5 bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất cho người lần đầu làm mẹ

5 bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất cho người lần đầu làm mẹ sẽ được giới thiệu thông qua bài viết chuyên mục kiến thức nuôi con kì này, hi vọng đây sẽ là nền tảng vững vàng nhất giúp các chị em an tâm hơn, bớt đi sự lo lắng bối rối phần nào đi đảm nhận được vai trò mới, một thiên chức mới.

Chăm sóc trẻ sơ sinh đòi hỏi sự kiên nhẫn, khéo léo, tình yêu thương vô điều kiện, không những vậy mà còn phải cần có kiến thức căn bản để không gặp phải sai lầm đáng tiếc ảnh hưởng tới sự phát triển của bé yêu trong năm đầu đời.

Bạn sẽ có vô vàn những khó khăn, sự choáng ngợp khi lần đầu làm mẹ cần phải đương đầu. Vậy làm thế nào để có thể vượt qua mọi chuyện mọi cách dễ dàng và suôn sẻ?

Hãy cùng giadinh.blog chúng tôi tổng hợp và tham khảo về 5 bí quyết chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất cho người lần đầu làm mẹ thông qua những sẻ chia bổ ích bên dưới đây nhé!

Dưới đây là 5 mẹo nhỏ giúp bạn tự tin hơn khi lần đầu làm mẹ:

1. Mẹo cho con bú

 • Trẻ sơ sinh thường ăn 3-4 giờ một lần, thậm chí một số trẻ cứ hai tiếng lại ăn một lần. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ sẽ ăn thường xuyên hơn trẻ bú bình vì sữa mẹ dễ tiêu hóa. Khi lớn lên, bé sẽ ăn ít hơn nhưng bữa ăn của bé sẽ kéo dài hơn.
 • Em bé của bạn sẽ cho bạn biết khi nào bé đã no, cách dễ nhận thấy nhất là bé từ chối núm vú hoặc bình sữa.

5 bí kíp chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất cho người lần đầu làm mẹ phần 1

 • Vì trẻ sơ sinh khỏe mạnh hiếm khi bị mất nước, nên không cần thiết phải bổ sung nước lọc hay nước trái cây cho con. Trên thực tế, lượng sữa mẹ hoặc sữa bình cũng đáp ứng tất cả các nhu cầu nước của trẻ sơ sinh trong vòng ít nhất sáu tháng đầu đời.
 •  Nếu bạn nghĩ rằng em bé của bạn có thể bị mất nước, hãy xem những dấu hiệu như: hôn mê, đi tiểu ít hơn 8 lần một ngày, từ chối ăn, da khô, sẫm màu… Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, một điểm mềm trũng sẽ xuất hiện trên đỉnh đầu của bé.

2. Mẹo cho bé ngủ

Một số trẻ sơ sinh ngủ 10 tiếng một ngày, trong khi những trẻ khác ngủ nhiều tới 21 giờ mỗi ngày. Các bé thường ngủ cả đêm và ngày trong vài tuần đầu tiên. Hơn nữa, hầu hết các bé không ngủ suốt đêm cho đến khi khoảng bốn tháng tuổi. Để điều chỉnh thói quen, mẹ hãy cho trẻ sơ sinh thức vào ban ngày và ngủ vào ban đêm, các mẹ hãy thử những cách dưới đây:

 • Tránh để chỗ ngủ của con có quá nhiều ánh sáng hoặc thay tã ban đêm quá lâu. Hãy chắc chắn đưa bé của bạn nằm ngủ lại ngay sau khi cho ăn và thay tã vào ban đêm.
 • Nếu con bạn ngủ lâu hơn ba hoặc bốn giờ ban ngày, hãy gọi bé tỉnh dậy và chơi với bé. Vì khi bé ngủ quá nhiều lúc sáng, tối đến bé sẽ khó ngủ hơn.
 • Đặt bé nằm trên một tấm nệm phẳng và chắc. Không để các vật mềm, mịn như gối, thú nhồi bông xung quanh khi bé đang ngủ. Mặc dù có vẻ như vô hại, nhưng các sản phẩm này có thể làm tăng nguy cơ tử vong do ngạt thở.

