5 thủ phạm gây ung thư vòm họng bạn cần phải biết

5 thủ phạm gây ung thư vòm họng bạn cần phải biết là những nguyên nhân chính yếu khiến cho tình trạng ung thư ngày một gia tăng, kéo theo tỷ lệ tử vong ngày càng nhiều ở mọi đối tượng, khiến tinh thần của người bệnh lo lắng, hoang mang và giảm sút sức khỏe nghiêm trọng.

Chúng tôi có thể điểm mặt một vài nguyên nhân như sử dụng thuốc lá, các chất công nghiệp, virus u nhú ở người, trào ngược dạ dày mãn tính và do thói quen uống nhiều rượu bia một cách mất kiểm soát. Vậy làm sao để đưa ra phương án phòng ngừa hiệu quả cho căn bệnh ung thư quái ác này?

Nào hãy cùng giadinh.blog điểm mặt 5 thủ phạm gây ung thư vòm họng bạn cần phải biết bên dưới đây nhé!

  • Ung thư vòm họng là một căn bệnh ung thư khá phổ biến ở Việt Nam, đây là mộ loại ung thư đầu cổ. Được biết đễn như một loại u ác tính nguy hiểm thường gặp, tốc độ phát triển và lây lan của bệnh tương đối nhanh.
  • Thời gian trước đây, người ta cho rằng hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính gây bệnh ung thư vòm họng. tuy nhiên, bên cạnh thuốc lá có thêm nhiều  nguyên nhân nữa dẫn tới sự phát triển của căn bệnh quái ác này.

Dưới đây là điểm danh năm nguyên nhân thường gặp gây bệnh ung thư quái ác này:

1. Do uống rượu

  • Theo số liệu thống kê ý tế, gần 1/3 trường hợp bệnh nhân ung thư vòm họng có thói quen sử dụng ruợu. Các chuyên gia khuyến cáo rằng, nguy cơ ung thư vòm họng sẽ tăng nếu chúng ta thường xuyên sử dụng rượu.
  • Theo các nhà nghiên cứu khoa học thì việc uống rượu sẽ gây kích thích cá mô họng như việc hút thuốc lá. Chính điều này sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư vòm họng.

5 thủ phạm gây ung thư vòm họng bạn cần phải biết phần 1

 

 

2. Do sử dụng thuốc lá

Ung thư vòm họng và việc sử dụng thuốc lá có mối quan hệ mật thiết với nhau. Hút thuốc lá mà không sử dụng đầu lọc được cho là làm tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng. Bên cạnh đó, hút thuốc lá không chỉ gây ung thư vòm họng mà nó còn là nguyên nhân của nhiều loại ung thư khác trên cơ thể như : ung thư phổi và ung thư thực quản.

3. Do trào ngược dạ dày mãn tính

Trào ngược dạ dày là hiện tượng sảy ra do axit ở trong dạ dày trào ngược lên thực quản gây ra. Nếu như tình trạng này xảy ra mãn tính thì đây cũng có thể là một nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng.

4. Do ảnh hưởng từ các chất liệu công nghiệp

Theo một nghiên cứu cho thấy rằng các hóa chấy amiăng hoặc các sợi tổng hợp được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp có thể gây nguy cơ cao ung thư vòm họng và dẫn tới sự xuất hiện, phát triển của các tế bào ung thư trong thanh quản.

5. Do virus u nhú ở người ( HPV)

Đây là một loại virus lây truyền qua đường quan hệ tìnhdục, theo một số nghiên cứu khoa học, các nhà nghiên cứu cho rằng tình trạng viêm nhiễm do virus HPV gây ra cũng có thể là một nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng. Ung thư do nhiễm HPV thường xuất hiện quanh amiđan hoặc mặt dưới của lưỡi.

 

Chúng tôi vừa liệt kê ra trên đây về 5 thủ phạm gây ung thư vòm họng bạn cần phải biết, các bạn chắc hẳn đã nhận thấy được mức độ nguy hiểm mà các nguyên nhân, thói quen xấu hằng ngày gây ra cho sức khỏe của chính mình như thế nào rồi phải không?

Ngay từ bây giờ, hãy chú ý chăm sóc sức khỏe bản thân nhiều hơn, chủ động thăm khám và kiểm tra định kỳ hằng tháng vừa bảo vệ cho mình lại vừa ngăn chặn được các tế bào ung thư hoành hành.

Mến chúc bạn luôn vui vẻ, khỏe mạnh và thành công. Hãy là người bạn đồng hành thân thiết nhất của giadinh.blog trong suốt chặng hành trình khám phá cuộc sống nhé!