5 sai lầm cần tránh khi nuôi dạy con cái mà cha mẹ nên biết

5 sai lầm cần tránh khi nuôi dạy con cái mà cha mẹ nên biết để không làm ảnh hưởng xấu đến tinh thần của con trong cuộc sống. Hầu như tất cả những bậc cha mẹ đều có suy nghĩ cách nuôi dạy con cái của mình là đúng nhất hoàn hảo nhất và dành những gì tốt đẹp nhất cho con.

Nhưng cha mẹ có biết rằng trong những cách nuôi dạy con cái của chúng ta có những cách có thể là sai lầm không phù hợp với tâm lý cũng như sự phát triển của con. Một lần nữa hãy theo dõi bài viết sai lầm khi nuôi dạy con cái này và nhìn nhận lại cách nuôi dạy con của mình phù hợp chưa nhé.

Hãy cùng giadinh.blog tham khảo những sai lầm cần tránh dưới đây để có thể lên kế hoạch nuôi dạy con tốt nhất.

Mục lục

1. Hay so sánh con cái

“Sao mấy đứa con hàng xóm nó chẳng bao giờ bị điểm kém, mà mày học dốt thế. Cứ nhìn vào chúng nó mà học. Con với chả cái, lúc nào đi họp tao cũng xấu hổ vì mày”, Hưng vừa cầm quyển sổ liên lạc vừa chửi con. Cách dạy con của Hưng luôn lấy tên tuổi mấy đứa bạn của con để so sánh và bắt con mình học theo. Không cần biết con mình thế nào, Hưng luôn quan niệm cổ hủ rằng: “con người ta làm được, thì con mình cũng phải làm được”. Mặc dù không có chút năng khiếu nghệ thuật, Hưng vẫn ép con đi học vẽ chỉ vì đứa bé hàng xóm đạt giải nhất cuộc thi vẽ tranh thành phố.

5 sai lầm cần tránh khi nuôi dạy con cái mà cha mẹ nên biết phần 1

2. Dùng lại đồ của anh chị

Đầu năm học mới, trong khi đứa bạn khoe được bố mẹ cho chiếc mua xe đạp mới, Đức Anh (học sinh lớp 4) lại buồn rầu: “Em lại phải đi chiếc xe cũ của anh. Từ nhỏ cái gì bố mẹ cũng bắt dùng những đồ anh thải ra. Nhiều lần em phàn nàn, mẹ lại nói con còn nhỏ dùng tạm của anh, khi nào lớn mẹ sẽ sắm cái mới cho”.

Chị Oanh, mẹ của cháu cho rằng: “Bọn trẻ con đang tuổi lớn, mới mua cho nó bộ quần áo tháng trước, tháng sau kêu cộc. Tôi cũng chóng mặt chuyện ăn mặc. Đành phải để thằng bé mặc lại đồ của thằng lớn để tiết kiệm. Mấy đứa con bây giờ khác bố mẹ ngày xưa, quần áo còn mới nhưng mặc lại thì cấm có chịu. Đứa nào cũng đòi cái mới”.Đức Anh luôn phải chấp nhận dùng lại đồ của anh chị lớn mà không dám nói gì.

 

 

3. Ứng xử không công bằng

Nhà có chị em nhưng Bảo luôn nghĩ “bố mẹ không thương chị hơn mình”. Chị gái của Bảo ngoan ngoãn và học giỏi hơn, nên trong mắt bố mẹ Bảo là đứa con hư. Hôm trước, cô chị đi chơi về muộn chỉ bị nhắc nhở. Còn hôm nay, Bảo đi về muộn đã bị bố đánh đòn. Hai chị em mải chơi, vô tình làm vỡ cốc thủy tinh trên bàn. Chưa lên đến nơi, mẹ đã quát inh ỏi: “Lại thằng Bảo nghịch ngợm rồi. Con cái gì mà hư quá”. Bảo khóc lóc với bà ngoại : “Hễ có chuyện gì xảy ra trong nhà, thì cháu luôn bị bố mẹ nói đầu tiên”.

Để hiểu trẻ và dạy trẻ luôn là điều mà các bậc cha mẹ phải đau đầu. Dạy con thế nào cho tốt, phụ huynh cần có kĩ năng và kiến thức. Đừng vì bản năng hay lý thuyết của mình ngày xưa mà áp đặt trong chuyện dạy trẻ. Mỗi đứa trẻ ở một thời đại cần có cách dạy khác nhau. Hãy để trẻ tự học hỏi để phát triển toàn diện.

4. Luôn cho rằng con đúng

Cuối tuần, chị Tâm cho hai đứa nhỏ về nhà ông bà ngoại. Đang dở câu chuyện, Tâm nghe tiếng con khóc. Chạy ra ngoài sân, thấy thằng lớn đang chạnh chọe nhau với đứa trẻ hàng xóm. Tâm vội đẩy đứa trẻ hàng xóm ra, ôm lấy con mình, dỗ dành: “Khổ thân con, thôi nín đi để mẹ mắng anh ấy. Lớn rồi mà còn bắt nạt em”. Nói xong, Tâm quát đứa trẻ hàng xóm. Tâm tẽn tò khi biết con mình tranh đồ chơi của mấy anh lớn.

Bất kể con mình đúng hay sai, Tâm luôn ra vẻ bênh vực con mình. Tâm lúc nào cũng cho rằng con mình luôn đúng. Hễ ai nói con mình có tội gì, Tâm lại ra sức biện minh. Chính vì thế mà đứa trẻ nhà Tâm luôn tỏ ra hách dịch và ích kỉ. Chúng luôn bị bạn bè hàng xóm “hít le”.

5 sai lầm cần tránh khi nuôi dạy con cái mà cha mẹ nên biết phần 2

Chồng Tâm đã nhiều lần góp ý : “Em đừng có bênh con chằm chằm như thế. Em làm thế, con nó hư đi”, vậy mà Tâm chẳng bao giờ để ý tới.

5. Nói xấu về con

Đứa con trai đã lớn, nhưng trong mắt Nga “nó vẫn như trẻ lên ba”. Sinh nhật con, bạn bè đến nhà liên hoan. Thằng bé xấu hổ đỏ mặt khi Nga hồn nhiên khoe với mấy đứa bạn của con về tật xấu của con trai mình: “Thằng Thảo nhà bác nó không như các cháu. Lớn rồi mà hễ ai nói to tiếng một cái là chảy nước mắt. Con trai gì mà như con gái ấy”. Nhóm bạn được một phen chọc quê Thảo. Từ đó, Thảo rất ngại khi rủ bạn bè về nhà chơi.

Một lần, cả nhà đang ăn cơm, mẹ Thảo lại đem câu chuyện tối qua Thảo hỏi mẹ về hiện tượng tuổi mới lớn. “Con mình đã biết yêu rồi đấy…?”. Thảo bực tức chạy vào phòng trong tiếng cười đùa của mọi người. Từ đó chẳng bao giờ Thảo muốn chia sẻ với bố mẹ về những tâm tư tình cảm của mình.

 

5 sai lầm cần tránh khi nuôi dạy con cái mà cha mẹ nên biết thông qua bài viết trên đây, chắc hẳn các bậc cha mẹ đã có được thêm những kinh nghiệm quý báu khi nuôi dạy con cái mà chúng ta thường mắc phải.

Để con lớn khôn thành người thì cha mẹ luôn là những người làm gương cho con mình noi theo. Chúc gia đình bạn luôn khỏe mạnh hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng giadinh.blog để biết thêm thông tin nhé.

Làm mẹ - Tags: