5 nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiêu hóa ở trẻ mẹ nên chú ý

Nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiêu hóa ở trẻ gây ra những hệ lụy nghiêm trọng, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe cũng như sinh hoạt của trẻ như: chướng bụng, tiêu chảy, đầy hơi, kém ăn… Khi trẻ mắc chứng bệnh này, cha mẹ thường rất lo lắng và, khiến công việc, đời sống gia đình bị ảnh hưởng. Do đó việc tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiêu hóa ở trẻ sẽ giúp các bậc phụ huynh có biện pháp phòng ngừa và điều trị tốt nhất. Dưới đây giadinh.blog.vn chỉ ra cho bạn 5 nguyên nhân chính gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

5 nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiêu hóa ở trẻ mẹ nên chú ý

1. Hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện

Trẻ em cần có một thời gian sau khi chào đời để hệ tiêu hóa được hoàn thiện. Lúc náy các vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa hoạt động chưa thực sự hiệu quả. Do đó khi trẻ còn nhỏ, việc nạp thức ăn vào cơ thể trẻ một cách quá tải hay lượng thức ăn không đảm bảo an toàn, hợp vệ sinh gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ.

Hệ tiêu hóa của trẻ phản ứng lại bằng cách xuất hiện các triệu chứng như tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, chướng bụng,… khiến bé khó chịu và quấy khóc.

2. Dùng thuốc – một trong những nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Thuốc hay kháng sinh là một trong những nguyên nhân gây ra rối loạn tiêu hóa ở trẻ. Kháng sinh vào cơ thể không những tiêu diệt các vi khuẩn có hại mà cả những vi khuẩn có lợi nữa. Mặt khác hệ tiêu miễn dịch và khả năng kháng khuẩn của trẻ còn non yếu.

Một khi các vi khuẩn có lợi hoạt động yếu sẽ tạo điều kiện để các vi khuẩn, vi rút dễ dàng xâm nhập, tấn công hệ tiêu hóa. Do đó triệu chứng rối loạn tiêu hóa dễ dàng “gõ cửa” là điều khó tránh khỏi.

5 nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiêu hóa ở trẻ mẹ nên chú ý

Vì vậy cha mẹ cần cân nhắc khi cho trẻ dùng thuốc, tuyệt đối không tự ý cho bé sử dụng thuốc nào chưa có chỉ định của bác sĩ.

3. Rối loạn do sức đề kháng của trẻ còn yếu

Trẻ nhỏ với sức đề kháng non nớt, yếu nên dễ bị tấn công và xâm nhập của các vi khuẩn gây hại, các tác nhân của môi trường bên ngoài. Nhất là những trẻ không được bú sữa mẹ khả năng mắc chứng rối loạn tiêu hóa thường cao hơn những trẻ được bú sữa mẹ. Do đó trẻ sơ sinh cần được bú sữa mẹ sớm sau khi chào đời để phòng ngừa các tác nhân gây hại cũng như chứng rối loạn tiêu hóa.

5 nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiêu hóa ở trẻ mẹ nên chú ý

4. Thay đổi chế độ ăn uống một cách đột ngột

Việc thay đổi chế độ ăn uống đột ngột khiến hệ tiêu hóa của trẻ chưa thích nghi kịp, dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa. Điều này dễ thấy khi trẻ bắt đầu bước vào thời kỳ ăn dặm với các loại thức ăn mới, lạ khiến cơ thể bé chưa thể quen ngay được.

Vì vậy cha mẹ cần tập cho bé ăn dặm một cách từ từ để quen dần với lượng thức ăn mới. Sau đó mới cho trẻ ăn dần lượng thức ăn nhiều hơn, từ bột đến cháo loãng, cháo đặc, cơm nát rồi mới chuyển sang cơm.

5 nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiêu hóa ở trẻ mẹ nên chú ý

5. Môi trường sống không đảm bảo vệ sinh

Việc mất vệ sinh, môi trường sống không đảm bảo cũng là một trong những nguyên nhân gây ra chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ. Vì vậy cần đảm bảo cho trẻ có môi trường sống sạch sẽ, tránh xa các vật dụng hay đồ chơi mất vệ sinh và không cho trẻ tiếp xúc với động vật.

5 nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiêu hóa ở trẻ mẹ nên chú ý

Thường xuyên rửa tay cho trẻ bằng xà phòng chuyên dụng. Đảm bảo quần áo của trẻ được sạch sẽ, thoáng mát, thấm hút mồ hôi tốt. Hạn chế đưa trẻ đến những nơi đông người như trường học, bệnh viện,…

Dù nguyên nhân nào gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ mà không chữa trị kịp thời đều dẫn đến những hệ quả nghiêm trọng. Do đó các bậc cha mẹ hãy chăm sóc và bảo vệ trẻ một cách chu đáo, toàn diện để trẻ được phát triển tốt nhất. Cho trẻ đi thăm khám định kỳ để giúp trẻ được phát triển tốt nhất. Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích hãy like, chia sẻ để ủng hộ giadinh.blog.vn và giúp cung cấp thông tin đến với nhiều bậc cha mẹ.