6 bí quyết giúp trí tưởng tượng sáng tạo của bé phong phú hơn mỗi ngày

6 bí quyết giúp trí tưởng tượng sáng tạo của bé phong phú hơn mỗi ngày là tổng hợp những cách thức và mẹo hay nhất trong phương pháp nuôi dạy con theo cách hiện đại mà các bà mẹ trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm có thể tham khảo để hỗ trợ con phát triển thông minh và khỏe mạnh hơn qua từng giai đoạn.

Trí tưởng tượng của trẻ có ảnh hưởng rất lớn tới sự sáng tạo, nó là tiền đề đề giúp bé nhận biết mọi thứ xung quanh, liên tưởng thật phong phú và đa dạng về thế giới, về con người, về những sự vật hiện tượng, qua đó góp phần thúc đẩy khả năng tiềm ẩn của trẻ, tạo đà vững chắc cho mọi thành công sau này.

Hãy cùng giadinh.blog tìm hiểu rõ hơn về 6 bí quyết giúp trí tưởng tượng sáng tạo của bé phong phú hơn mỗi ngày bên dưới đây mà tiện tham khảo áp dụng thành công nhé!

Bạn hãy đọc những lời khuyên dưới đây để trí tưởng tượng của trẻ ngày một phong phú hơn.

1. Giúp trí tưởng tượng của trẻ phong phú hơn: Phát triển trí tưởng tượng của trẻ như thế nào?

Trẻ nhỏ rất giàu trí tưởng tượng. Bạn hãy cùng chúng đọc những cuốn truyện tranh nói về con người, vùng đất nơi khác để giúp trẻ mở rộng vốn từ ngữ và hình ảnh. Bạn hãy ưu tiên chọn những cuốn có ảnh cỡ lớn, nhiều màu sắc và chỉ cho trẻ thấy mọi thứ trong đó. Lồng thêm tiếng nói tùy theo tính cách cho các nhân vật trong truyện cũng là một cách hay.

2. Giúp trí tưởng tượng của trẻ phong phú hơn: Làm gì tiếp theo để khuyến khích trí tưởng tượng của trẻ?

  • Quan trọng là bạn hãy biết lắng nghe và quan tâm tới bé. Giả sử khi trẻ vẽ tranh, mẹ hãy khuyến khích bé mô tả bức tranh đó. Thay vì chỉ nói rằng “Ngôi nhà đẹp quá!”, hãy nói “Con tô màu rất đẹp. Thế đây là gì?”.
  • Hãy giả vờ cho phép trẻ đóng giả làm bất cứ ai, thực hành những gì trẻ đã được học theo cách mà chúng muốn. Bằng cách lắng nghe, bạn sẽ thấu hiểu suy nghĩ của con.

3. Giúp trí tưởng tượng của trẻ phong phú hơn: Đồ vật nào khuyến khích trí tưởng tượng của trẻ?

  • Hầu hết mọi thứ, qua trí tưởng tượng của trẻ, đều có thể làm đồ chơi. Ví dụ, khăn quàng cổ dùng để trùm đầu, hạt nhựa biến thành đồ trang sức quý giá, hay những con thú nhồi bông là những vật nuôi trong “trang trại” tưởng tượng của trẻ.
  • Một ví dụ nữa đó là nếu bạn cho đứa trẻ một chiếc mũ và một chiếc khăn, chúng sẽ tạo ra rất nhiều nhân vật khác nhau với những trang phục khác nhau. Do đó, cách tốt nhất để đứa trẻ thỏa sức sáng tạo là cho chúng tiếp xúc với thật nhiều người, nhiều hoàn cảnh và sự kiện để trau dồi thêm vốn sống.

