6 trò chơi giúp bé thông minh đơn giản nhất mẹ nên áp dụng là tổng hợp những hình thức trò chơi mang tính khoa học mà bạn có thể cho bé vừa học vừa chơi một cách nhanh chóng mà không cần đòi hỏi nhiều sự phức tạp, con trẻ vẫn có thể vừa giải trí lại vừa học thật đúng cách cùng bố mẹ.

Có thể kể đến một số trò như gọi điện thoại, múc bóng, vẽ tranh, xâu chuỗi hạt, vẽ bàn tay, vẽ tranh bằng 10 đầu ngón tay và trong các trò chơi này, bạn có thể chơi trước rồi hướng dẫn dần dần cho các bé để bé có cơ hội tiếp thu thực hiện đúng.

Tin rằng với những trò gợi ý này, bé con của bạn sẽ rất vui, thêm phần hứng khởi mà lại tạo điều kiện kích thích sự thông minh sáng tạo nữa đấy. Nào hãy cùng giadinh.blog chúng tôi liệt kê 6 trò chơi giúp bé thông minh đơn giản nhất mẹ nên áp dụng bên dưới đây nhé!

1. Trò chơi múc bóng

Mục đích

Phát triển vận động ngón tay và bàn tay, giúp bé học cách cầm thìa để chuẩn bị cho bé tự xúc cơm.

Cách chơi

Chuẩn bị 2 cái bát (hoặc rổ nhỏ) 1 to 1 nhỏ. Để một quả bóng vào bát to, dùng thìa múc bóng từ bát to sang bát nhỏ rồi múc ngược trở lại. Mẹ làm mẫu cho bé xem trước, khi bé đã thuần thục trò chơi này có thể cho bé cầm bát đổ bóng từ bát to sang nhỏ hoặc ngược lại.

6 trò chơi giúp bé thông minh đơn giản nhất mẹ nên áp dụng phần 1

2. Trò chơi xâu chuỗi hạt

Mục đích

Phối hợp các nhóm cơ tay và mắt, rèn luyện tính kiên trì, khả năng nghe hiểu ngôn từ và bắt chước động tác phức tạp.

Cách chơi

Chuẩn bị dây thép và các hạt nhựa (hoặc gỗ) nhiều màu sắc và có lỗ tròn ở giữa, đựng hạt trong rổ hoặc hộp. Một tay cầm hạt, một tay cầm dây thép, từ từ xâu hạt vào dây. Chú ý làm đến bước nào phải giải thích và hướng dẫn từ từ cho bé kịp hiểu. Lần lượt xâu hạt cho kín dây rồi vặn xoắn hai đầu dây giấu vào bên trong. Vậy là được một chuỗi vòng tay hoặc vòng cổ cho mẹ và bé rồi. Hai mẹ con có thể đeo vòng đôi này trong nhà để khoe với bố nhé! Các bé gái chắc sẽ rất hứng thú với trò xâu hạt này đấy.

3. Trò chơi vẽ bàn tay

Mục đích

Rèn luyện sự phối hợp các ngón tay, bước đầu cảm nhận và học cách cầm bút.

Cách chơi

Xòe bàn tay trái rồi đặt lên một tờ giấy trắng, tay phải cầm bút vẽ viền theo các ngón tay và lòng bàn tay. Khi nhấc tay ra, bạn sẽ có hình vẽ bàn tay trái một cách đơn giản nhất. Sau khi bé vẽ xong, hai mẹ con cùng áp hình bàn tay của mình vào nhau và so sánh xem tay ai to hơn, đẹp hơn nhé!

 

 

4. Trò chơi vẽ tranh bằng 10 đầu ngón tay

Mục đích

Tạo hứng thú vẽ tranh cho bé, rèn luyện khả năng tư duy và tính thẩm mĩ.

Cách chơi

Chuẩn bị màu nước pha đậm và giấy trắng. Lần lượt chấm ngón tay vào màu bạn muốn và quệt lên giấy thành những hình đơn giản, như: quả trứng, bóng bay, mây, bông hoa, ông mặt trời, gà con… Hướng dẫn bé chấm màu rồi vẽ theo bạn. Khi màu khô nhớ treo bức tranh của hai mẹ con lên tường để cùng thưởng thức nhé!

6 trò chơi giúp bé thông minh đơn giản nhất mẹ nên áp dụng phần 2

5. Trò chơi gọi điện thoại

Mục đích

Phát triển vận động ngón tay và phối hợp động tác giữa mắt và tay.

Cách chơi

Chuẩn bị 2 điện thoại đồ chơi cho mẹ và bé. Mẹ vừa đọc số điện thoại (khoảng 3 – 5 chữ số cho bé dễ nhớ) vừa ấn ngón tay lên bàn phím điện thoại để “gọi” cho bé, sau đó mẹ bắt chước tiếng chuông kêu “reng reng”. Bé nhấc điện thoại nói “Alo, ai đấy ạ?” và hai mẹ con bắt đầu nói chuyện qua điện thoại. Những lần chơi sau hai mẹ con đổi vai để bé nhấn số và gọi trước.

6 trò chơi giúp bé thông minh đơn giản nhất mẹ nên áp dụng phần 3

6. Trò chơi vẽ tranh

Mục đích

Phát triển cơ bắp, phối hợp vận động tay – mắt, học cách vẽ các đường thẳng hoặc đường tròn.

Cách chơi

Dùng màu sáp hoặc bút chì vẽ các vạch thẳng ngắn theo chiều từ trên xuống dưới và nói với bé đó là mưa, tương tự như vậy vẽ thêm hàng rào, bóng bay, ông mặt trời. Nếu bé đã phân biệt được màu sắc thì trò chơi này càng thêm thú vị.

 

Mong rằng thông qua 6 trò chơi giúp bé thông minh đơn giản nhất mẹ nên áp dụng mà chúng tôi vừa liệt kê và tổng hợp ở trên đây sẽ hỗ trợ rất nhiều để các bạn có thêm kiến thức nuôi dạy con yêu tốt hơn vào giai đoạn phát triển.

Giúp con thông minh ngay từ khi còn bé là một trong những việc làm vô cùng quan trọng, vừa để bạn hiểu con, yêu thương và gắn kết với bé nhiều hơn lại vừa rèn luyện, hoàn thiện tốt nhất về mặt thể chất tinh thần trí tuệ cho con trong tháng năm đầu đời.

Đảm bảo là cả nhà sẽ rất vui và bé cũng có thêm cơ hội để phát triển trí thông minh qua các trò chơi này đấy. Chúc thành công. Đừng quên đồng hành và ủng hộ nhiều hơn nữa cho giadinh.blog nhé!