5 bí kíp chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất cho người lần đầu làm mẹ phần 2

 

 

3. Mẹo bế và đỡ bé đúng cách

Bạn có thể chọn một vài cách an toàn và thoải mái để bế một em bé sơ sinh. Dù tư thế bạn chọn là gì thì bạn phải luôn đỡ đầu bé vì cổ của bé chưa đủ cứng cáp để có thể giữ được đầu.

 • Bắt đầu bằng cách đặt bé nằm ngửa và dùng hai cánh tay bế bé lên, một tay đỡ phía dưới trong khi tay kia có thể để thoải mái.
 • Dùng cánh tay đỡ đầu bé còn phần bàn tay đỡ phần mông. Cánh tay kia của bạn bây giờ có thể hỗ trợ hoặc vuốt ve bé nhẹ nhàng.

5 bí kíp chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất cho người lần đầu làm mẹ phần 3

4. Mẹo giúp bé ợ hơi

Trẻ sơ sinh có xu hướng nuốt không khí trong khi đang bú, khiến các bé bị ợ thức ăn lên hoặc trở nên khó tính nếu không được ợ hơi thường xuyên vì bị đầy bụng. Hãy thử ba phương pháp giúp bé ợ hơi nói chung:

 • Bé đứng em bé dựa vào cổ của bạn. Vỗ nhẹ vào lưng bé bằng bàn tay kia.
 • Để em bé nằm sấp trên đùi của bạn và vỗ nhẹ tay vào lưng bé.
 • Cho em bé ngồi trong lòng, đỡ ngực và đầu rồi vỗ vào lưng bé.

5 bí kíp chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất cho người lần đầu làm mẹ phần 4

5. Mẹo dỗ bé nín khóc

Với trẻ sơ sinh, nguyên nhân khiến bé khóc không phải lúc nào cũng rõ ràng. Nếu bạn đã thay đổi phương pháp mà con bạn vẫn khóc, hãy thử các cách dưới đây:

 • Cho con ợ hơi thường xuyên, ngay cả khi bé không có cảm giác khó chịu. Nếu bạn cho con bú, hãy cho bé ợ mỗi lần chuyển bầu ngực. Nếu trẻ bú bình, cho bé ợ hơi sau khi ăn 60 hoặc 90ml sữa bột. Ngưng cho bú nếu bé khó chịu hoặc quay đầu từ chối núm vú hoặc bình sữa.
 • Đu đưa bé trong vòng tay bạn từ bên này sang bên kia. Ca hát, nói chuyện cũng có làm bé ngừng khóc.
 • Hãy đặt con vào xe đẩy và đi dạo. Việc chuyển động cũng có tác dụng làm dịu trẻ sơ sinh.
 • Cho bé tắm nước ấm.

 

Tin tường rằng, với 5 bí kíp chăm sóc trẻ sơ sinh tốt nhất cho người lần đầu làm mẹ vừa được chắt lọc và bổ sung đầy đủ trên đây sẽ là hành trang vững chắc nhất giúp mẹ trải qua khoảng thời gian chăm sóc trẻ sơ sinh năm đầu thật thành công tốt đẹp.

Chăm sóc trẻ sơ sinh, đặc biệt với những người lần đầu làm mẹ gặp phải rất nhiều bỡ ngỡ nhưng cũng đừng quá lo lắng vì nếu nắm bắt nhanh những mẹo hay, những bí kíp trên thì chắc chắn bạn sẽ đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu của bé sớm thôi.

Chúc bạn luôn vui. Hãy là người bạn đồng hành thân thiết nhất của giadinh.blog nhé!

chăm sóc trẻ sơ sinh