4. Giúp trí tưởng tượng của trẻ phong phú hơn: Có nên tạo những câu chuyện riêng?

Kể những câu chuyện bạn tự hư cấu sẽ rất có ích cho trẻ, nhất là khi để chính chúng làm nhân vật chính. Khi đó, trẻ được cung cấp một thế giới tưởng tượng rộng lớn, chúng phải tìm cách giải thích làm thế nào để tạo ra nhân vật và cốt truyện đó. Chẳng bao lâu, trẻ sẽ biết cách tự tạo ra những câu chuyện và cuộc phiêu lưu của riêng mình. Lần đầu tiên có thể trẻ sẽ sao chép lại bạn, nhưng chắc chắn sau này bạn sẽ phải rất kinh ngạc trước sự sáng tạo của chúng.

 

 

6 bí quyết giúp trí tưởng tượng sáng tạo của bé phong phú hơn mỗi ngày phần 1

5. Giúp trí tưởng tượng của trẻ phong phú hơn: Trẻ học được gì qua những trò chơi giả tưởng?

  • Trẻ học được rất nhiều từ những sự việc xảy ra hàng ngày. Khi trẻ sáng tác ra một kịch bản, cốt truyện và các nhân vật, chúng đồng thời phát triển được kỹ năng xã hội và ngôn ngữ của mình.
  • Cố gắng đừng hỏi trẻ quá nhiều rằng chúng đang làm gì. Thay vào đó, hãy nói những câu như: “Ồ, trông con y như đang ở trong tàu vũ trụ!”. Điều đó giúp con bạn có thêm động lực để tưởng tượng.
  • Điều quan trọng nhất, việc tạo ra những tình huống giả tưởng chính là cách để con bạn học cách giải quyết các vấn đề. Vì thế hãy yên tâm rằng bọn trẻ dành thời gian cả ngày trên sàn nhà giả làm động vật không hề lãng phí. Nó sẽ giúp trẻ đối phó với khó khăn và thách thức dễ dàng hơn khi đã trưởng thành.

6 bí quyết giúp trí tưởng tượng sáng tạo của bé phong phú hơn mỗi ngày phần 2

6. Giúp trí tưởng tượng của trẻ phong phú hơn: Xác định xem điều gì là quan trọng?

Những năm đầu tiên của trẻ vô cùng quan trọng. Những việc bạn và bé cùng nhau làm như đọc sách, hát hò, ăn uống, đi chơi,… đều được ghi lại trong não bộ của trẻ. Sự lặp đi lặp lại của các hoạt động trên tạo liên kết tới não bộ cho phép trẻ biết tư duy và học theo. Đặc biệt ở thời điểm này, não trẻ dễ tiếp thu hơn nhiều so với người lớn. Vì vậy, thực hiện nhiều lần một công việc sẽ giúp trẻ ghi nhớ vĩnh viễn hành động đó. Bên cạnh đó, cho trẻ tiếp xúc với những trải nghiệm mới cũng khuyến khích não trẻ tự tưởng tượng, khám phá thế giới theo cách riêng của mình.

6 bí quyết giúp trí tưởng tượng sáng tạo của bé phong phú hơn mỗi ngày phần 3

 

Thông qua 6 bí quyết giúp trí tưởng tượng sáng tạo của bé phong phú hơn mỗi ngày mà chúng tôi vừa chuyển tải, sẻ chia và cung cấp trên đây cho bạn, cho những người cha người mẹ trẻ chưa có kinh nghiệm tham khảo học hỏi để có thể nuôi dạy con thông minh, khỏe mạnh hơn qua từng chặng đường.

Dạy con thông minh ngoan ngoãn không hề khó, chỉ cần cha mẹ dành thời gian bên con nhiều hơn, hỗ trợ con phát triển toàn diện về mọi mặt thì khó khăn nào rồi cũng sẽ vượt qua một cách dễ dàng. Mến chúc các bạn luôn vui khỏe, hạnh phúc và thành công.

Đừng quên đồng hành và ủng hộ thật nhiều hơn nữa cho giadinh.blog nhé!

sáng tạo của bé