Sữa tăng cân cho trẻ tốt nhất luôn là vấn đề thu hút sự chú ý của nhiều mẹ đặc biệt đối với những mẹ mới lần đầu có con. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dinh dưỡng luôn là điều hết sức cần thiết ngoài việc cho trẻ ăn cháo thì việc cho trẻ uống sữa cũng rất cần thiết. Nhưng khi trẻ nhà mình mãi mà không thấy lớn nhiều mẹ lại càng lo lắng sợ trẻ sẽ bị suy dinh dưỡng. Cho nên giải pháp lúc này là cho trẻ uống sữa để giúp cân nặng của trẻ được cải thiện.

Mời bạn cùng với giadinh.blog tìm hiểu 3 loại sữa tăng cân cho trẻ ngay trong bài viết dưới đây.

1. Tăng cân cho trẻ bằng sữa tươi

Sữa tươi là một trong các loại sữa tăng cân cho bé hiệu quả nhưng rất ít bố mẹ lưu ý đến. Sữa tươi có đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như protein, canxi, các vitamin và khoáng chất để hỗ trợ cho sự phát triển thể chất của trẻ.

Đối với các bé đã trên 1 tuổi, mẹ có thể dùng sữa tươi để bổ sung dinh dưỡng và giúp bé tăng cân tốt. Mẹ có thể cho bé uống sữa tươi dùng liền hoặc trộn chung với các thực phẩm nghiền sẵn như bí đỏ, ngũ cốc, yến mạch để giúp bé cải thiện cân nặng.

3 loại sữa tăng cân cho trẻ hiệu quả nhất mà mẹ nên biết hình 1

Lưu ý, nếu muốn tăng hiệu quả khi dùng sữa tươi, nên:

  • Cho bé uống sữa tươi sau bữa sáng hoặc các bữa chính trong ngày từ 1-2 tiếng
  • Không để bé uống sữa tươi khi bụng đói sẽ làm ảnh hưởng đến dạ dày
  • Có thể dùng sữa tươi công thức nguyên kem để tăng thêm chất béo
  • Các sản phẩm từ sữa tươi như váng sữa, phomai…cũng có tác dụng cải thiện cân nặng rất tốt
  • Không nên dùng sữa tươi thay thế cho các bữa ăn chính.
  • Tùy theo độ tuổi và sự phát triển của trẻ để cho uống sữa tươi với lượng phù hợp:

Trẻ dưới 1 tuổi: không nên uống sữa tươi

Trẻ trên 1 tuổi: 100 ml – 150 ml/ ngày

Trẻ trên 2 tuổi: 200 ml – 300 ml/ ngày

Trẻ trên 3 tuổi: 300 ml – 500 ml/ ngày

Từ 5 tuổi trở đi: 500 ml – 700 ml/ ngày

2. Tăng cân cho trẻ bằng các loại sữa bột

Khi nói đến việc chọn các loại sữa tăng cân cho bé, các mẹ sẽ nghĩ ngay đến sữa bột. Đây là một dạng sữa dạng bột khô. Người ta tiến hành bốc hơi sữa, sau đó để khô và tán thành bột. Ngoài sữa mẹ ra, đây là một trong các loại sữa được sử dụng nhiều nhất cho trẻ trong những năm đầu đời.

3 loại sữa tăng cân cho trẻ hiệu quả nhất mà mẹ nên biết hình 2

Khi trẻ được 6 tháng tuổi, sữa mẹ sẽ dần ít đi và kém chất lượng nếu dinh dưỡng không đầy đủ. Lúc này sữa bột là một trong các loại sữa tăng cân cho bé được các mẹ ưu tiên lựa chọn.

Trong sữa bột, chất đạm đóng vai trò dinh dưỡng rất quan trọng. Đạm sữa càng chất lượng trẻ sẽ càng dễ dàng hấp thu và nhờ đó giúp chuyển hóa các chất trong cơ thể. Khi kết hợp cùng canxi và phot pho có trong sữa bột, đạm sữa sẽ giúp cho hệ xương phát triển, giúp bé tăng trưởng chiều cao.

Một số loại sữa bột giúp bé tăng cân mẹ có thể tham khảo như: Pediasure, Pediasmart, Isocal powder, Pedia plus, Bebilon…

3. Tăng cân cho trẻ bằng sữa mẹ

3 loại sữa tăng cân cho trẻ hiệu quả nhất mà mẹ nên biết hình 3

Nếu quan sát, mẹ sẽ thấy sau nguồn sữa trắng trong bé bú khoảng 10-15 phút đầu sẽ là sữa màu trắng đục và đặc hơn so với lượng sữa ban đầu. Chính nguồn sữa mẹ này sẽ cung cấp chất béo, năng lượng và dinh dưỡng đầy đủ để trẻ phát triển toàn diện mà không cần thêm bất cứ nguồn thực phẩm nào khác trong suốt 6 tháng đầu.

Trong sữa mẹ có chứa hơn 4.000 tế bào sống ( tính theo 1ml sữa) với các yếu tố hoá sinh phong phú ở dạng đang hoạt động và một lượng lớn các yếu tố tăng trưởng cùng hơn 60 loại enzym, các chất đa lượng, vi lượng và kháng tố mà không có bất kỳ loại sữa nào sánh bằng. Chính vì vậy, trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và kéo dài từ 18 – 24 tháng sẽ tăng trưởng tốt.

Với sữa tăng cân cho trẻ chúng tôi đã gợi ý cho bạn 3 loại sữa tốt nhất cho các mẹ cùng lựa chọn. Tốt nhất đối với trẻ sơ sinh thì sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng cần thiết giúp trẻ phát triển một cách tốt nhất. Mẹ nên bổ sung thêm những dinh dưỡng cho cơ thể để lượng sữa giàu chất hơn thì trẻ sơ sinh sẽ nhanh tăng cân. Bạn cũng có thể cho uống kèm một số hãng sữa bột uy tín, còn đối với trẻ nhỏ thì sữa tươi và sữa bột đều rất dễ tăng cân. Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với giadinh.blog để có thêm những thông tin hữu ích.