3 phương pháp điều trị ung thư vòm họng an toàn phổ biến nhất hiện nay

3 phương pháp điều trị ung thư vòm họng an toàn phổ biến nhất hiện nay bao gồm phương pháp tia xạ, hóa chất và phẫu thuật giúp mang tới cho người bệnh nhiều cơ hội sống cao hơn bằng sự phát triển tiến bộ vượt bậc ủa y học hiện đại, đồng thời cũng tạo điều kiện để bệnh nhân có thể tiếp cận với hình thức điều trị mới cho hiệu quả bất ngờ.

Cùng với những phương pháp trị bệnh bằng dân gian thì bạn có thể thực hiện kết hợp những xét nghiệm cần thiết trước khi tiến hành áp dụng một số liệu pháp điều trị tiên tiến như thế này. Cùng chúng tôi tìm hiểu và phân tích rõ ràng hơn về từng phương pháp chữa ung thư vòm họng ngay bây giờ nhé.

Nào hãy cùng giadinh.blog tham khảo về 3 phương pháp điều trị ung thư vòm họng an toàn phổ biến nhất hiện nay bên dưới đây nhé!

Kế hoạch điều trị ung thư vòm họng

  • Ung thư vòm họng chiếm tỷ lệ 1% – 5% số bệnh ung thư của toàn cơ thể, nhưng chỉ đứng thứ 3 trong số các bệnh về tai mũi họng, không chỉ thế ung thư vòm họng còn đang có xu hướng ngày một tăng nhanh hơn.
  • Điều trị ung thư vòm họng sẽ phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh. Kế hoạch điều trị ung thư vòm họng dựa trên giai đoạn của ung thư, tổng trạng của người bệnh và các tác dụng phụ. Xạ trị là chủ yếu, có thể kết hợp với hóa trị. Rất mừng các máy xạ trị hiện đại nay đã có sẵn giúp điều trị tốt loại ung thư này. Các thuốc mới hiệu quả có thể tăng thêm kết quả tốt khi điều trị. Chất lượng xạ trị tốt, đủ trị tốt các ung thư nhỏ, khi cần thì phối hợp thêm với hóa trị. Kết hợp với thuốc đặc trị hiệu quả và phát hiện sớm hơn, kết quả điều trị tốt có thể đưa lên mức 60 – 70%.

3 phương pháp điều trị ung thư vòm họng an toàn phổ biến nhất hiện nay phần 1

3 phương pháp điều trị ung thư vòm họng phổ biến nhất hiện nay

Sau khi được chẩn đoán, các bác sỹ sẽ xác định giai đoạn của bệnh, căn cứ vào giai đoạn bệnh cùng một vài yếu tố khác để quyết định kế hoạch điều trị và tiên lượng bệnh. Các biện pháp điều trị chính hiện nay gồm có:

1. Phương pháp tia xạ

Với ung thư vòm hiện nay, xạ trị là phương pháp điều trị quan trọng nhất, chiếu tia xạ cả khối u và hạch cổ nếu có. Với tiến bộ của khoa học kỹ thuật, các bác sỹ có thể xác định chính xác trường chiếu tia dựa vào các hình ảnh không gian 3 chiều nhằm tăng tối đa tác dụng của tia xạ trên khối u đồng thời hạn chế làm tổn thương mô lành. Xạ trị ngoài dùng các chùm tai phóng xạ mạnh như tia X chẳng hạn, để phá hủy mô ung thư. Người bệnh nằm dài trên một bàn phẳng, máy xạ xoay chuyển xung quanh phát tia nhắm đúng vào vị trí ung thư, chiếu tia xạ từ bên ngoài cổ vào thấu đến vòm họng. Xạ trị gây một số tác dụng phụ tạm thời như da vùng xạ bị mẩn đỏ, nghe không rõ và khô miệng. Xạ trị trong(còn gọi là áp sát) có ống dẫn nguồn phóng xạ đi vào trong khối ung thư hoặc áp sát vào, dùng cho ung thư thật nhỏ hoặc tái phát.

 

 

2. Phương pháp hóa chất

Trước đây hóa chất chỉ được sử dụng khi ung thư vòm có di căn xa hoặc khi điều trị tia xạ thất bại, xu hướng mới hiện nay là điều trị tia xạ kết hợp với hóa chất ngay từ đầu để làm tăng hiệu quả điều trị triệt để khối u. Hóa trị có dạng thuốc uống và dạng thuốc truyền tĩnh mạch. Bác sỹ sẽ quyết định dùng các thuốc nào và trong bao lâu. Ở vào những trường hợp cần thiết, có thể kết hợp cả hóa trị và xạ trị cùng lúc.

3. Phương pháp phẫu thuật

  • Do vòm họng nằm ở vị trí giải phẫu chật hẹp và sâu nên trước đây phẫu thuật không có vai trò quan trọng trong điều trị triệt để mà chỉ có vai trò trong việc lấy bệnh phẩm để chẩn đoán bệnh. Ngày nay với sự tiến bộ của phẫu thuật nền sọ, kết hợp với nội soi đã mở ra cơ hội chữa khỏi bệnh cho những bệnh nhân ung thư vòm thể kém đáp ứng với tia xạ như thể sừng hóa hoặc tái phát. Ngoài ra phẫu thuật còn có thể loại bỏ các hạch di căn ở vùng cổ giai đoạn còn khu trú.
  • Ngoài các phương pháp điều trị cơ bản như trên, các nhà khoa học hiện nay đang nỗ lực nghiên cứu các biện pháp điều trị mới dựa trên sinh học phân tử, công nghệ gen, miễn dịch học… và bước đầu đã cho thấy hiệu quả điều trị tích cực.

Tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư vòm họng

Tiên lượng bệnh phụ thuộc chủ yếu vào giai đoạn bệnh khi được phát hiện, nếu được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm tỷ lệ sống trên 5 năm sau điều trị có thể lên tới trên 70%, nhiều trường hợp khỏi hẳn. Với ung thư vòm giai đoạn muộn, tỷ lệ tái phát và dicăn sau điều trị rất cao, tỷ lệ sống thêm trên 5 năm thấp từ 10% tới 40%. Tiênlượng bệnh còn phụ thuộc nhiều vào thể ung thư, ung thư biểu mô không biệt hóa có tiên lượng tốt nhất vì rất nhạy cảm với tia xạ, ung thư mô liên kết có tiên lượng kém nhất.

 

Với 3 phương pháp điều trị ung thư vòm họng an toàn phổ biến nhất hiện nay vừa được chia sẻ và cập nhật ở trên, mong rằng các bệnh nhân ung thư sẽ không còn cảm giác hoang mang, sợ hãi và lo lắng về căn bệnh nguy hiểm với tỷ lệ tử vong xếp vào hàng tương đối cao.

Y học ngày càng tiến bộ nên đã nghiên cứu ra thật nhiều cách thức giúp người bị bệnh ung thư vòm họng cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn, giảm bớt những đau đớn phần nào về tinh thần lẫn thể xác, thế nên mọi người hãy yên tâm và cố gắng chăm sóc sức khỏe bản thân nhiều hơn, phát hiện bệnh và điều trị sớm chừng nào thì cơ hội sống, đẩy lùi căn bệnh sẽ cao chừng đó.

Mến chúc bạn luôn vui khỏe và thành công. Đừng quên đồng hành và ủng hộ nhiều hơn nữa cho giadinh.blog nhé!