6 chứng bệnh gây vô sinh ở nữ giới các chị em hiếm muộn nên lưu ý

Vô sinh hiếm muộn là điều mà không cặp vợ chồng nào mong muốn, thế nhưng vấn đề này hiện nhiều cặp gia đình đang gặp phải. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên vô sinh, với 6 chứng bệnh gây vô sinh ở nữ giới các chị em hiếm muộn nên lưu ý dưới đây của giadinh.blog, các chị em có thể sẽ tìm ra nguyên nhân vì sao vợ chồng mình chưa có em bé đó. Cùng tham khảo nhé.

 

1. Tắc vòi trứng – bệnh ý gây vô sinh nhiều nhất ở nữ giới

Đây là nguyên nhân chiếm đến 40% các trường hợp vô sinh ở nữ giới và có liên quan đến tiền sử hút và nạo thai. Do vậy, phụ nữ cần thiết phải sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn. Nếu lỡ có thai thì nên đến hút và nạo thai ở các cơ sở y tế chuyên khoa bảo đảm an toàn.

Phương pháp nội soi ổ bụng để gỡ dính tắc vòi trứng, mở thông vòi hoặc nối lại vòi… sẽ mang lại hiệu quả tốt trong các trường hợp bị tổn thương ít và nhẹ. 70% các trường hợp còn lại chỉ có thể có thai bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm.

2. Viêm tiểu khung dễ gây vô sinh vĩnh viễn cho nữ giới

Cho dù được điều trị, viêm tiểu khung cũng gây vô sinh vĩnh viễn cho 12% bệnh nhân. Tỷ lệ này là 25% ở những người bị tái nhiễm lần hai và hơn 50% ở người tái nhiễm lần 3. Nếu có thai, nguy cơ thai ngoài tử cung sẽ rất lớn vì trứng khó di chuyển qua vòi trứng có sẹo để về tử cung để làm tổ.

Dấu hiệu của viêm tiểu khung là đau ở vùng bụng dưới, ra khí hư như mủ và sốt (có khi chỉ gai rét). Nếu có những triệu chứng này, chị em cần đi gặp thầy thuốc, nhất là nếu nó xảy ra trong tuần lễ đầu tiên sau khi sạch kinh. Nếu đúng là viêm tiểu khung, thầy thuốc khám sẽ phát hiện thấy bệnh nhân đau khi di động tử cung, có khối nề cạnh tử cung, ấn đau.

3. Bệnh phụ khoa dễ khiến phụ nữ khó thụ thai

Hiện tượng ra dịch đục có lẫn máu từ âm đạo có thể là triệu chứng của một bệnh lý phụ khoa, có thể liên quan hoặc không liên quan đến khả năng thụ thai. Vì vậy, bạn cần đi khám phụ khoa tại các cơ sở y tế có khoa sản để được chẩn đoán và điều trị.

 

4. Bệnh tử cung nhi hóa khiến phụ nữ bị hiếm muộn

6 chứng bệnh gây vô sinh ở nữ giới các chị em hiếm muộn nên lưu ý phần 1

Kinh nguyệt không đều đặn và dần tắt hẳn có thể là dấu hiệu của bệnh về tử cung nhi hóa. Trong trường hợp này, người phụ nữ có thể uống thuốc nội tiết tố để có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, giữ cho tử cung bình thường. Còn khi đã lập gia đình thì phải đến ngay cơ sở điều trị hiếm muộn để được khám, chẩn đoán và điều trị.

5. Thiếu nội tiết tố nữ khiến buồng trứng không hoạt động

Nếu đến tuổi trưởng thành mà ngực lép như đàn ông, núm vú cũng nhỏ thì đó có thể là dấu hiệu của buồng trứng không hoạt động. Để xác định chính xác, cần đến cơ sở chuyên khoa để xét nghiệm nội tiết: FSH, Estradiol và được khám phụ khoa đề chẩn đoán.

6. Rối loạn rụng trứng giảm khả năng trứng gặp tinh trùng gây vô sinh

Nguyên nhân khiến cho trứng không rụng xuất phát từ buồng trứng. Tuy nhiên, các bác sỹ sẽ giúp bạn bằng cách kiểm tra, phân tích lịch sử kinh nguyệt của bạn. Kinh nguyệt không đều hoặc không có đủ kinh nguyệt đều được coi là đầu mối dẫn tới vô sinh trong trường hợp này.

Mặc dù trên thực tế, có nhiều người phụ nữ vẫn mắc phải chứng rối loạn rụng trứng cho dù họ có một chu kỳ kinh nguyệt ổn định. Bên cạnh đó, các bác sỹ chuyên khoa sẽ lấy mẫu máu tại thời điểm chu kỳ kinh nhất định của bạn để xét nghiệm, hoặc siêu âm ổ bụng để theo dõi sự rụng trứng.

Điều trị kết hợp thuốc kích thích khả năng rụng trứng của buồng trứng là phương pháp thường được áp dụng.

 

6 chứng bệnh gây vô sinh ở nữ giới các chị em hiếm muộn nên lưu ý trên đây sẽ đem đến cho các chị em đang mong ngóng có con những vấn đề dễ dẫn đến vô sinh.

Chị em khi có dấu hiệu của bất kỳ chứng bệnh nào liên quan đến sinh sản như viêm phụ khoa, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt… hãy đến cơ sở y tế để kiểm tra nhé. giadinh.blog chúc các chị em sớm đón được con yêu về nhà và đừng quên theo dõi các chuyên mục khác để đảm bảo sức khỏe khi mang thai nhé.