2 phương án kiểm soát ung thư tuyến tiền liệt

Kiểm soát ung thư tuyến tiền liệt là việc làm cần thiết nếu các bạn có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt hoặc đã bước sang tuổi 40. Ung thư tuyến tiền liệt phát triển âm thầm và chập chạm nên chỉ dựa vào những dấu hiệu để biết đôi khi chúng ta sẽ phát hiện muộn. Hãy cùng giadinh.blog.vn tìm hiểu về 2 phương án có thể kiểm soát được ung thư tuyến tiền liệt nhé!

2 phương án kiểm soát ung thư tuyến tiền liệt

Kiểm soát ung thư tuyến tiền liệt bằng thăm khám bằng tay

Ung thư tuyến tiền liệt cũng giống như các loại ung thư khác, chúng hình thành và phát triển với nhiều nguyên nhân khác nhau cả chủ quan và khách quan. Càng phát hiện sớm ung thư thì tỷ lệ chữa khỏi càng cao cho bệnh nhân mắc phải. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, ung thư tuyến tiền liệt không có nguyên nhân chính xác nào, tuy nhiên thực tế chúng ta cũng có nhiều ghi nhận để hình thành nên một chuỗi các nguyên nhân được coi là ảnh hưởng đến tuyến tiền liệt dẫn đến ung thư.

Ung thư tuyến tiền liệt có kiểm soát được hay không, phần nhiều dựa vào ý thức của mỗi chúng ta. Ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh đáng sợ của rất nhiều quý ông trên toàn Thế giới. Ung thư tuyến tiền tiền liệt tuy chỉ gặp ở nam giới vì chỉ có nam giới mới có tuyến tiền liệt, tuy nhiên theo một thống kê năm 2013 ở Đức mỗi năm có 67.600 người đàn ông bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

2 phương án kiểm soát ung thư tuyến tiền liệt

Các bạn nên có chế độ thăm khám thường xuyên và định kì để tầm soát ung thư, phát hiện sớm ung thư là một trong những điều kiện tiền quyết để chữa khỏi hoàn toàn bệnh. Khám tiền liệt tuyến bằng tay sẽ là phương pháp đầu tiên các bác sĩ làm cho bạn để phát hiện sớm khối u hình thành trong tuyến tiền liệt. Bác sĩ sẽ dùng ngón tay trỏ của họ đưa qua ngã hậu môn để khám, nhằm phát hiện những bất thường của tuyến tiền liệt như sờ thấy có khối cứng, bờ không đều nhau , tất cả những dấu hiệu này sẽ nghi ngờ ung thư tuyến tiền liệt. Chính vì vậy, việc thăm khám bằng tay mỗi năm một lần cho đàn ông bước sang tuổi 40 là một cách kiểm soát ung thư tuyến tiền liệt hữu hiệu.

Kiểm soát ung thư tuyến tiền liệt bằng xét nghiệm PSA

2 phương án kiểm soát ung thư tuyến tiền liệt

PSA là một kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt, những người có sức khỏe bình thường, chỉ số PSA trong máu rất thấp. Nống độ PSA trong máu tăng lên khi tuyến tiền liệt gặp vấn đề bất thường như viêm, phì đại hay ung thư. Những người bình thường, chỉ có chỉ số PSA là 0-4 ng/ml. Những bệnh nhân mắc ung thư tuyến tiền liệt hầu hết đều cao hơn 4ng/ml, thực tế ghi nhận có đến 70% cao trên 10ng/ml. Mặc dù PSA có thể tăng với cả những người bị viêm tuyến tiền liệt, nhưng nó cũng có giá trị trong việc tầm soát ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

2 phương án kiểm soát ung thư tuyến tiền liệt

Xét nghiệm PSA khá đơn giản mà lại chính xác. Xét nghiệm PSA nên được làm mỗi năm một lần đối với những quý ông đã bước sang tuổi 50. Nếu gia đình bạn có người mắc ung thư tuyến tiền liệt, thì bạn nên làm sét nghiệm này mỗi năm một lẫn bắt đầu từ tuổi 40. Chỉ số PSA được xét nghiệm càng cao thì bạn càng có nguy cơ đối mặt với ung thư tuyến tiền liệt nhiều hơn.

PSA có giá trị tầm soát ung thư tuyến tiền liệt. Tất nhiên để chẩn đoán được chính xác bạn có bị ung thư tuyến tiền liệt hay không, các bác sĩ sẽ phải dựa vào nhiều yếu tố khác như thăm khám bằng tay, dựa vào tiền sử gia đình, công việc…. Ngoài ra, các bác sĩ có thể cho bạn làm thêm một xét nghiệm là fPSA – PSA tự do để làm tăng khả năng chẩn đoán.

2 phương án kiểm soát ung thư tuyến tiền liệt

Kiểm soát ung thư tuyến tiền liệt là việc làm mà tất cả nam giới trên 50 tuổi cần ý thức rõ ràng. Việc kiểm soát ung thư tuyến tiền liệt còn đặc biệt quan trọng đối với những người trong nhóm có nguy cơ mắc phải khoanh vùng từ nguyên nhân. Các bạn hãy like và share bài viết này để mọi người cùng biết nhé. Đừng quên luôn ủng hộ giadinh.blog.vn mỗi ngày nhé các bạn. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!