5 nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt không thể xem thường

Nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt phố biến với nhiều đặc trưng khác nhau. Giống như các bệnh ung thư khác, ung thư tuyến tiền liệt cũng có nguyên nhân hình thành liên quan đến cả khách quan và chủ quan.

giadinh.blog sẽ chỉ ra cho các bạn những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này ở bài viết dưới đây để các bạn có thể hiểu hơn về bệnh và có những biện pháp phòng ngừa thích hợp nhất.

5 nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt không thể xem thường

1. Ung thư tuyến tiền liệt do tuổi tác

Thật ra, nguyên nhân chính gây nên ung thư tuyến tiền liệt vẫn chưa được làm sáng tỏ và rõ ràng. Tuy nhiên, nhờ vào các tình trang mắc phải và mức độ nặng nhẹ, ảnh hưởng của các tác nhân mà người ta có thể nhận định được các nguyên nhân chủ yêu gây ra căn bệnh ấy. Ung thư tuyến tiền liệt trước hết phải kể đến nguyên nhân tuổi tác.

5 nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt không thể xem thường

Các nhà khoa học đã chứng minh cũng như đưa ra nhiều số liệu thống kê cho thấy rằng nam giới ở độ tuổi trẻ và trung niên ít ca phát hiện ra mắc ung thư tuyến tiền liệt. Sau tuổi 50, ung thư tuyến tiền liệt được phát hiện nhờ những thăm khám thường xuyên. Độ tuổi 70 đến 80 gặp rất nhiều trường hợp mắc ung thư tuyến tiền liệt và nhiều người đã ở vào giai đoạn cuối.

2. Ung thư tuyến tiền liệt do di truyền

5 nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt không thể xem thường

Ung thư tuyến tiền liệt là một loại ung thư phát triển và tiến triển khá chậm. Ung thư tuyến tiền liệt cũng được xếp vào loại ung thư có tính chất di truyền bởi liên quan nhiều đến hormone.

Tương tự như ở phụ nữ có một số loại ung thư mang tính chất di truyền như ung thư vú, ung thư tử cung, ung thư buồng trứng thì nam giới cũng vậy. Ung thư tuyến tiền liệt sẽ có khả năng mắc cao hơn nếu gia đình bạn có người đã từng mắc. Khả năng mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt của bạn sẽ cao hơn với những người khác khi bố, anh em trai trong gia đình cũng mắc ung thư tuyến tiền liệt.

 

3. Ung thư tuyến tiền liệt do chế độ ăn uống

Ghi nhận của nhiều tổ chức y tế và Hiệp hội ung thư Thế giới đã thống kê được rất nhiều trường hợp mắc ung thư tuyến tiền liệt có nguyên nhân bắt nguồn từ thói quen ăn uống. Những người đàn ông thường xuyên nhậu nhẹt, sử dụng rượu bia sẽ có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn người khác rất nhiều.

Ngoài ra, việc ăn qua nhiều chế phẩm từ sữa, thịt đỏ cũng sẽ làm gia tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt lên gấp nhiều lần. Các bác sĩ chuyên khoa luôn khuyên nam giới nên chú ý đến chế độ ăn của mình, không nên ăn nhiều đồ chiến ra và mỡ bão hòa để tránh ung thư tuyến tiền liệt.

4. Ung thư tuyến tiền liệt do biến đổi gen

5 nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt không thể xem thường

Ngoài yếu tố gia đình, một nguyên nhân tiềm tàng nữa dẫn đến ung thư tuyến tiền liệt là do sự biến đổi gen trong con người. Những năm qua, các nhà khoa học đã tìm thấy một số biến đổi gen di truyền được cho là có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Cụ thể là các đột biến di truyền của gen BRCA1 hoặc BRCA2 làm tăng nguy cơ ung thư vú và buồng trứng cũng như tuyến tiền liệt ở nam giới. Các nghiên cứu y học luôn ghi nhân các tình trạng ung thư tuyến tiền liệt xảy ra có liên quan đến hội chứng Lynch.

5. Ung thư tuyến tiền liệt do môi trường

Môi trường độc hại không trong lành là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều các căn bệnh ung thư khác nhau. Ung thư tuyến tiền liệt được ghi nhận nhiều do gen, tuy nhiên, yêu tố môi trường cũng là thủ phạm gia tăng rất nhiều bệnh nhân mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Nam giới hút thuốc lá, hoặc sống trong môi trường chứa đầy khói thuốc lá sẽ có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt nhiều không kém ung thư phổi. Môi trường độc hại nhiều khói và bụi, hoặc nhân viên cứu hỏa tiếp xúc với các phế phẩm cháy độc hại có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

5 nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt không thể xem thường

 

Hy vọng với những nguyên nhân đã được liệt kê ở bài viết này, các bạn sẽ phần nào ý thức được những nguồn cơ không ngờ đến của ung thư tuyến tiền liệt nhằm tránh xa.

Ung thư tuyến tiền liệt diễn biến chậm chạp và khá phức tạp, nếu không muốn bản thân hay người thân trong gia đình phải đối mặt với nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt thì các bạn hãy like và share bài viết “5 nguyên nhân gây ung thư tuyến tiền liệt không thể xem thường” cho mọi người được biết và đừng quên theo dõi giadinh.blog mỗi ngày nhé.