forgot to tell you and your best friends never dared) chia sẻ một số kinh nghiệm cho người lần đầu làm mẹ.

Dạ dày của trẻ sơ sinh rất nhỏ

  • Dạ dày của bé chỉ có kích thước như một viên đá trang sức khi chào đời. Đây là lý do vì sao bé sơ sinh cần được cho bú thường xuyên. Khi em bé của bạn phát triển, thể tích dạ dày tăng lên và thức ăn sẽ chứa được nhiều hơn.

Việc cho con bú không phải lúc nào cũng dễ dàng

  • Một số người mẹ thấy việc cho con bú là tự nhiên và dễ dàng nhưng một số người khác thì không. Có thể mất nhiều ngày, thậm chí cả tuần trước khi bạn và em bé của bạn hợp tác ăn ý trong việc bú sữa. Đừng nản lòng vì từng cữ bú trôi qua, bạn sẽ biết cách cho con bú thành công.

Trong trường hợp cần thiết vẫn nên cho bé bú bình

7 điều lần đầu làm mẹ phụ nữ nên biết phần 1

  • Không có gì là lãng phí nếu bạn muốn cho con bú bình trong một số trường hợp. Chỉ cần làm theo hướng dẫn ghi trên hộp sữa và đừng lo lắng vì bé vẫn phát triển khỏe mạnh như các bé được nuôi bằng sữa mẹ. Tất nhiên, cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên vẫn là lựa chọn hàng đầu.

 

Tranh thủ sự giúp đỡ của mọi người để tránh mất ngủ sau sinh

  • Đừng để mình rơi vào trạng thái mất ngủ liên tục. Tranh thủ sự giúp đỡ từ ông bà, chồng của bạn, người trông bé hoặc bất kỳ ai. Để họ chăm sóc thiên thần nhỏ cho bạn trong khi bạn lấy lại giấc ngủ ngon. Nếu thói quen ngủ của bé là từ 5h chiều đến 10h tối trong vài tháng đầu tiên thì rõ ràng, nguy cơ mất ngủ của bạn rất lớn.

Nếu bé luôn quấy khóc không chịu ngủ, bạn cần tìm đến bác sĩ

  • Nếu bạn tìm mọi cách để ru bé ngủ nhưng bé luôn cáu kỉnh, quấy khóc thì bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên môn.

Không nên quên nghĩa vụ làm vợ sau khi đã làm mẹ

  • Đừng quên hôn và chăm sóc đặc biệt cho chồng của bạn, ngay cả khi đó là điều cuối cùng bạn muốn làm. Những người mới làm mẹ thường lãng quên nghĩa vụ làm vợ và đó chẳng phải chuyện hay ho.

Tự nhủ bản thân phải mạnh mẽ hơn

  • Trong những ngày mệt mỏi rã rời vì chăm con, lại có tâm trạng xấu, bạn hãy tự nhắc nhở mình rằng, điều này xảy ra với bất kỳ người làm mẹ nào, bạn sẽ vượt qua được nó, bạn cần phải mạnh mẽ hơn…

 

Làm mẹ lần đầu không phải dễ dàng với nhiều chị em phụ nữ, chính vì vậy, các chị em phụ nữ hãy tham khảo bài viết này để vừa chăm sóc con, vừa bảo vệ sức khỏe bản thân, không làm anh xã cảm thấy tủi thân vì bị cho “ra rìa” sau khi con chào đời. Chúc các chị em nuôi con khỏe dạy con ngoan.